Công tác khuyến học khuyến tài của một dòng họ ở Quảng Yên

Thứ Tư, 03/10/2018, 14:08 [GMT+7]
.
.

QTV - Là một trong những dòng họ đầu tiên trên địa bàn thị xã Quảng Yên thành lập Ban khuyến học, Trong suốt 20 năm qua, bằng những cách làm hiệu quả, phong trào khuyến học khuyến tài đã được dòng họ Dương tại xã Cẩm La, TX Quảng Yên triển khai sâu rộng. Góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập của thị xã Quảng Yên nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Gia đình ông Dương Văn Bích và bà Dương Thị Tuyết Hạnh là một trong những gia đình hiếu học tiêu biểu của dòng họ Dương, xã Cẩm La, TX Quảng Yên. Mặc dù hoàn cảnh gia đình nhiều lúc cũng gặp khó khăn, nhưng với sự hỗ trợ, động viên kịp thời của Ban Khuyến học dòng họ Dương, ông bà đã phấn đấu vượt khó nuôi dạy con cái thành tài. 2 người con của ông đều học đại học và hiện nay đã có việc làm ổn định.

f
Gia đình ông Dương Văn Bích và bà Dương Thị Tuyết Hạnh là một trong những gia đình hiếu học tiêu biểu của dòng họ Dương

Ông Dương Văn Bích chia sẻ: "Bản thân tôi và gia đình luôn nhận thức tầm quan trọng của việc học hành trong cuộc sống, nên từ khi các cháu còn bé tôi đã hướng các cháu theo con đường học hành, cũng cố gắng dành nhiều thời gian cho các cháu học để sau này thành những công dân tốt cho xã hội, tiếp cận được với những công nghệ mới, tiên tiến bây giờ".

Là một trong những dòng họ đầu tiên thành lập ban khuyến học của dòng họ vào năm 1996, từ khi Hội khuyến học Việt Nam được thành lập, Hội đồng gia tộc họ Dương xã Cẩm La đã tổ chức ngay Ban Khuyến học và chọn những người có uy tín, phẩm chất và đạo đức, tư cách tác phong mẫu mực và khả năng tổ chức vận động quần chúng trong phong trào khuyến học khuyến tài. Việc giáo dục, tuyên truyền ý nghĩa việc học tập cho con cháu trong dòng họ được Ban Khuyến học dòng họ Dương xã Cẩm La quan tâm đặc biệt. Từ đó tạo được sự chuyển biến tích cực trong các gia đình đã quan tâm đến việc học hành của con em mình, vì vậy mà dù có khó khăn, tỷ lệ học sinh con cháu trong dòng họ có kết quả cao trong học tập vẫn rất nhiều.

f
Con cháu trong dòng họ luôn được tuyên truyền về vài trò của việc học tập

Ban khuyến học dòng họ Dương, xã Cẩm La cũng luôn chú trọng vận động các gia đình trong dòng họ đóng góp quỹ khuyến học. Số tiền này chủ yếu để hàng năm, dòng họ tặng thưởng cho các cháu đạt kết quả cao trong học tập và hỗ trợ những trường hợp hiếu học vượt khó. Tạo động lực giúp các cháu vươn lên học tập tốt hơn.

Em Dương Thị Hiền, xã Cẩm La, TX Quảng Yên cho biết: "Hàng năm được nhận các phần quả của dòng họ cháu cảm thấy vui, tự hào, từ đó phấn đấu nhiều hơn trong học tập để có thể đạt kết quả tốt, là niềm tự hào của gia đình và dòng họ".

df
Đại diện dòng họ luôn động viên, khuyến khích con cháu khi có thành tích cao trong học tập

Ông Dương Văn Thành, Trưởng Ban khuyến học dòng họ Dương xã Cẩm La khẳng định: "Ban khuyến học dòng họ Dương xã Cẩm La luôn dành thời gian tâm huyết đi tới từng nhà động viên các gia đình trong công tác học tập, vận động xây dựng xã hội học tập. Từ năm thành lập Ban khuyến học của dòng họ, các cháu học sinh giỏi đều vượt trội do được động viên khuyến khích kịp thời. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt các nhiệm vụ của mình để khuyến khích từng cá nhân, từng gia đình trong dòng họ trong học tập và công tác".

j
Ông Dương Văn Thành, Trưởng Ban khuyến học dòng họ Dương xã Cẩm La phát biểu tại buổi hội thảo về chủ đề tự học

Trong 20 năm thực hiện công tác khuyến học, Ban khuyến học dòng họ Dương xã Cẩm La đã tạo thêm động lực giúp con cháu trong dòng họ phấn đấu học tập và ngày càng có nhiều người thành công trong công việc và cuộc sống. Năm 2017 - 2018, Ban khuyến học dòng họ đã rà soát có 75% gia đình hiếu học, 65% con cháu học tập đạt khá, giỏi, có thành tích trong lao động, công tác. Với những hiệu quả từ quá trình hoạt động của mình, công tác khuyến học khuyến tài của dòng họ Dương xã Cẩm La đã góp phần không nhỏ thúc đẩy phong trào xã hội học tập của TX Quảng Yên và của tỉnh Quảng Ninh.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.