Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh thực tập phương án chữa cháy

Thứ Tư, 07/11/2018, 15:21 [GMT+7]
.
.

QTV – Chiều qua 6/11, Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh thuộc Công ty Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy với sự phối hợp tham gia của Đội PCCC&CNCH, Công an TP. Hạ Long.

pccc
Thực tập cứu người bị nạn

Tình huống cháy được giả định là có tiếng nổ lớn phát ra tại pha C máy biến áp AT2 và phát triển ngày càng dữ dội. Nguyên nhân được xác định là do quá trình vận hành quá tải lâu ngày, cách điện của cuộn dây trong máy biến áp giảm, gây ngắn mạch giữa các pha dẫn đến cháy máy biến áp. Diện tích đám cháy khoảng 90m2. Trong trạm có nhiều thiết bị nếu cháy sẽ sinh ra lượng khói độc nguy hiểm, nguy cơ nổ cực cao như: máy biến áp dầu với khối lượng hàng trăm tấn dầu cách điện, máy biến điện áp... 

Ngay khi có hiện tượng cháy xảy ra, hệ thống chữa cháy tự động của trạm lập tức hoạt động. Đồng thời, lực lượng chữa cháy cơ sở gồm gần 21 CBNV tiến hành dùng các phương tiện sẵn có như bình khí CO2, bình bột, lăng vòi để dập lửa.

pccc
Lực lượng chữa cháy phối hợp dập lửa

Khi nhận được thông tin báo cháy, 2 xe chữa cháy cùng 18 cán bộ chiến sỹ của Đội PCCC&CNCH, Công an TP. Hạ Long đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và thực hiện các thao tác kỹ thuật chữa cháy chuyên nghiệp.

Chương trình thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp diễn ra an toàn về người và phương tiện, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

pccc
Huấn luyện chữa cháy cho lực lượng cơ sở

Trạm biến áp 500kV Quảng Ninh có diện tích trên 159.000m2, đóng trên địa bàn xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ với chức năng quản lý vận hành hệ thống thiết bị điện, nhận điện năng từ nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, và nhà máy nhiệt điện Mông Dương. Đồng thời là mối liên kết chặt chẽ giữa các vùng trong hệ thống điện miền bắc, là cơ sở quan trọng để vận hành ổn định và tối ưu cho hệ thống điện miền bắc nói riêng và hệ thống điện quốc gia nói chung.

Chương trình thực tập phương án không chỉ là dịp để CBCNV trạm biến áp 500kV nắm được thao tác, kỹ chiến thuật cũng như cách sử dụng trang thiết bị trang bị sẵn tại cơ sở, mà còn là cơ hội để các CBCS lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nắm bắt được địa hình cũng như làm tốt công tác phối kết hợp với cơ sở khi có sự cố cháy nổ không may xảy ra./. 

Khánh Nam

.
.
.
.
.
.