Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp cấp do cúm A/H1N1

Chủ Nhật, 17/03/2019, 14:42 [GMT+7]
.
.

QTV - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân cúm A/H1N1(cúm mùa). Đây là loại cúm thường gặp ở Việt Nam, có thể tự khỏi nhưng do chủ quan và thể trạng yếu nên bệnh nhân đang trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực bằng hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO, nhưng tình trạng bệnh vẫn chưa qua cơn nguy kịch.
Bệnh nhân đang được điều trị tích cực bằng hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO, nhưng tình trạng bệnh vẫn chưa qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân là ông Lê Mạnh Hùng (47 tuổi, thường trú xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) đến TP Hạ Long, Quảng Ninh làm thuê và nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp cấp (ARDS) và suy đa phủ tạng do nhiễm cúm A/H1N1. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực bằng hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO nhưng hiện vẫn chưa qua cơn nguy kịch.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc, thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Cúm A/H1N1(cúm mùa) là cúm thông thường, ai cũng có thể mắc và tự khỏi. Nhiều gia đình có 3 đến 4 người cùng mắc cúm; bị ho sốt đến 3, 4 ngày nhưng tự khỏi. Tuy nhiên, những người có thể trạng yếu như suy giảm hệ miễn dịch, bị tiểu đường hay người già thường hay mắc cúm mùa và có tiến triển nặng. Như trường hợp bệnh nhân Lê Mạnh Hùng, có sức đề kháng kém, kèm bệnh tiểu đường, lại chủ quan không đến cơ sở y tế sớm nên đã bị biến chứng nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi người bệnh có những biểu hiện của cúm, nếu tự điều trị hai ngày không chuyển biến cần đến ngay cơ sở y tế thăm khám để có những biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.