Hoành Bồ: Khai hội làng Bằng Cả 2013

Thứ Ba, 12/03/2013, 16:26 [GMT+7]

QTV - Sáng 12/03 (tức 1.2 Âm lịch), tại Khu bảo tồn văn hoá người Dao Thanh Y thuộc xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ đã diễn ra ngày Lễ chính đầu năm mới của Hội làng Bằng Cả - Lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào người Dao Thanh Y.

d
Đ/c Lý Trọng Bằng - Chủ tịch UBND xã Bằng Cả, Hoành Bồ đánh trống khai hội làng Bằng Cả năm 2013
Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào người Dao Thanh Y tại xã Bằng Cả với ý nghĩa cầu trời, thổ địa, thổ công, thành Hoàng làng phù hộ cho dân bản năm mới mưa thuận gió hoà, làm ăn phát đạt, mùa màng tốt tươi; cầu cho các dòng họ, dân bản  hạnh phúc, mạnh khỏe, đoàn kết, ..
 
Hội làng Bằng Cả của người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ được diễn ra vào 5 ngày trong năm: ngày 1 tháng 2 (âm lịch) là lễ chính đầu năm mới. Ngày 1 tháng 4; ngày 1 tháng 7; ngày 1 tháng 10 và ngày 20 tháng chạp là lễ tổng kết năm....
 
Vào những ngày này, con cháu các dòng họ người Dao Thanh Y trong làng dù đi đâu cũng quy tụ về và bắt buộc mỗi hộ gia đình đóng góp một số vật phẩm như gà, gạo nếp, rượu chua, tiền… để tổ chức Lễ hội. 
s
Điệu múa cầu mùa của người dân tộc Dao
Năm nay, Hội làng Bằng Cả được tổ chức tại khu bảo tồn văn hoá người Dao. Ngoài các nghi lễ quan trọng, còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian như thi cà kheo, bắn nỏ, đẩy gậy, ném còn… mang đậm bản săc văn hoá người Dao thu hút đông đảo người dân gần xa tới tham dự.
 
Việt Hưng
.
.
.
.
.
.