Khai hội chùa Quỳnh Lâm

Thứ Ba, 12/03/2013, 16:39 [GMT+7]

 

QTV - Sáng nay 12/3, (tức mồng 1 tháng 2 năm Quý Tỵ), huyện Đông Triều đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống chùa Quỳnh Lâm năm 2013.
 
Lễ hội chùa Quỳnh Lâm hàng năm được tổ chức từ ngày mùng 1 đến 4/2 âm lịch. Ngay sau chương trình rước lễ của nhân dân từ trung tâm xã vào chùa là nghi lễ dâng hương tại chùa cầu nguyện cho quốc thái dân an. 
 
Lễ hội năm nay còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được duy trì hàng năm như: Làng vui chơi- Làng ca hát; giao lưu bóng chuyền giữa các thôn, làng trong và ngoài xã và  nhiều trò chơi dân gian. 
 
Chùa Quỳnh Lâm được hình thành từ khoảng cuối thế kỷ V, đầu thế kỷ VI và được tu sửa qua các triều đại Đinh, tiền Lê, Lý, Trần, hậu Lê và là một trung tâm Phật giáo quan trọng trong thế kỷ 14 với hoạt động của Pháp Loa Đồng Kiên Cương, vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm. Vào năm 1329, Quỳnh Lâm trở thành ”Đệ nhất danh lam cổ tích của nước An Nam” và là trung tâm truyền kinh giảng đạo, đào tạo hàng ngũ sư sãi cho đạo Phật. 
 
Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và huyện Đông Triều đang tích cực nghiên cứu quy hoạch và trùng tu tôn tạo chùa Quỳnh Lâm xứng đáng với vị thế của một Trung tâm Phật giáo, kết nối Quỳnh Lâm trong tổng thể các di tích lịch sử, văn hóa nhà Trần trên đất Đông Triều./.
 
Thu Trang- Đài TTTH Đông Triều
 
 
.
.
.
.
.
.