Bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc gắn liền với các lễ hội

Thứ Sáu, 09/12/2016, 11:09 [GMT+7]

QTV - Thực hiện nghị quyết trung ương 5, khóa VIII về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc", huyện Bình Liêu đã xác định rõ: văn hóa truyền thống chính là hồn cốt của dân tộc và là nền tảng tinh thần to lớn tạo nên sự phát triển của xã hội. Do đó, huyện Bình Liêu đã chủ động, tích cực xây dựng và thực hiện nhiều chương trình hành động thiết thực thông qua các lễ hội của địa phương như: Lễ hội Đình Lục Nà, Hội Soóng cọ, ngày kiêng gió... Đặc biệt là Hội hoa sở sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Với trên 96% dân tộc thiểu số cùng sinh sống (Tày, Dao, Sán Chỉ, Hoa) bên cạnh những nét chung về văn hóa cộng đồng, mỗi dân tộc Bình Liêu đều có một nét văn hóa đặc trưng, riêng biệt, tạo nên một nền văn hóa truyền thống phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc, kết tinh giá trị nhân văn. Về phong tục, tập quán tín ngưỡng, mỗi dân tộc đều có nếp sinh hoạt riêng đi cùng vòng đời của một con người từ lúc sinh ra đến lúc trở về với tiên tổ.

Ở Bình Liêu, các ngày lễ tết hàng năm cũng rất đa dạng và phong phú, hầu hết các dân tộc đều thờ cúng tổ tiên, thổ công, thành hoàng làng... theo quan niệm vạn vật nghiệm linh. Mỗi dân tộc trên địa bàn có một trang phục riêng với những văn hóa ẩm thực phong phú và hấp dẫn. Đến Bình Liêu hôn nay, chúng ta còn có thể thưởng thức những làn điệu “dân ca” riêng của mỗi dân tộc như: Then của người Tày, Soóng Cọ của người Sán Chỉ, Sán Cố của người Dao,.... Đặc biệt, Then nghi lễ của người Tày Quảng Ninh được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2013 đã tạo thêm động lực để các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện tích cực tham gia công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Có mặt tại thôn Chang Nà xã Tình Húc vào những ngày này, chúng tôi có thể cảm nhận rõ nét không khí rộn ràng của bà con các dân tộc nơi đây đang khẩn trương, tích cực tập luyện các tiết mục văn nghệ để biểu diễn trong Hội hoa Sở sẽ diễn ra sắp tới. Mặc dù ở tuổi ngoài 50 nhưng nhiều nghệ sỹ không chuyên của thôn Chang Nà, xã Tình Húc đều có mặt đầy đủ, đúng giờ để cùng nhau luyện tập. Bà Vi Thị Hỷ thôn Chang Nà, xã Tình Húc chia sẻ: “Được huyện, xã, thôn trưng dụng để biểu diễn trong hội hoa sở, chúng tôi rất phấn khởi vì đây là dịp để chúng tôi thể hiện những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày mình thông qua trang phục, điệu múa, lời hát Then, tiếng đàn Tính có thể quảng bá đến đông đảo du khách”.

Bà con tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Sở
Bà con tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho Lễ hội hoa Sở

Bà Hoàng Thị Vương tiếp lời: “Tối nào cũng vậy đúng 19 giờ 30 phút tất cả các thành viên trong đội đều có mặt đầy đủ để tập. Hội hoa sở năm nay, chúng tôi biểu diễn hai tiết mục: một tiết mục múa đàn Tính, một tiết mục hát Then. Đến tối nay, cả hai tiết mục đều được các chị em trong đoàn luyện tập nhuần nhuyễn để sắp tới có thể cống hiến cho khán giả những tiết mục hay nhất, đẹp nhất. Qua đây, tôi cũng mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm nhiều hơn nữa đến việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, nhất là tạo nhiều cơ hội để văn hóa dân tộc huyện Bình Liêu được nhiều người biết đến hơn nữa”.

Để thực hiện việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống được hiệu quả, huyện Bình Liêu tăng cường đẩy mạnh công tác sưu tầm, biên soạn những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tạo môi trường văn hóa thuận lợi để các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được phát huy trong đời sống. Đặc biệt, quan tâm công tác giáo dục truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ, đưa các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc vào trường học thông qua các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp... Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Khuyến khích mở các lớp truyền dạy kỹ năng hát các làn điệu của từng dân tộc trong nhân dân. Tăng cường giao lưu văn hóa, văn nghệ, sân khấu hóa các làn điệu của dân tộc mình để quảng bá văn hóa truyền thống, thiết thực phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn và du khách đến tham quan tại địa phương.

Cùng với việc phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc gắn với phong trào thi đua, văn hóa, văn nghệ của địa phương, Bình Liêu hứa hẹn là một địa chỉ đỏ về văn hóa trong hành trình khám phá của du khách thập phương và nhân dân trong tỉnh thời gian tới. 

Hoàng Gái – La Lành (Đài Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.