Đông Triều: Diễn tập chữa cháy tại quán Karaoke

Thứ Tư, 28/12/2016, 14:52 [GMT+7]

QTV - Sáng ngày 28/12, tại tòa nhà Karaoke Tân Việt Bắc (phường Mạo Khê, TX Đông Triều), Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 4, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc – Chi nhánh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Tình huống giả định là: Vào hồi 9h00 ngày 28/12 xảy ra chập điện gây cháy tại phòng 301 tầng 3 tòa nhà karaoke, diện tích đám cháy ban đầu khoảng 50 m2, đám chay đe dọa lan sang các phòng còn lại của tầng 3. Khói độc tỏa ra tích tụ tại giếng trời đã làm cho trên 50 người bị mắc kẹt.

Lực lượng PCCC đã có mặt kịp thời và tập trung khống chế ngọn lửa.
Lực lượng PCCC đã có mặt kịp thời và tập trung khống chế ngọn lửa.

Phát hiện cháy, lực lượng chữa cháy tại chổ đã triển khai nhưng do các phòng karaoke của cơ sở đều sử dụng vật liệu trang trí nội thất, cách âm là vật liệu dễ cháy nên tốc độ cháy lan nhanh, ngọn lửa bốc cao, khói và các sản phẩm cháy che phủ các cửa ra vào, nhiệt độ đám cháy tăng cao. Xác định đám cháy lớn đã vượt khả năng cứu chữa của lực lượng chữa cháy cơ sở, chỉ huy chữa cháy tại chỗ đã điện xin chi viện của lực lượng cảnh sát PCCC.

Cảnh sát PCCC nhanh chóng có mặt cùng các lực lượng cơ sở triển khai các biện pháp chữa cháy, làm mát, chống cháy lan, cứu người, di chuyển tài sản và tổng lực tấn công dập tắt đám cháy.

Qua thực tế, các sự cố cháy nổ liên quan đến quán karaoke hoặc các cơ sở sản xuất mà nạn nhân không thoát được phần nhiều liên quan đến kĩ năng ứng phó với thảm họa cháy nổ, cũng như công tác chữa cháy còn nhiều bất cập. Do vậy việc diễn tập phòng cháy chữa cháy là hết sức cần thiết, giúp rèn luyện kĩ năng cho các lực lượng và cả người dân.

CTV: Đinh Yến – Trung tâm TT&VH Đông Triều

.
.
.
.
.
.