Lễ cất nóc Trung đường chùa Quỳnh Lâm

Thứ Năm, 05/01/2017, 20:36 [GMT+7]

QTV - Sáng ngày 05/1, tại chùa Quỳnh Lâm (TX Đông Triều, Quảng Ninh) diễn ra lễ cất nóc Trung đường thuộc dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích chùa Quỳnh Lâm.

Được xây dựng vào thời Lý, chùa Quỳnh Lâm có tượng Phật Di lặc từng được liệt vào hàng "An Nam tứ đại khí" và là một trong những trung tâm đào tạo Phật giáo lớn nhất dưới thời Trần. Có nhiều giá trị lớn cả về kiến trúc, nghệ thuật nhưng trải qua những biến cố lịch sử, chùa thành phế tích vào giữa thế kỷ 20.        

b
 Đông đảo phật tử và du khách thập phương về tham dự nghi lễ

Dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích chùa Quỳnh Lâm được khởi công vào đầu tháng 4/2016, có tổng mức đầu tư trên 160 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Dự án này bao gồm các hạng mục: xây dựng Tam Quan, kiến trúc trung tâm (Tiền đường, Trung đường, Hậu đường, hành lang) theo mặt bằng khai quật khảo cổ; xây dựng mới nhà bia, nhà trưng bày, nhà vệ sinh; tôn tạo tổng thể và hạ tầng kỹ thuật.

Trong đó, Trung đường có mặt bằng kiến trúc nếp nhà hình chữ nhật bao gồm 05 gian, mỗi gian 4 hàng chân. Khoảng cách giữa 2 cột cái là 6,6m, giữa cột cái và cột quân là 2,5m. Các gian rộng 3,7m, gian giữa rộng 4,1m.      

Dự án bảo tồn, tôn tạo chùa Quỳnh Lâm nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân và du khách, góp phần trùng tu một di tích quan trọng nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều./.

Đinh Yến (Trung tâm TTVH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.