Tết Tây và bánh chưng Ta

Chủ Nhật, 01/01/2017, 08:46 [GMT+7]
    “Tết về có bánh chưng xanh
Có niêu thịt mỡ, dưa hành một keo.”
QTV - Tết Tây không phải là ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam, nhưng trong mỗi gia đình người Việt đều tâm niệm rằng ngày Tết nên thưởng thức một miếng bánh chưng, dù đó là Tết Ta hay Tết Tây. 
 
Món ăn truyền thống trong ngày Tết
Bánh chưng xanh luôn đi kèm với món hành muối
Bánh chưng xanh luôn đi kèm với món hành muối
 
Từ bao đời nay, bánh chưng là món ăn truyền thống của mỗi gia đình Việt Nam vào dịp Tết nguyên đán. Mặc dù Tết Tây không phải lễ tết cổ truyền của nước ta nhưng nhiều năm trở lại đây nó cũng dần trở thành một ngày lễ lớn. Vì vậy, mọi người tranh thủ thời gian sum họp đoàn tụ bên nhau cùng ăn một bữa cơm thân mật. Trong mâm cỗ đầy đủ các món sơn hào hải vị nhưng chẳng bao giờ thiếu chiếc bánh chưng xanh bình dị. Thấy bánh chưng, ăn một miếng bánh chưng ta lại như thấy Tết thật gần. Có lẽ vì thế, Tết Tây những năm gần đây, mọi người bắt đầu gói hay mua bánh chưng về thưởng thức để cảm nhận giây phút thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. 
 
Tết Tây ăn bánh chưng ta
 
Gia đình chị Minh Hiền ( Phường Cẩm Thủy – Cẩm Phả) đã cùng nhau gói bánh chưng nhiều ngày trước Tết. Cả gia đình dành một ngày cuối tuần để cùng nhau gói bánh, luộc bánh, tận hưởng không khí sum họp bên nhau. Chị Minh Hiền cho biết: “Năm nay gia đình tôi gói bánh chưng để cảm nhận không khí Tết sớm hơn một chút. Tết Tây hay Tết Ta được ăn bánh chưng bên những người thân yêu đều cảm thấy ý nghĩa và hạnh phúc.” 
Nhiều gia đình gói bánh chưng trong dịp Tết Tây
Nhiều gia đình gói bánh chưng trong dịp Tết Tây
 
Nguyên liệu để gói bánh chưng gồm lá dong, gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ

Nguyên liệu để gói bánh chưng gồm lá dong, gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ

Đối với các gia đình làm bánh chưng lâu năm, vào dịp Tết dương số lượng khách đặt bánh cũng nhiều gấp đôi. Đến gia đình ông Cao Quý Điều – một gia đình làm bánh chưng truyền thống tại khu Hòa Lạc – phường Cẩm Bình – thành phố Cẩm Phả, ông cho biết: “Tết dương năm nay, nhà tôi làm hơn 100 chiếc bánh, ngày thường chỉ khoảng mấy chục cái thôi. Bánh sẽ giao đến cho các chợ và nhà hàng. Giá bánh ngày này cũng bằng giá ngày thường, Tết âm thì bánh có lên giá một chút.” 
 
Trong dịp Tết dương, gia đình ông Điều bán số lượng bánh chưng gấp đôi ngày thường
Trong dịp Tết dương, gia đình ông Điều luộc 3 nồi đầy bánh chưng
 
Bán bánh chưng với số lượng gấp đôi ngày thường
Bán bánh chưng với số lượng gấp đôi ngày thường
Đi chợ vào ngày Tết Tây sẽ dễ dàng nhận thấy các quầy hàng sẽ bán nhiều bánh chưng hơn, khách hàng cũng sẽ chẳng ngại ngần mà mua về nhà một chiếc bánh chưng nhỏ xinh để bày lên mâm cơm ngày đầu năm mới với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình mình. 
 
Chị Bùi Thị Xuân chọn thật kĩ và mua hai chiếc bánh chưng được gói rất đẹp: "Nhà tôi ai cũng thích ăn bánh chưng, tuy nhiên không có thời gian để gói bánh nên tôi ra chợ mua. Tôi nghĩ, ngày Tết Tây cũng nên ăn một miếng bánh chưng để cảm nhận được hương vị truyền thống Việt Nam"
Tết về cùng với bánh chưng xanh
Tết về cùng với bánh chưng xanh
 
Mỗi chiếc bánh chưng với đầy đủ hương vị của Tết Việt. Vị thơm của lá dong, gạo nếp, vị ngọt bùi, thanh mát của đỗ xanh, vị béo ngậy từ miếng thịt mỡ...Tất cả hòa quyện vào chiếc bánh chưng vuông vắn. Gói trong bánh là sự yêu thương, tình nghĩa của con người Việt Nam dành cho nhau.
 
Giữa không khí chào đón năm mới của người Tây, được thưởng thức một món ăn truyền thống của Việt Nam mới thấy đặc biệt đến lạ. Chẳng cần đến nhà hàng sang trọng, chẳng cần ăn những món ăn tây, ta vẫn có thể cảm nhận được một ngày lễ Tết Tây đúng nghĩa bởi mỗi người Việt Nam đều hiểu rằng giữa cuộc sống hiện đại, nét văn hóa truyền thống dân tộc không bao giờ có thể phai nhòa. 
 
Hiền Trang
 
 
.
.
.
.
.
.