Thể thao Quảng Ninh 2016: Dấu ấn đội bóng Than Quảng Ninh

Chủ Nhật, 01/01/2017, 20:20 [GMT+7]

QTV – Hai chiếc Cúp vô địch Cúp Quốc gia và Siêu Cúp Quốc gia của đội bóng đá Than Quảng Ninh chắc chắn là thành tích ấn tượng của thể thao tỉnh nhà trong năm 2016.

Thành công của đối tác công – tư và 2 chiếc cúp vô giá

Năm 2015, thực hiện chủ trương của tỉnh về việc triển khai thí điểm đầu tư và quản lý theo hình thức đối tác công – tư, đội bóng Than Quảng Ninh đã được chuyển giao từ Công ty Tuyển than Cửa Ông (Vinacomin) sang Công ty Cổ phần Khai thác Khoáng sản Vàng Hà Giang. CLB bóng đá Than Quảng Ninh được chuyển sang mô hình Công ty CP thể thao trong khi vẫn giữ nguyên cái tên truyền thống Than Quảng Ninh. Việc chuyển đổi này đã giúp CLB thu hút thêm nhiều nguồn hỗ trợ, từ đó bổ sung thêm nhiều cầu thủ chất lượng, có giá trị thương hiệu cao cộng với lượng CĐV hùng hậu và cuồng nhiệt, Than Quảng Ninh đã trở thành “trung tâm” của bóng đá Việt Nam.

Than QN xuất sắc giành 2 chiếc cúp vô địch bóng đá quốc gia
Than QN xuất sắc giành 2 chiếc cúp vô địch bóng đá quốc gia

Trong mùa bóng 2016, ngoại trừ những trận đấu đáng tiếc ở những vòng đấu cuối V-League khiến đội bóng áo xanh tuột mất chiếc cúp vô địch tưởng như đã trong tầm tay, Than Quảng Ninh đã xuất sắc đánh bại ĐKVĐ V-League Hà Nội T&T (vừa đổi tên thành Hà Nội FC) để lên ngôi ở cả Cúp Quốc gia và Siêu Cúp Quốc gia.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn được lựa chọn làm địa điểm diễn ra giải bóng đá U21 Quốc gia Cúp Báo Thanh niên lần thứ 20 – Giải bóng đá trẻ có truyền thống lâu đời nhất tại Việt Nam và đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ tỉnh Quảng Ninh.

Thành công này không chỉ góp phần nâng cao thương hiệu bóng đá Quảng Ninh mà còn khẳng định sự đúng đắn của hình thức đối tác công – tư với sự cải thiện đáng kể về thành tích thi đấu, hình ảnh và thương hiệu của bóng đá Quảng Ninh trong thời gian qua.

Những chiếc huy chương đẳng cấp quốc tế

Không rực rỡ như năm 2015 với 2 chiếc HCV thế giới của Nguyễn Lê Cẩm Hiền (môn cờ vua) và Nguyễn Thái Linh (penkatsilat) nhưng thành tích trên đấu trường quốc tế của thể thao Quảng Ninh cũng rất đáng khích lệ. Nguyễn Thái Linh vẫn thể hiện là VĐV penkatsilat hàng đầu Việt Nam với chiếc HCĐ giải vô địch thế giới và HCV giải vô địch châu Á hạng cân 60kg. Người đồng đội của Thái Linh là Nguyễn Viết Duy cũng xuất sắc giành HCV châu Á ở hạng cân 65kg. “Nữ hoàng điền kinh” của Quảng Ninh là Phạm Thị Huệ cũng xuất sắc giành 2 HCV cá nhân và đồng đội môn việt dã băng đồng tại Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á…

Chân dung hai nhà vô địch châu Á Viết Duy và Thái Linh
Chân dung hai nhà vô địch châu Á Viết Duy và Thái Linh

Bên cạnh đó, nhiều gương mặt trẻ rất đáng chú ý và được kì vọng sẽ tiếp tục mang về thành tích cho thể thao Quảng Ninh trong những năm tiếp theo như VĐV cờ vua Nguyễn Hoàng Đức với 2 HCV cá nhân và đồng đội nam U18 Giải cờ vua trẻ vô địch Đông Nam Á; hai VĐV đua thuyền Vũ Thị Linh và Đinh Thị Trang với 3 HCV nội dung K2 và K4 tại Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á năm 2016…

Tổ chức thành công các giải đấu quốc tế

Năm 2016, Quảng Ninh tiếp tục tổ chức Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á, Tuần Châu – Hạ Long với sự nâng cao cả về số đội tham dự lẫn chất lượng chuyên môn, thu hút 14 đội tham dự từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ có thế mạnh về bóng chuyền bãi biển như Australia, Newzealand, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản…

Giải marathon quốc tế năm nay thu hút gần 1000 VĐV tham dự
Giải marathon quốc tế năm nay thu hút gần 1000 VĐV tham dự

Đồng thời, tỉnh cũng duy trì giải chạy bán marathon quốc tế, thu hút gần 1000 VĐV đến từ Việt Nam và 33 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc.. Giải không chỉ nhằm khuyến khích, cổ động phong trào thể thao mà còn quảng bá, giới thiệu hình ảnh Kì quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng

Được coi là “cái gốc” của thể thao, trong năm qua, phong trào thể thao quần chúng vẫn được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Trong năm 2016, tỉnh đã tổ chức 15 giải thể thao cấp tỉnh, gần 500 giải thể thao cấp huyện, ngành chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc và của tỉnh với điểm nhấn là Đại hội TDTT Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lần thứ II, năm 2016.

Lễ khai mạc
Lễ khai mạc Đại hội TDTT Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lần thứ II, năm 2016

Bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, sự phát triển của thể thao Quảng Ninh năm qua có sự đóng góp không nhỏ của các đơn vị, ban, ngành, doanh nghiệp trong vai trò nhà tài trợ, đơn vị tổ chức, tiêu biểu là Giải Cờ truyền thống Đài PTTH Quảng Ninh; Giải Việt dã truyền thống và Giải chạy tập thể với Ngân hàng TMCP Quân đội phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Quảng Ninh...

Với phong trào thể thao ngày càng lớn mạnh cùng sự phát triển của công tác xã hội hoá thể thao, những thành tựu của thể thao Quảng Ninh năm 2016 sẽ là bước đệm nâng tầm thể thao vùng Mỏ vươn cao, vươn xa trong những năm tới.

PV

.
.
.
.
.
.