Đình Quang Hanh đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh

Thứ Tư, 15/03/2017, 08:32 [GMT+7]

QTV - Ngày 14/3, Phường Quang Hanh tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “Đình  Quang Hanh”.

Vào khoảng thế kỷ 18, để bày tỏ tấm lòng cảm tạ công lao to lớn của trời đất, thần linh, những người có công mở mang bờ cõi, bảo vệ cho nhân dân trong cuộc mưu sinh, xây làng, lập ấp. Dân làng Quang Hanh đã dựng một gian nhà nhỏ trước cửa hang Quang Hanh làm nơi hương khói thờ phụng nay là Đình Quang Hanh.

Đ/c Vũ Quyết Tiến – Phó bí thư thành ủy – Chủ tịch UBND thanh phố Cẩm Phả trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “Đình  Quang Hanh” cho ban Quản lý đình Quang Hanh
Đ/c Vũ Quyết Tiến – Phó bí thư thành ủy – Chủ tịch UBND thanh phố Cẩm Phả trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “Đình Quang Hanh” cho ban Quản lý đình Quang Hanh

Đến nay, Đình Quang Hanh đã được xây dựng lại trên một quả đồi diện tích 9000m2 theo kiểu kiến trúc chữ Đinh có tiền đường, hậu cung và các công trình phụ trợ với kinh phí đầu tư trên 10 tỷ đồng. Theo đạo sắc phong của triều đình nhà Nguyễn, đình Quang Hanh thờ vị thần chính là Cao Sơn Đại Vương. Trong các ngày sóc, ngày vọng hàng tháng, đặc biệt là trong những ngày lễ, cộng đồng người Sán Dìu tổ chức các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, văn hóa làng xã tại Đình. Hàng năm Đình tổ chức lễ hội vào ngày 16 tháng giêng, 18/7 và 25 tháng chạp âm lịch để cầu an, cầu mùa và tạ ơn.

Tại buổi lễ, lãnh đạo thanh phố Cẩm Phả đã trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “Đình Quang Hanh” cho ban Quản lý đình Quang Hanh và đánh trống khai hội Đình năm 2017.

Ngay sau buổi lễ đã diễn ra nhiều trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc.

Thùy Dung – Minh Trụ (Đài TT – TH Cẩm Phả)

.
.
.
.
.
.