Hoa Anh Đào được đưa về Quảng Ninh như thế nào?!

Thứ Bảy, 11/03/2017, 08:30 [GMT+7]

QTV - Hôm nay 11/3, Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử Hạ Long 2017 sẽ khai mạc tại Quảng Trường 30/10, TP Hạ Long. Quá trình đưa hoa Anh Đào từ Nhật Bản đến với Quảng Ninh mà vẫn luôn giữ được vẻ tươi thắm là một chặng đường dài và dụng công của các kĩ thuật viên chuyên về sinh vật cảnh.

Ngủ đông vượt biển đến Việt Nam

Trong chiều ngày 10/3, 50 cây và 5000 cành hoa Anh đào Nhật Bản đã được các kĩ thuật viên của Công ty Công viên cây xanh Quảng Ninh tiếp nhận và trưng bày tại Quảng trường 30/10, TP Hạ Long.

Công tác trưng bày cây hoa Anh Đào được chuẩn bị gấp rút
Công tác trưng bày cây hoa Anh Đào được chuẩn bị gấp rút

Hành trình để đưa những cây hoa Anh Đào Nhật Bản đến với Quảng Ninh (Việt Nam) phải trải qua gần nửa tháng, qua nhiều phương tiện và con đường vận chuyển.

Trước ngày (3, 4/3), 70 cây Anh Đào Nhật Bản được vận chuyển bằng tàu biển, băng đại dương suốt 10 ngày để đến Cảng Hải Phòng. Tiếp đó, cây được chuyển lên xe container vượt hơn 50km về tới Hạ Long -  Quảng Ninh.

Trong khi đó, 5000 cành hoa Anh Đào Nhật Bản kích thước nhỏ gọn hơn được vận chuyển bằng máy bay và xe container.

Các nhân viên chăm sóc cây cảnh đang khẩn trương sắp đặt cây
Các nhân viên chăm sóc cây cảnh đang khẩn trương sắp đặt cây

Suốt quá trình vận chuyển, cây và cành hoa Anh Đào Nhật Bản được giữ ở trạng thái ngủ đông để kìm hãm sinh trưởng và nở hoa.

Nhưng trước khi được chuyển đến nơi trưng bày là Quảng trường 30/10, cây được kích nở ở điều kiện môi trường đặc biệt trong lồng kính, có ánh sáng tại Công ty Công viên cây xanh Quảng Ninh.

Đến hôm nay, 50 cây hoa Anh Đào Nhật Bản có thế đẹp nhất, hoa rực rỡ nhất được sàng lọc từ 70 cây đang được trưng bày và khoe sắc tại Quảng trường 30 /10, sẵn sàng chào đón nhân dân và du khách đến lễ hội tham quan, thưởng lãm.

Thời điểm nào ngắm hoa đẹp nhất?

Đối với một loại cây ưa khí hậu lạnh dưới 25 độ C, có thời kì ngủ đông tại “đất nước mặt trời mọc” thì điều kiện thời tiết Việt Nam hiện tại có gió mùa đông bắc gây rét kéo dài sẽ khiến độ nở rộ của hoa Anh Đào bị ảnh hưởng.

Hoa anh đào được kích nở trong điều kiện
Hoa anh đào được kích nở trong điều kiện thời tiết Việt Nam biến đổi thất thường

Vì vậy, công tác bảo quản,  điều chỉnh tốc độ hoa nở để lưu giữ sắc hoa rực rỡ trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội rất kì công, đòi hỏi kinh nghiệm của các nghệ nhân, kĩ thuật viên chăm sóc cây cảnh.

Theo ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc công ty công viên cây xanh Quảng Ninh – đơn vị trực tiếp trưng bày và chăm sóc hoa  cho 5 ngày diễn ra lễ hội cho biết: “Thời tiết năm nay diễn biến thất thường, các kĩ thuật viên của công ty dự định sẽ hãm cho tốc độ hoa chậm lại do thời thiết nắng ấm kéo dài. Tuy nhiên đợt rét vừa qua khiến công ty phải tính toán lại để kích cho hoa nở sớm lên, tương xứng với độ nở rộ của hoa Mai vàng Yên Tử để đáp ứng tinh thần giao thoa giữa hai nền văn hóa Việt Nam – Nhật Bản.”

Du khách
Du khách có thể được thưởng thức quá trình "lột xác" của hoa từ lúc chúm nụ đến khi nở bung thành từng chùm tươi thắm, rực rỡ

Thời gian hoa Anh Đào nở và tàn là khoảng 7 ngày, hiện tại, thời điểm khai mạc lễ hội, hoa Anh Đào Nhật Bản đang trong quá trình bung nụ. Trước nhu cầu thưởng lãm hoa của người dân và du khách, ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc công ty công viên cây xanh Quảng Ninh chia sẻ: “ Với tình trạng sinh trưởng của hoa Anh Đào Nhật Bản tại Hạ Long lúc này thì người dân và du khách có thể được thưởng thức quá trình lột xác của hoa từ lúc chúm nụ đến khi nở bung thành từng chùm tươi thắm, rực rỡ. Vì vậy, vào ngày 14, 15/3 sẽ thời điểm khoe sắc rực rỡ  nhất của hoa Mai Vàng Yên Tử và Hoa Anh Đào Nhật Bản.”

sdad
Vào ngày 14, 15/3 sẽ thời điểm khoe sắc rực rỡ  nhất của hoa Mai Vàng Yên Tử và hoa Anh Đào Nhật Bản.”

Được biết, để chăm sóc, trưng bày 70 cây và 5000 cành hoa Anh Đào Nhật Bản, Công ty công viên cây xanh Quảng Ninh đã phải huy động 80 nhân công. Thời gian 5 ngày diễn ra lễ hội (11-15/3), 3 công nhân của công ty sẽ thường trực chăm sóc, cung cấp chất dinh dưỡng và phun tưới để cây giữ được hương sắc, đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của công chúng.

Sự đầu tư, chuẩn bị, tổ chức Lễ hội kĩ càng của tỉnh Quảng Ninh, tâm huyết của các nghệ nhân, kĩ thuật viên chuyên về sinh vật cảnh hứa hẹn sẽ đem đến thành công cho Lễ hội, phát huy tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Nhật qua biểu tượng sắc hoa.

Mạc Thảo

.
.
.
.
.
.