Hoa Anh Đào trong văn hóa Nhật Bản

Thứ Sáu, 17/03/2017, 14:08 [GMT+7]

QTV - Mỗi loài hoa sinh ra không chỉ làm đẹp cho đời mà còn gắn với một câu chuyện, ý niệm trong cuộc sống. Vậy nên, không phải ngẫu nhiên hoa Anh Đào được tôn vinh như quốc hoa của Nhật Bản bởi ẩn sâu trong nó là văn hóa, cốt cách và tâm hồn của người dân đất nước mặt trời mọc.

Đôi nét về hoa Anh Đào

dsad
Mỗi độ khai nở, hoa Anh Đào tạo nên một không gian lãng mạn, huyền ảo đặc trưng chỉ có ở đất nước này.

Người ta thường nhắc đến Nhật Bản với những cái tên như “đất nước mặt trời mọc”, “xứ sở Phù Tang”…nhưng cái tên “xứ sở hoa Anh Đào” vẫn gây được ấn tượng nhớ thương đặc biệt. Mỗi độ khai nở, hoa Anh Đào tạo nên một không gian lãng mạn, huyền ảo đặc trưng chỉ có ở đất nước này.

Hoa Anh Đào Nhật Bản là cây thân gỗ, thuộc chi Mận Mơ, có thể cao từ 10 -15m, tán rộng từ 5 -10m. Hoa có nhiều màu sắc như: màu trắng, hồng nhạt, hồng đậm.

Những loài hoa khác nở và tàn héo rồi rụng xuống nhưng một đời hoa Anh Đào nở và tàn đều trong độ xuân sắc, tươi đẹp nhất. Điều này làm nên nét khác biệt nổi bật so với những loài hoa khác.

Tuổi xuân của hoa ngắn, khoảng từ 7-12 ngày. Hoa nở rộ nhất vào mùa xuân, khoảng từ cuối tháng Ba, hoặc đầu tháng Tư cho đến đầu tháng 5, trải dài theo đường kinh tuyến của Nhật Bản. Khi hoa nở cũng là mùa của sự thành công, sự khởi đầu những nhiệm vụ mới của đất nước Nhật Bản.

Hoa Anh Đào – Biểu tượng của tuổi thanh xuân

Xuất phát từ đặc tính của hoa, người Nhật Bản ví hoa Anh Đào như hiện thân của tuổi thanh xuân rực rỡ.

Giống bao loài hoa khác tỏa hương sắc làm đẹp cho đời rồi lụi tàn, hoa Anh Đào không kết thúc sự tồn tại của mình bằng sự héo hon, cũng không bấu víu vào bầu hoa khi rơi rụng. Từ dã cuộc đời bằng hình thức đẹp nhất, gây lưu luyến nhất, những cánh hoa Anh Đào còn đương sắc khi gặp gió sẽ nhẹ lìa cành. Từ lúc hiện diện đến lúc rụng xuống, hoa anh đào luôn ở trạng thái đẹp mong manh, tinh khiết, khác nào tuổi thanh xuân ngắn ngủi của mỗi con người, đi qua đẹp đẽ, đầy tiếc nuối.

Hoa Anh Đào - hiện thân cho những đức tính cao đẹp

kk
Hoa Anh Đào chụm lại thành từng chùm 3-5 bông hoa 

Khác hoa đào thường, hoa Anh Đào chụm lại thành từng chùm 3-5 bông hoa để rồi bung nở đẹp như những tảng mây trắng hồng lững lờ trong không gian. Hình ảnh hoa Anh Đào đua sắc rợp trời giống như con người và đất nước Nhật Bản – kiên cường, đoàn kết trước mọi sóng gió.

Sức sống căng tràn của hoa mang đến một thông điệp về ý chí, nghị lực trong cuộc sống. Đó là con người dù ở hoàn cảnh khốn cùng nhất, vẫn luôn phải vươn lên, không bao giờ được đầu hàng số phận.

Ngoài ra, hoa Anh Đào biểu tượng cho đức tính đặc trưng của người Nhật - khiêm nhường, nhẫn nhịn. Đức tính ấy thể hiện qua những quy tắc, lễ nghi trong giao tiếp mà mọi người đều tuân theo tùy thuộc địa vị xã hội. Tất cả các lời chào của người Nhật bao giờ cũng phải cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào phụ thuộc vào địa vị, mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” luôn phải chào “người trên” trước. Bất kỳ lời nói, cử chỉ nào của người Nhật kể cả sự thúc giục hay từ chối đều thể hiện sự lịch thiệp, nhã nhặn.

Đề cao sự dễ chịu của đối phương trong giao tiếp, người Nhật không muốn những cảm xúc riêng làm phiền người khác. Vậy nên dù có chuyện đau buồn nhưng khi bước vào đối thoại, người Nhật vẫn mỉm cười. Đó chính là tính cách khiêm nhường như một bông hoa Anh Đào tỏa hương sắc làm đẹp cho đời và sẵn sàng bay theo gió xuống dù đang ở độ xuân sắc nhất.

Hoa Anh Đào – hình tượng của võ sĩ đạo Nhật Bản

Hoa Anh Đào biểu tượng cho tinh thần thượng võ của Võ sĩ đạo Nhật Bản
Hoa Anh Đào biểu tượng cho tinh thần tận hiến của Võ sĩ đạo Nhật Bản. Ảnh: Sưu tầm

Sinh ra làm đẹp cho đời rồi tung bay theo gió trong tiết trời xuân trong trẻo khi đang độ tươi sắc nhất, những cánh hoa Anh Đào không chỉ tô điểm cho không gian nước Nhật thêm lộng lẫy, ảo diệu mà còn chạm đến trái tim của bao người trước vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết của mình.

Giống như sự tận hiến của hoa Anh Đào, những người võ sĩ đạo cống hiến tuổi xuân cho những lý tưởng cao thượng, không run sợ trước hiểm nguy, cái chết mà sẵn sàng hi sinh vì nghiệp nước. Họ thà chết trong cao đẹp giống như sự kết thúc vòng đời của hoa Anh Đào chứ không khuất phục. Vậy nên, hoa Anh Đào chính là biểu tượng kiêu hãnh cho phong cách, tâm hồn và quan niệm sống cao đẹp của võ sĩ đạo Nhật Bản.

Loài hoa của hòa bình và tình hữu nghị

Hoa Anh Đào của Nhật Bản được đưa sang Việt Nam trong  lễ hội hoa Anh Đào
Hoa Anh Đào Nhật Bản trong Lễ hội hoa Anh Đào tổ chức tại Quảng Ninh (Việt Nam)

Nước Nhật tặng hoa anh đào cho các nước khác trên thế giới như một cách để thể hiện mong muốn được chung sống hòa bình. Trong cuộc sống dân gian, người dân sử dụng hoa anh đào như một món ăn thường nhật. Hoa anh đào làm mứt, lá cây muối ăn kèm với cơm nắm, cuộc sống của người dân nơi đây luôn có sự hiện diện của hoa.

Hoa Anh Đào có mùi hương đậm đặc, cánh hoa mỏng manh tinh khiết vì vậy được người Nhật Bản sử dụng làm trà để thưởng thức, giới thiệu cho du khách của mình biết đến văn hóa thưởng trà và văn hóa con người Nhật. Ngoài ra hoa còn được chiết xuất ra loại nước hoa mang mùi hương nhẹ nhàng thư thái.

Bánh sakuramochi và Trà hoa Anh Đào Nhật Bản
Bánh sakuramochi và Trà hoa Anh Đào Nhật Bản. Ảnh: Sưu tầm

Bên cạnh đó, vẻ đẹp và sức sống mong manh của hoa Anh Đào đã đi sâu vào lòng người, là nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật như thi ca, hội họa, điện ảnh…

Hiện diện trong nhịp sống hiện đại, hối hả, vẻ đẹp thanh cao của hoa Anh Đào khiến mỗi người sống chậm lại, chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống để hoàn thiện bản thân, sống tận hiến cho xã hội.

Lãnh Trúc

.
.
.
.
.
.