Khai quật khảo cổ di tích Đá Chồng và am Ngọa Vân tại Đông Triều

Thứ Sáu, 31/03/2017, 14:35 [GMT+7]

Bộ VH-TT&DL đã cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Đá Chồng và di tích Am Ngọa Vân thuộc xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Bộ VH-TT&DL đã cho phép Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại di tích Đá Chồng và di tích Am Ngọa Vân thuộc xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, việc khai quật tại di tích am Ngọa Vân tiến hành từ ngày 15/4 đến 15/6/2017 trên diện tích 350m2. Chủ trì khai quật là ông Nguyễn Văn Anh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là một trong những điểm di tích nằm trong quần thể di tích Ngọa Vân thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Nằm trong cụm di tích này, đến nay một số điểm di tích đã được TX Đông Triều phối hợp huy động xã hội hóa trùng tu, tôn tạo như: 2 tháp cổ tại khu vực Thông Đàn, chùa Trung. 

Am Ngoạ Vân nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hoá Phật.
Am Ngoạ Vân nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hoá Phật.

Di tích am Ngọa Vân (còn gọi là chùa Thượng) là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành và hóa Phật từ hơn 700 năm trước. Tại đây hiện còn am Ngọa Vân, 2 ngôi tháp cổ, chùa, hệ thống chân tảng… chủ yếu là các công trình do đời sau xây dựng. Việc khai quật khảo cổ nhằm cung cấp cơ sở dữ liệu khoa học cho việc trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị di tích trong thời gian tới.

Được biết, ngày 27/3, Bộ VH-TT&DL cũng đồng thời ban hành Quyết định số 1253 cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Đá Chồng, xã Bình Khê, TX Đông Triều. Cụ thể, thời gian khai quật tại di tích Đá Chồng từ ngày 10/4 đến ngày 10/9/2017, trên diện tích 950m². Chủ trì khai quật là bà Lâm Thị Mỹ Dung, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Qua những lần khảo sát trước đây tại khu vực Đá Chồng đã phát hiện các dấu tích ngói, kè, bậc… thuộc 2 giai đoạn thời Trần và thời Lê, tương đồng với dấu tích của các di tích nằm trong quần thể di tích Ngọa Vân.   

Bãi Đá Chồng, nằm phía Tây dãy núi Yên Tử nơi có hàng trăm tảng đá khổng lồ nằm chen nhau giữa đỉnh núi, mỗi tảng to cỡ vài người ôm.
Bãi Đá Chồng, nằm phía Tây dãy núi Yên Tử nơi có hàng trăm tảng đá khổng lồ nằm chen nhau giữa đỉnh núi, mỗi tảng to cỡ vài người ôm.

Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa. Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 3 tháng, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phải có báo cáo sơ bộ và sau 1 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa./.

Nguồn: Vov.vn

.
.
.
.
.
.