Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử Hạ Long 2017 chính thức khai mạc

Thứ Bảy, 11/03/2017, 20:39 [GMT+7]
QTV - Với chủ đề “Hợp tác và phát triển”, Lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2017 đã chính thức được khai mạc tối ngày 11/3, thu hút hàng ngàn nhân dân và du khách đến tham quan, thưởng lãm.
Dự lễ khai mạc có ông  Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng tổng cục Du lịch Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Đỗ Thị Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía Nhật Bản có Ngài Isao Iijima - Cố vấn nội các Chính phủ Nhật Bản.
Các đại biểu dự lễ khai mạc
Các đại biểu dự lễ khai mạc
Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long khẳng định, Lễ hội hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử Hạ Long được tổ chức với quy mô, hình thức, nội dung ngày càng được nâng cao đã mang đến những trải nghiệm thực sự thú vị cho nhân dân và du khách, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, thắt chặt tình hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương cùng tổ chức lễ hội của Nhật Bản. 
Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà phát biểu khai mạc lễ hội
Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà phát biểu khai mạc lễ hội
Chủ tịch UBND TP Hạ Long cũng nhấn mạnh, minh chứng cho sự đơm hoa kết trái của tình hữu nghị giữa 2 bên là những dự án hợp tác giữa Hạ Long, Quảng Ninh với Nhật Bản đã và đang được triển khai có hiệu quả trên địa bàn TP. Lễ hội không chỉ là dịp để giới thiệu hoa Anh Đào, văn hóa Nhật Bản, hình ảnh Vịnh Hạ Long, vùng đất con người Hạ Long, mà còn đưa vẻ đẹp độc đáo, có ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc của mai vàng Yên Tử đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
qtv
Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong lễ khai mạc

Ngài Isao Iijima – Cố vấn nội các Chính phủ Nhật Bản, Trưởng đoàn ĐB Nhật Bản cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình, công tác tổ chức rất chuyên nghiệp của TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cũng như tình cảm của người dân Việt Nam đối với hoa Anh Đào. Ngài Cố vấn nội các Chính phủ Nhật Bản tin tưởng, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản, giữa các doanh nghiệp của 2 bên sẽ ngày càng được thắt chặt, phát triển lên một tầm cao mới.

qtv
Ngài Isao Iijima – Cố vấn nội các Chính phủ Nhật Bản phát biểu tại lễ khai mạc
Lễ hội hoa Anh Đào Hạ Long  được tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội Văn hóa quốc tế WANOKAI Nhật Bản tổ chức bắt đầu từ năm 2013, hưởng ứng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản. Năm 2016, Ban tổ chức chính thức đưa hình ảnh Mai vàng Yên Tử vào lễ hội và đổi tên thành Lễ hội hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử.
Các tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Nhật Bản tại lễ kgai mạc
Các tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Nhật Bản tại lễ khai mạc
Qua 5 năm tổ chức, Lễ hội đã tạo ra một không gian giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản đặc sắc bên bờ Di sản Vịnh Hạ Long với rất nhiều hoạt động được tổ chức qua hàng năm như biểu diễn chế biến cá ngừ, giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nhật, triển lãm hoa Anh Đào, hoa Mai vàng Yên Tử…Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra các hội thảo, hội nghị, hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch giữa các cơ quan và doanh nghiệp 2 nước. Những hoạt động này đã thể hiện được tinh thần và bản sắc Việt - Nhật, mở ra những cơ hội hợp tác mới.
Chương trình khai mạc cũng có sự góp mặt của các ca sĩ Quảng Ninh đã thành danh như Tuấn Anh, Hoàng Tùng, Hồng Chinh
Chương trình khai mạc cũng có sự góp mặt của các ca sĩ Quảng Ninh đã thành danh như Tuấn Anh, Hoàng Tùng, Hồng Chinh
Qua mỗi năm, quy mô và thời gian tổ chức lễ hội liên tục được mở rộng. Nếu như năm 2013, chỉ có 100 cành hoa Anh Đào và 5 cây hoa Anh Đào hiện diện tại lễ hội, thì đến năm 2017, đã có 5000 cành hoa, 50 cây Anh Đào và 60 cây Mai vàng Yên Tử khoe sắc tại lễ hội.
Dù thời tiết không tốt nhưng lễ khai mạc vẫn thu hút đông đảo nhân dân và du khách
Dù thời tiết không tốt nhưng lễ khai mạc vẫn thu hút đông đảo nhân dân và du khách
Chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc lễ hội năm 2017 có sự hiện diện của các ca sỹ nổi tiếng thành danh của vùng mỏ ca sỹ Hoàng Tùng, Tuấn Anh và các nghệ sĩ nổi tiếng của Nhật như nghệ sỹ Tsukihime, Nhóm nghệ thuật Gyrobit Nhật Bản đã nhận được sự cổ vũ của đông đảo nhân dân và du khách.
Khách tham quan chụp ảnh bên nhưng cây hoa anh đào - mai vàng Yên Tử được trưng bày tại khu vực Quảng trường 30/10
Khách tham quan chụp ảnh bên nhưng cây hoa anh đào - mai vàng Yên Tử được trưng bày tại khu vực Quảng trường 30/10
Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 5 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn. Bên cạnh thưởng lãm hoa Anh Đào, Mai vàng Yên Tử, nhân dân và du khách cũng sẽ được tham quan, mua sắm các sản phẩm của các doanh nghiệp Quảng Ninh, Nhật Bản.
 
PV
 
.
.
.
.
.
.