Mai vàng khoe sắc rực rỡ trong lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử Hạ Long

Thứ Hai, 13/03/2017, 00:44 [GMT+7]

QTV - Khác với vẻ đẹp dịu dàng, mỏng manh với sắc hồng nhạt của những cánh hoa Anh đào Nhật Bản thì Mai vàng Yên Tử - Quảng Ninh lại rực rỡ và tràn đầy sức sống mãnh liệt. Đến với lễ hội năm nay, ai cũng ngỡ ngàng và trầm trồ khen ngợi về vẻ đẹp của loài hoa quý “độc nhất vô nhị” của đất Bắc.

Trên vùng núi thiêng Yên Tử, loài mai vàng vươn mình trưởng thành giữa thời tiết lạnh giá của đất trời miền Bắc. Cây mai vàng Yên Tử và mai vàng miền Nam cùng một loại nhưng do đặc trưng về khí hậu, thời tiết nên những cây mai vàng đất Bắc có những vẻ đẹp rất riêng như: hoa 5 cánh to, những bông hoa mai nở theo từng chùm và có hương thơm thoang thoảng.

Những chùm hoa mai khoe sắc trong lễ hội
Những chùm hoa mai khoe sắc trong lễ hội

Mai vàng Yên Tử có mùi thơm dịu nhẹ, khả năng sinh trưởng mạnh và rất ít sâu bệnh. Đây là lần thứ hai, loài hoa quý này góp mặt trong Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử.

Trong lễ hội năm nay, mai vàng được nhiều người dành lời khen vì sắc vàng tươi tắn rực rỡ, những chùm hoa khẽ rung rinh trong gió. Dù thời tiết không thuận lợi khi có mưa phùn và bầu trời âm u, nhưng vẻ đẹp của mai vẫn khiến bao người say đắm.

Nhiều bạn trẻ tạo dáng chụp ảnh bên những cây mai
Nhiều bạn trẻ tạo dáng chụp ảnh bên những cây mai

Bạn Trường Giang – Bãi Cháy, Hạ Long cho biết: “Trước đây mình cứ nghĩ rằng chỉ trong Nam mới có hoa mai. Mình rất bất ngờ khi mai vàng Yên Tử lại đẹp lung linh đến như thế. Mình đã chụp lại rất nhiều ảnh hoa để về khoe với bạn bè". 

Chụp ảnh những bông hoa xinh đẹp cũng là sở thích của nhiều người
Chụp ảnh những bông hoa xinh đẹp cũng là sở thích của nhiều người

So với hoa anh đào Nhật Bản, vẻ đẹp của mai vàng Yên Tử không hề thua kém.  Ông Chương, một người dân của TP. Hạ Long lần đầu tiên đến với Lễ hội chia sẻ cảm nhận: “Tôi thấy mai vàng của Quảng Ninh mình đẹp lắm. Có lẽ hoa anh đào không hợp với khí hậu nước mình nên đến giờ vẫn chưa nở hết.”

Đến ngày hôm nay, hoa anh đào vẫn chưa nở rộ khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Tuy nhiên, theo BTC cho biết hoa anh đào của Nhật ưa khí hậu lạnh dưới 25 độ C và có thời kì ngủ đông. Trong khi khí hậu hiện tại ở nước ta gió mùa đông bắc, rét kéo dài nên ảnh hưởng đến khả năng nở hoa. Vào những ngày cuối lễ hội sẽ là thời điểm hoa anh đào và mai vàng Yên Tử nở rộ và đẹp nhất.

Là một loài hoa đặc trưng Tết miền Nam, hoa mai vàng biểu trưng cho những đức tính tốt đẹp của con người Việt: can đảm, có một sức sống mãnh liệt nhưng lại rất bình dị và thanh tao. Đến với lễ hội năm nay, vẻ đẹp của mai vàng Yên Tử khoe sắc rực rỡ cùng với anh đào Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến du khách cảm thấy vô cùng thích thú, chẳng thể nào rời mắt mà phải vội vàng cùng bạn bè, người thân lưu lại những bức hình kỉ niệm khó quên./.

Hạt Tiêu. 

.
.
.
.
.
.