Những "cô gái vàng" của thể thao Quảng Ninh

Thứ Tư, 08/03/2017, 21:20 [GMT+7]

QTV – “Thần đồng cờ vua” Nguyễn Lê Cẩm Hiền, “Nữ hoàng điền kinh” Phạm Thị Huệ hay “cặp đôi hoàn hảo” của làng đua thuyền Vũ Thị Linh – Đinh Thị Trang là những “cô gái vàng” nổi bật của làng TDTT Quảng Ninh trong những năm qua.

Cẩm Hiền thi đấu tại giải cờ vua Bắc Mỹ mở rộng vào cuối năm 2016
Cẩm Hiền thi đấu tại giải cờ vua Bắc Mỹ mở rộng vào cuối năm 2016

Kì thủ cờ vua Nguyễn Lê Cẩm Hiền là “con nhà nòi” chính hiệu khi bố mẹ em đều là những VĐV cờ vua có đẳng cấp quốc tế: Đại kiện tướng thế giới Nguyễn Anh Dũng và Kiện tướng FIDE Lê Thị Phương Liên. Với tài năng thiên phú và sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, Cẩm Hiền đã tạo một “cú sốc” trong làng thể thao Việt Nam với chiếc HCV U8 cờ vua thế giới vào cuối năm 2015. Em còn vinh dự giành cú đúp danh hiệu “VĐV xuất sắc nhất” và “VĐV được yêu thích nhất” tại Cúp Chiến thắng 2016 – một giải thưởng tôn vinh những VĐV thể thao có thành tích xuất sắc tại Việt Nam.

Năm 2016, Cẩm Hiền đạt HCB giải cờ vua trẻ toàn quốc, xếp hạng 11 giải cờ vua trẻ châu Á và giải Khuyến khích đồng đội Giải cờ vua Bắc Mỹ mở rộng (thi đấu cùng bố là Đại kiện tướng Nguyễn Anh Dũng). Tuy nhiên, với khoản tài trợ “không giới hạn về kinh phí” của một công ty dành tập huấn và thi đấu nước ngoài, Cẩm Hiền sẽ còn nhiều cơ hội trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp đạt huy chương tại các giải khu vực và quốc tế hay cao hơn là trở thành danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế giống như bố em Nguyễn Anh Dũng đã làm được.

"Nữ hoàng điền kinh" Phạm Thị Huệ bước vào năm 2017 với mục tiêu giành HCV tại SEA Games 29

Khác với Nguyễn Lê Cẩm Hiền, Phạm Thị Huệ sinh ra trong một gia đình làm nghề nông tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng, nỗ lực hết mình cùng tinh thần ham học hỏi những kỹ năng, phương pháp mới, cô gái sinh năm 1996 đã nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ trở thành một VĐV chuyên nghiệp tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh,

Mới bước sang tuổi 21 nhưng bộ sưu tập thành tích của cô gái sinh ra tại huyện Đầm Hà khiến nhiều người phải ghen tị. Riêng trong năm 2016, Phạm Thị Huệ đã giành “mưa” HCV tại các giải đấu từ quốc gia đến quốc tế, đáng chú ý phải kể đến chiếc HCV tại Giải điền kinh VĐQG; HCV tại Giải Việt dã toàn quốc - Báo Tiền phong 2016; 2 HCV cá nhân và đồng đội môn Việt dã băng đồng tại Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á; 2 HCV cá nhân tại Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á… Năm 2017, mục tiêu lớn nhất của Huệ chắc chắn sẽ là đổi màu tấm HCB mà cô giành được tại SEA Games 28.

Hai VĐV Vũ Thị Linh - Đinh Thị Trang trong nội dung đua thuyền K2 sở trường
Hai VĐV Vũ Thị Linh - Đinh Thị Trang trong nội dung đua thuyền K2 sở trường

Hai cô gái Vũ Thị Linh (sinh năm 1993) và Đinh Thị Trang (sinh năm 1995) đã có một năm thi đấu thành công trên cả mong đợi. Dưới sự dẫn dắt của HLV dày dặn kinh nghiệm Đỗ Văn Hiệu, cặp đôi đã giành 3 HCV nội dung thuyền K2 tại giải Canoeing Vô địch Quốc gia; 3 HCV nội dung K2 và K4 tại Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á năm 2016 tại Singapore. Tại giải đua thuyền cúp các CLB diễn ra vào những ngày cuối năm 2016, cặp đôi cũng giành cho mình 1 HCV cá nhân và 3 HCV đồng đội, qua đó khẳng định vị trí hàng đầu của đua thuyền Quảng Ninh.

Với sự “độc tôn” của cặp VĐV trẻ ở các nội dung cá nhân và đồng đội, hai học trò của HLV Đỗ Văn Hiệu có rất nhiều cơ hội để tham gia những giải đấu quốc tế lớn trong những năm tiếp theo như SEA Games 2017, Asian Games năm 2018, vòng loại Olympic năm 2020...

PV

.
.
.
.
.
.