Tìm về nguồn cội trong Lễ hội Đền Cửa Ông năm 2017

Thứ Tư, 01/03/2017, 20:22 [GMT+7]
QTV -  Chiều ngày 28/2 và ngày 1/3 tại sân Đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả đã sôi nổi diễn ra các trò chơi dân gian trong phần hội của Lễ hội Đền, thu hút đông nhân dân, du khách thập phương tham gia và cổ vũ.
Lễ hội đền Cửa Ông như một bảo tàng sống động với nhiều nghi lễ, trò chơi dân gian truyền thống, mỗi lần lễ hội là dịp để mọi người có thể tham gia sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, cũng là dịp có thể ôn lại, thế hệ trước truyền cho thế hệ sau bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ hội năm nay, có gần 20 trò chơi dân gian được diễn ra trong khuôn viên Đền như: Thi chọi gà, thi đấu cờ người, bịt mắt đập niêu, thi đấu vật, thi soạn lễ, thổi cơm, chọi gà, đẩy gậy, kéo co, thi têm trầu, đua thuyền... đậm đà bản sắc dân tộc, được đông đảo người dân và du khách tham gia. 
qtv
Hội thi Tổ tôm điếm

Ngoài ra, tại lễ hội còn diễn ra một số hoạt động nghệ thuật như: triển lãm ảnh nghệ thuật về lịch sử hình thành và phát triển Đền Cửa Ông, hội thơ, hát dân ca... đây là những yếu tố mới làm lễ hội Đền càng trở lên phong phú, sôi động, thể hiện sự giao thoa, hòa nhập, nhưng không hòa tan của các giá trị văn hóa lịch sử, dân gian của dân tộc.

qtv
Người dân hào hứng chơi bịt mắt đập niêu

Buổi chiều ngày 1/3, BTC Lễ hội Đền Cửa Ông đã tổ chức lễ giã hội sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, phong phú các nghi thức, hoạt động của Lễ hội Đền.

qtv
Thi đấu cờ người

Lễ hội đền Cửa Ông mang biểu tượng của tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước, biểu tượng đó được thể hiện bằng sự tôn vinh danh tướng Trần Quốc Tảng và vị anh hùng Hoàng Cần. Vì thế, Lễ hội Đền Cửa Ông là dịp khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lòng nhân ái và trách nhiệm công dân đối với đất nước. Do vậy, từ lâu Lễ hội đền Cửa Ông đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của mỗi người dân, có sức lan tỏa rộng lớn không chỉ ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh mà còn ở Việt Nam. Không gian văn hóa cũng như các nghi lễ của Lễ hội Đền Cửa Ông đã thực sự kế thừa và phát huy tinh hoa các giá trị lịch sử của dân tộc, xứng với giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đào Thảo
.
.
.
.
.
.