Lễ hội Bạch Đằng kỷ niệm 729 năm chiến thắng Bạch Đằng - 1288

Thứ Hai, 03/04/2017, 14:01 [GMT+7]

QTV - Trong 3 ngày 3/4 đến 5/4 (tức mùng 7, 8, 9 tháng 3 âm lịch), UBND Phường Yên Giang - TX Quảng Yên, tổ chức Lễ hội Bạch Đằng, kỷ niệm 729 năm chiến thắng Bạch Đằng 1288 - 2017.

Lễ hội Bạch Đằng hay còn gọi là ngày Giỗ trận, nhằm tưởng nhớ chiến công năm 1288, quân dân nhà Trần dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông trên dòng sông Bạch Đằng, ghi dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc VN. Ngay sau hồi trống khai mạc, Lễ hội Bạch Đằng năm 2017 chính thức bắt đầu.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2017, có 52 đoàn rước với với khoảng trên 10 nghìn lượt du khách và phật tử trong và ngoài địa bàn thị xã về tham dự.

Tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo được rước về Đình Yên Giang
Tượng Đức Thành Trần được rước về đình Yên Giang

Trọng tâm của Lễ hội là nghi lễ rước Tượng Đức Thành Trần từ Đền Trần Hưng Đạo về Đình Yên Giang (nơi Ngài được tôn là Thành hoàng làng) và ngược lại. Phần Hội gồm đêm văn nghệ hội làng cùng các trò chơi kéo co, cờ thẻ, chọi gà, giao hữu bóng chuyền... chào mừng lễ hội.

Lễ hội thu hút đông đảo người dân
Lễ hội thu hút đông đảo người dân tới xem

Đây là hoạt động thiết thực phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần và đời sống tâm linh của mọi tầng lớp nhân dân, góp phần khơi dậy truyền thống tốt đẹp phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ hội cũng là dịp quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh, kiều bào ở nước ngoài về giá trị và ý nghĩa của di tích lịch sử quốc gia Bạch Đằng với chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

Lễ hội Bạch Đằng năm nay còn là sự kiện văn hóa quan trọng hướng tới chào mừng tuần lễ hội du lịch Hạ Long 2017.

Bùi Niên (TTVH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.