Ngày giỗ tổ 10/3 có ý nghĩa thế nào với người dân Việt Nam?

Thứ Năm, 06/04/2017, 15:58 [GMT+7]
QTV - "Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ tổ mồng 10 tháng 3", đó là câu ca dao quen thuộc trong dân gian Việt Nam khi nhớ về ngày 10/3 âm lịch hàng năm. Ngày mà người người, nhà nhà đều hướng về miền Đất Tổ với lòng thành kính, cùng dâng nén hương tri ân công đức tổ tiên.
 
Ngày Giỗ tổ Hùng Vương có nguồn gốc từ đâu?

Theo truyền thuyết dân gian, Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem là Thủy Tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Từ đó, Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương và có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt từ bao đời nay.

Để ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng có công khai thiên, lập địa, vua Lê Thánh Tông năm 1470 và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Đến thời nhà Nguyễn - năm Khải Định thứ 2 chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước, và nhắc nhở người dân Việt Nam cùng tưởng nhớ thờ cúng Tổ tiên. Lễ hội diễn ra tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ với nhiều hoạt động văn hóa dân gian cùng Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.

Vào ngày 6/12/2012, ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được cả thế giới biết đến khi UNESCO công nhận là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn mà còn là niềm tự hào của người Việt trước bạn bè quốc tế.

 Trong những ngày này, người người, nhà nhà đều hướng về miền Đất Tổ với lòng thành kính, cùng dâng nén hương tri ân công đức tổ tiên. 
Đền Hùng tại Việt Trì, Phú Thọ trước ngày khai hội. Ảnh/vietnamplus

Ý nghĩa của ngày này với người dân Việt Nam

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay gọi là Lễ Hội Đền Hùng từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng; là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nơi mà mỗi người dân Việt Nam dù ở nơi đâu cũng nhớ về cội nguồn với tấm lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên, tưởng nhớ đến công lao của các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Trong những ngày này, người người, nhà nhà đều hướng về miền Đất Tổ với lòng thành kính, cùng dâng nén hương tri ân công đức tổ tiên. 
Trong những ngày này, người người, nhà nhà đều hướng về miền Đất Tổ với lòng thành kính, cùng dâng nén hương tri ân công đức tổ tiên. Ảnh/vietnamplus

 Không chỉ thế, trong ngày này, nhân dân cả nước còn có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa như tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy dâng lên Vua Hùng” thu hút 15 đội tham gia. Đây là hội thi tổ chức hàng năm để tỏ lòng biết ơn công đức các Vua Hùng đã tạo dựng một phong tục đẹp của dân tộc. Ngoài ra, có nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật của các tỉnh tham gia góp giỗ; các giải thể thao quần chúng như vật dân tộc, bóng chuyền, bắn nỏ truyền thống; tổ chức trưng bày tư liệu, hiện vật về văn hóa phi vật thể: “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”, “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tinh hoa cổ vật vùng đất Tổ”.

Hòa chung với không khí trong ngày lễ lớn của cả nước, mỗi người dân Việt Nam chúng ta luôn tự cảm tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, luôn ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

PV tổng hợp

.
.
.
.
.
.