Những điều bạn cần hiểu về Giỗ Tổ Hùng Vương

Thứ Sáu, 07/04/2017, 08:44 [GMT+7]

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba

Dù ai buôn bán gần xa

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng ba tháng mười”

QTV - Không phải ngẫu nhiên mà mỗi người dân Việt Nam đều thuộc lòng câu thơ lục bát trên. Bởi cứ đến mùng 10/3 âm lịch hàng năm, người dân mọi miền đất nước lại nô nức về Đền Hùng (Phú Thọ) để làm lễ, tưởng nhớ đến các vua Hùng.

Người dân khắp mọi miền đất nước về đền Hùng tỏ lòng biết ơn các vị Vua (Ảnh: Sưu tầm)
Người dân khắp mọi miền đất nước về đền Hùng tỏ lòng biết ơn các vị Vua (Ảnh: Sưu tầm)

Bác Hồ đã từng khẳng định: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.” Lịch sử mấy ngàn năm đã chứng minh công lao to lớn của các Vua Hùng. Trong quá trình dựng nước và giữ nước đầy gian khổ, hy sinh, dân tộc ta đã luôn chiến đấuanh dũng, kiên cường và lập nên bao chiến công hiển hách, khẳng định chủ quyền đất nước và bồi đắp, giữ gìn bản sắc văn hóa từ ngàn đời. Để tưởng nhớ công lao của các vị Vua Hùng, vào thời nhà Nguyễn - năm Khải Định thứ 2 chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương để nhắc nhở con cháu cùng thờ cúng Tổ tiên.

Tại sao chọn ngày 10/3 làm ngày Giỗ tổ Hùng Vương?

Theo Ngọc Phả Hùng Vương hiện lưu giữ ở Khu di tích Đền Gùng viết vào năm 1470 cho biết: Ngày 10/3 âm lịch chính là ngày giỗ của Vua Hùng đời thứ 18 (vị vua cuối cùng) và từ sau ngày đó được chọn là ngày chính để Giỗ tổ Hùng Vương.

Từ thuở hoang sơ, dưới chân núi Đền Hùng có 3 làng thờ Vua Hùng. Trong đó, làng Cổ Tích, xã Hy Cường, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã chọn 3 ngày: mùng 9, 10 và 11/3 âm lịch để tổ chức lễ hội như để tưởng nhớ công ơn Vua Hùng. Chiều 9/3, người dân lên miếu Thượng rước Tổ thánh về đình Cổ tích. Ngày 10/3 là ngày lễ chính với các lễ tế được diễn ra. Đến ngày 11/3, rước tượng Vua Hùng trở lại miếu.

Đã từ lâu, ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương đã được đã dần trở thành một ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Ngày lễ ấy đã thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và là niềm tự hào của những con người đất Việt.

Những điều cần biết trong ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Dâng lễ trong lễ hội Đền Hùng:

Mỗi người dân Việt Nam đều biết đến câu chuyện: Sự tích Bánh chưng, bánh dày và đó chính là hai loại bánh biểu tượng trong ngày Giỗ Tổ. Mọi người đi đến lễ hội có thể dâng lễ là hai loại bánh này hoặc hoa, xôi, gà. Tuy nhiên, lễ vật dâng tổ tiên không cần phải “mâm cao cỗ đầy” mà chính từ tấm lòng thành kính của mình. Người đi Đền Hùng có thể chỉ cần thắp một nén hương để tỏ lòng biết ơn đối với công lao của các vị Vua và cầu chúc điều tốt lành.  

Làm giỗ Tổ tại nhà:

aaa
Thắp hương nhớ đến Tổ tiên, cội nguồn và hướng lòng mình đến ngày Giỗ Tổ
(Ảnh: Sưu tầm)

Hiện nay ở nước ta có tới 1.600 di tích thờ đền Hùng, ai ở gần những di tích đó đều có thể đến thắp hương. Tuy nhiên nếu không có điều kiện, thì các gia đình cũng có thể ở nhà làm một mâm cúng gia tiên. Quan trọng là sự thành tâm của mình, thắp hương trước là nhớ đến tổ tiên, cội nguồn, sau là hướng lòng mình đến các các vị Vua.

Vào tháng 12/2012, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận là một “Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại. ”Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày dù ai đang sống và làm việc ở mọi miền Tổ quốc, nhưng trái tim mỗi người vẫn luôn chung một nhịp đập và hướng về một nơi. Đó chính là đức tính tốt đẹp của người dân Việt Nam – luôn biết ơn sâu sắc đối với những người có công với đất nước./.

PV

.
.
.
.
.
.