Di tích lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí đón bằng di tích cấp tỉnh

Thứ Sáu, 19/05/2017, 10:59 [GMT+7]

QTV - Sáng nay (19/5), trong không khí toàn Đảng, toàn dân chào mừng kỷ niệm lần thứ 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành phố Uông Bí long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí năm 1965.

Trao
Trao chứng nhận  Di tích lịch sử cấp tỉnh cho Di tích Lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí

52 năm trước, vào ngày 2/2/1965 (đúng ngày mùng 1 Tết Ất Tỵ), sau khi dự mít tinh với đại biểu các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tại thị xã Hòn Gai, Bác Hồ cùng đoàn đại biểu trung ương và tỉnh đã về thăm, chúc tết cán bộ, quân, dân thị xã Uông Bí, thăm các chuyên gia Liên Xô đang giúp ta xây dựng nhà máy điện, mỏ than, nhà máy cơ khí. Chúc tết, biểu dương phong trào thi đua lao động, sản xuất của quân, dân thị xã, Bác ân cần căn dặn: “Hiện nay, Nhà máy điện Uông Bí và mỏ Vàng Danh đều là những xí nghiệp vào loại to và hiện đại nhất của nước ta. Than và điện rất cần cho công nghiệp và nông nghiệp. Các cô, các chú hãy ra sức làm cho nhiều, nhanh, tốt, rẻ...”.

Hơn nửa thế kỷ qua, cùng với nhân dân các dân tộc trong tỉnh, các thế hệ cán bộ, đảng viên, quân và dân thị xã Uông Bí luôn ghi nhớ và làm theo lời căn dặn của Người, phát động nhiều phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, chiến đấu. Thị xã điện than không ngừng vận động đi lên, trở thành thành phố, đô thị loại 2 năng động, đang vững tin với mục tiêu là thành phố dịch vụ - công nghiệp theo hướng hiện đại của tỉnh.

Để ghi nhớ sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí năm 1965, năm 1990, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Uông Bí được sự đồng ý của tỉnh Quảng Ninh, xây dựng Di tích lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí năm 1965 (còn gọi là Đài tưởng niệm Bác Hồ) tại phường Trưng Vương.

Từ khi khánh thành, di tích Lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí là “địa chỉ đỏ” để cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân thành phố viếng thăm, tổ chức các sinh hoạt chính trị quan trọng vào các ngày lễ lớn; tổ chức lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, Đội, tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu...

Các đại biểu dâng hương tại di tích
Các đại biểu dâng hương tại di tích

Trong tư tưởng, tình cảm của các thế hệ cán bộ, quân và dân thành phố, Di tích là địa điểm có ý nghĩ to lớn về mặt lịch sử, văn hoá, giáo dục; Thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân các dân tộc thành phố Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Di tích còn thể hiện lòng biết ơn vô hạn của nhân dân các dân tộc thành phố đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc.

Với vị trí, vai trò quan trọng như vậy, ngày 16/01/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh ký quyết định số 118, chính thức công nhận Di tích lịch sử lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí năm 1965 tại phường Trưng Vương xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Di tích lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí được xếp hạng cấp tỉnh không chỉ tạo cơ sở pháp lý cao nhất trong việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của di tích mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào, khích lệ cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc thành phố tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phấn đấu xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hoàng Yến - Đức Thịnh (TT Truyền thông văn hóa Uông Bí)

.
.
.
.
.
.