Khu di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ được xây dựng thành "trường học" về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 15/05/2017, 15:11 [GMT+7]

QTV - Ngành Giáo dục thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều sáng tạo trong việc tôn tạo, gìn giữ nhằm bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ  trong công tác giáo dục tấm gương đạo đức của Bác Hồ đến cán bộ, giáo viên và học sinh trong toàn ngành.

Khu Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ xã Hồng Thái Tây trở thành địa điểm để giáo dục tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong thị xã
Khu Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ xã Hồng Thái Tây trở thành địa điểm để giáo dục tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong thị xã

Nhân dịp kỷ niệm 127 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017), vừa qua, tại Nhà lưu niệm Bác Hồ thuộc khu Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ ở xã Hồng Thái Tây, ngành Giáo dục & Đào tạo thị xã Đông Triều đã tổ chức hội thi “Thuyết minh viên giỏi”.

Tham dự hội thi, 50 giáo viên và học sinh đến từ 23 trường Tiểu học và 27 trường Trung học cơ sở trên địa bàn thị xã trình bày nội dung thuyết minh về Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thi nhằm giúp đội ngũ giáo viên, học sinh của thị xã Đông Triều trang bị thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng thuyết minh về Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với cuộc đời hoạt động của Bác Hồ.

Em Bùi Văn Hùng, học sinh trường THCS Hồng Thái Tây thích thú nói: “Em cảm thấy cuộc thi này vô cùng bổ ích và lý thú. Em rất tự hào khi được giới thiệu về Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như sự nghiệp cách mạng của Bác”.

Chị Lê Hồng Nhung, Giáo viên trường THCS Nguyễn Đức Cảnh cho biết: “ Là một giáo viên được tham gia hội thi Thuyết minh viên giỏi về Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Hồng Thái Tây hôm nay tôi thấy rất tự hào. Qua cuộc thi ngày hôm nay đã giúp cho tôi hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác Hồ kính yêu; cũng như tình cảm của Bác Hồ dành cho nhân dân thị xã nói riêng và nhân dân tỉnh Quảng Ninh nói chung. Là giáo viên trực tiếp giảng dạy, tôi sẽ dùng những kiến thức lịch sử quý báu đó lồng ghép trong bài giảng của mình để giới thiệu cho các em học sinh thân yêu”.

Khu di tích lịch sử là nơi ghi dấu sự kiện ngày 2 tháng 2 năm 1965 ( tức mùng 1 Tết Ất Tỵ) Bác Hồ đã về thăm trường phổ thông cấp II, gặp gỡ và nói chuyện với nhân dân trong xã Phạm Hồng Thái (nay là xã Hồng Thái Tây của TX Đông Triều).

Năm 1979, chính quyền và nhân dân địa phương đã xây dựng Khu lưu niệm Bác Hồ tại địa điểm nơi Bác dừng chân năm xưa. Trước kia, Khu lưu niệm được xây dựng trên diện tích đất nhỏ, kiến trúc đơn giản. Năm 1990, Khu di tích đã được giao cho Phòng GD&ĐT thị xã quản lý và phát huy giá trị. 

iáo viên và học sinh trường THCS Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều trình bày nội dung Thuyết minh về Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Giáo viên và học sinh trường THCS Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều trình bày nội dung Thuyết minh về Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những năm qua, Phòng GD&ĐT thị xã đã đầu tư nâng cấp Khu Di tích, trong đó mở rộng diện tích trồng mai vàng Yên Tử, một loài cây quý của Quảng Ninh. Mới đây, vào đầu tháng 2 vừa qua, ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ. Nhà lưu niệm được xây dựng trên diện tích 200 m2, kiến trúc bê tông cốt thép, 4 mái lợp ngói đỏ. Bên trong được bố trí thành 03 gian, đặt tượng Bác với tỷ lệ 1/1; các hiện vật và hình ảnh được sưu tầm, phục chế nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Quảng Ninh, tái hiện lại toàn bộ con đường hoạt động cách mạng, sự nghiệp giải phóng dân tộc của Bác.

Khu Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ xã Hồng Thái Tây đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và trở thành địa điểm để giáo dục tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong thị xã. Tại các công trình tưởng niệm thường diễn ra nhiều hoạt động như: nghi thức dâng hương, dâng hoa trong những ngày lễ, tết; tổ chức các sinh hoạt chính trị có ý nghĩa như báo công, kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, Đội; tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Những hoạt động trên góp phần làm cho hoạt động văn hóa cơ sở thêm phong phú và có ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. 

Bà Lê Thu Trà - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Đông Triều cho biết: “Từ nhiều năm nay, Khu lưu niệm Bác Hồ đã được sử dụng như một "trường học" về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để cán bộ, giáo viên và học sinh của thị xã noi theo. Di tích và Nhà lưu niệm của Bác ở Hồng Thái Tây đã và sẽ là một địa chỉ văn hóa, là nơi giáo dục truyền thống, đạo đức, lý tưởng cho thế hệ trẻ; nơi để mỗi người chúng ta soi mình trong từng suy nghĩ, trong mỗi hành động, trong mỗi việc làm, giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn với bản thân và với quê hương, đất nước”./.

Đinh Yến – Trung tâm TT&VH TX Đông Triều

.
.
.
.
.
.