Theo dấu chân Bác ở Quảng Tây, Trung Quốc

Thứ Sáu, 19/05/2017, 06:51 [GMT+7]
.
.
QTV - Trong chuyến học tập tại khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, chúng tôi đã có may mắn được đến thăm nhà ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Liễu Châu. Đây là nơi ghi dấu nhiều sự kiện liên quan đến quãng đời hoạt động cách mạng của Bác (giai đoạn từ năm 1939-1944).
Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Liễu Châu (người dân ở đây thường gọi bằng tên nhà ở cũ của Hồ Chí Minh) nằm ở số 2-1 phố Liễu Thạch, sát bên hòn tiểu sơn Ngư Phong. Đây chính là ngọn núi Tây Phong Lĩnh nổi tiếng trong bài thơ “Mới ra tù học leo núi” của Bác. 
qtv_bac-ho
Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Liễu Châu

Mặt trước tòa nhà quay ra phố lớn đông đúc, cổng sau nằm trong khuôn viên yên tĩnh của trường tiểu học Ngư Phong (còn có tên là trường tiểu học hữu nghị Việt - Trung). Hai bên lối vào có trồng hai cây si cổ thụ.

qtv
Trường tiểu học phía sau Nhà lưu niệm còn có tên gọi trường tiểu học hữu nghị Việt - Trung

Tòa nhà này được gọi là nhà trọ Nam Dương vào những năm 40 của thế kỷ 20. Bác đã ở tại nhà trọ này gần một năm (từ tháng 9/1943 đến tháng 8/1944). Cùng lúc Bác Hồ ở Liễu Châu, còn có nhiều cán bộ khác của Đảng cũng tham gia lớp huấn luyện tại đây. Phần lớn những cán bộ này thường trú ở khách sạn Lạc Quần, rất gần nhà trọ Nam Dương.

qtv_bac-ho
 

qtv_bac-ho
Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh lưu giữ hàng trăm hiện vật, tư liệu quý

Trong thời gian ở tại nhà trọ Nam Dương, Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động cách mạng, lãnh đạo và tổ chức hoạt động cách mạng Việt Nam, triệu tập ĐH Việt Nam cách mạng đồng minh hội, sáng lập lớp huấn luyện cán bộ thanh niên cách mạng Việt Nam.

qtv_bac-ho
Ông Ôn Kỳ Châu – Giám đốc Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giới thiệu với đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh về các hiện vật, tư liệu

Ông Ôn Kỳ Châu – Giám đốc Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đoàn chúng tôi tham quan 2 hai tầng nhà với diện tích khoảng trên 300m2, lưu giữ hàng trăm hiện vật, tư liệu quý. 

Tầng một tòa nhà là các tư liệu chung về cuộc đời của Bác Hồ, gác hai là những hiện vật, tư liệu về thời gian Bác Hồ hoạt động ở Liễu Châu. Tại đây, còn lưu giữ khá tốt căn phòng nơi Bác ở. Vẫn còn đó chiếc giường mộc mạc, bộ bàn ghế nhỏ,  điện thoại, đồng hồ, chậu rửa mặt... 
qtv_bac-ho
Căn phòng của Bác trong thời gian ở tại nhà trọ Nam Dương

Đứng trong gian phòng nhỏ chỉ vài mét vuông, được ngăn ước lệ với gian ngoài bằng tấm liếp mỏng, những người con Việt Nam chúng tôi có thể hình dung Bác hàng đêm cặm cụi bên bàn viết, tìm đường, vạch lối cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của nước nhà...Chị Nguyễn Mai Anh – cán bộ Tỉnh đoàn xúc động chia sẻ, thật tự hào đến được đến thăm nơi Bác đã từng bôn ba, hoạt động cách mạng, đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đây cũng chính là động lực để thế hệ trẻ chúng tôi học tập, phấn đấu rèn luyện để ngày càng xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của Người.

qtv_bac-ho
Các hiện vật được lưu giữ khá nguyên vẹn

Ông Ôn Kỳ Châu cho biết, năm 2006, Chính phủ Trung Quốc đã công nhận đây là di tích lịch sử cấp quốc gia. Cũng theo ông Ôn Kỳ Châu, đây là địa chỉ mà những người Việt Nam tới Liễu Châu thường tới đầu tiên. Không chỉ có thế, cũng giống với nhiều nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng Tây, du khách quốc tế và người dân địa phương, đặc biệt là thanh, thiếu niên tới tham quan hàng ngày khá đông.

qtv_bac-ho
Nghiên mực và bút lông Bác Hồ đã dùng trong thời gian ở Quế Lâm cũng được lưu giữ tại đây

Người dân Trung Quốc chăm tới thăm nhà trưng bày tham quan bởi họ rất yêu quý Hồ Chí Minh. Không chỉ tới đây để bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh, người dân, nhất là giới trẻ còn mong muốn tìm hiểu sâu về cuộc đời, sự nghiệp của vị lãnh tụ kiệt xuất của Cách mạng Việt Nam: “Họ mong học được nhiều từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để trưởng thành hơn trong cuộc sống. Đó dần dần trở nên thói quen hết sức bình dị đối với mỗi người dân Liễu Châu”, ông Ôn Kỳ Châu xúc động chia sẻ.

qtv_bac-ho
Đến thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Liễu Châu, Quảng Tây, càng thêm tưởng nhớ, kính yêu vị Cha già của dân tộc

Sau gần 1 năm ở tại nhà trọ Nam Dương, cuối tháng 9/1944, Bác Hồ cùng 18 thanh niên Việt Nam yêu nước đã rời Liễu Châu lên đường về Pắc Bó, Cao Bằng, chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại 1 năm sau đó, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam.

Ngọc Ánh
.
.
.
.
.
.