Nỗ lực đến với tấm huy chương Vàng Vovinam của cô học sinh Đầm Hà

Thứ Ba, 04/07/2017, 15:19 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Bén duyên với võ thuật từ năm 11 tuổi với niềm đam mê, sự nỗ lực và tinh thần quyết tâm, cô học trò Phạm Thị Trang học sinh lớp 10A2 trường THPT Đầm Hà đã từng bước khẳng định mình trên con đường võ thuật. Tấm huy chương vàng Vovinam ở các giải thể thao của tỉnh Quảng Ninh là phần thưởng xứng đáng với sự kiên trì và niềm đam mê võ thuật của em.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghiệp ở xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà), từ nhỏ Phạm Thị Trang đã quen với công việc nặng nhọc trong gia đình, phụ giúp bố mẹ việc đồng áng. Hơn nữa, với sự hiếu động, cá tính, đam mê các môn thể thao đặc biệt là võ thuật, cho nên Trang đã sớm bộc lộ nhiều tố chất của một người học võ. Hồi nhỏ, mỗi lần đi qua sân nhà văn hóa huyện, Trang thấy các bạn cùng lứa đang say sưa học võ, em lại càng cảm thấy bị cuốn hút hơn với những thế võ đẹp mắt của môn võ Vovinam. Và một lần nữa em lại “bén duyên” với võ thuật, trong một lần tham gia đội nghi thức để sinh hoạt hè ở huyện.

Phạm Thị Trang đã xuất sắc dành HCV tại giải trẻ Vovinam tỉnh Quảng Ninh
Phạm Thị Trang đã xuất sắc dành HCV tại giải trẻ Vovinam tỉnh Quảng Ninh

Nổi bật bởi thân hình cao lớn cùng sự nhanh nhẹn, Phạm Thị Trang đã nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của thầy Trần Văn Đắc. Là người trực tiếp tuyển chọn các em học sinh cho CLB Vovinam ở trường năng khiếu thể dục thể thao của tỉnh. Từ đó, dưới sự dìu dắt của thầy, cùng sự động viên của gia đình và những nỗ lực của bản thân, Phạm Thị Trang đã chứng tỏ khả năng của mình là người có khiếu học võ, với nhiều bài tập khó được em hoàn thành rất xuất sắc. Trang được nhận định là một VĐV đầy triển vọng của CLB Vovinam lúc bấy giờ.

Chia sẻ với chúng tôi về những ngày đầu đến với Vovinam, Trang tâm sự: “Ban đầu khi biết mình được lựa chọn vào trường năng khiếu thể dục, thể thao của tỉnh em vừa mừng, vừa lo. Vì đây là lần đầu tiên em phải xa nhà, chưa quen với việc rời xa vòng tay đùm bọc gia đình nên em cảm thấy rất lo lắng. Nhưng được sự động viên của gia đình, thầy giáo và bạn bè em đã quyết tâm theo học võ, mong muốn theo đuổi niềm đam mê của mình. Trong ba năm học tập và rèn luyện ở trường mặc dù phải trải qua những chấn thương, nỗi nhớ nhà nhưng được các thầy giúp đỡ động viên em rất nhiều khiến em cảm thấy nơi đây như một gia đình thứ hai của mình”. 

Bằng sự nỗ lực không biết mệt mỏi của bản thân cùng với tinh thần quyết tâm đã đem về cho em những trái ngọt đầu tiên trong sự nghiệp võ thuật. Năm 2016, tại giải vô địch Vovinam các nhóm tuổi của tỉnh Quảng Ninh Phạm Thị Trang đã đoạt HCV ở hạng cân 51kg đến 54kg nữ lứa tuổi 2. Đây cũng là tấm HCV cấp tỉnh đầu tiên trong sự nghiệp mà Trang có được. Nó là thành quả sau những cố gắng không biết mệt mỏi của em, tiếp thêm  động lực để em tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình. 

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Trần Văn Đắc, Chủ nhiệm CLB Vovinam tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Phạm Thị Trang là một VĐV rất có khiếu với võ học, trong quá trình giảng dạy em ở lớp cũng như theo dõi em thi đấu tôi thấy được sự nỗ lực và quyết tâm em. Khi tôi nhận Trang vào lớp lúc đó em chỉ mới có 11 tuổi nhưng em đã bộc lộ nhiều tố chất, năng lực của một người học võ. Cùng với đó là sự mạnh mẽ mặc dù sống xa gia đình nhưng Trang là một cô gái mạnh mẽ và luôn luôn khao khát thể hiện mình. Nếu giữ đúng phong độ hiện tại và nỗ lực rèn luyện Trang sẽ là một nhân tố mới của Vovinam huyện Đầm Hà và tỉnh Quảng Ninh”.

Trang cũng là một đoàn viên tích cực của xã Quảng Tân
Trang cũng là một đoàn viên tích cực của xã Quảng Tân

Mặc dù đã trở về địa phương tiếp tục đi học ở trường THPT Đầm Hà, nhưng em vẫn thường xuyên tập luyện tại nhà sau mỗi giờ học. Mới đây, tại đại hội thể dục thể thao của tỉnh Quảng Ninh 2017, Trang đại diện cho đoàn thể thao huyện Đầm Hà đi thi đấu. Không phụ sự kì vọng của thầy cô và gia đình Phạm Thị Trang đã xuất sắc đoạt HCV đem lại niềm vinh dự lớn cho gia đình và thể thao huyện Đầm Hà.   

Ghi nhận những đóng góp của VĐV Phạm Thị Trang đã đem lại cho nền thể thao huyện nhà. Nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2017), Phạm Thị Trang là một trong 50 gương mặt trẻ tiêu biểu có thành tích xuất sắc được Huyện đoàn Đầm Hà biểu dương. Hy vọng, với những kết quả tích cực mà em đã đạt được trong thời gian qua, sẽ là động lực để Trang tiếp tục thành công trên con đường em đã lựa chọn.

Trần Hoàn (Trung tâm TT & VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.