Sôi nổi Lễ hội xuống đồng năm 2017

Thứ Hai, 03/07/2017, 08:45 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Với chủ đề “Về miền di sản văn hóa Quảng Yên”, trong 2 ngày (1&2/7) tại đình Cốc, phường Phong Cốc, TX Quảng Yên tổ chức Lễ hội Xuống đồng năm 2017. Đây là một sự kiện Văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc của TX Quảng Yên thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham dự.

Lễ hội Xuống đồng xuất phát từ tục làm lễ “Hạ điền” và lễ “Thượng điền” của cư dân vùng biển Hà Nam diễn ra vào dịp đầu tháng 6 âm lịch hàng năm trước khi bước vào vụ cấy lúa mùa. Sau nghi lễ tế Thần Nông và Thành Hoàng làng cầu mong phù hộ cho dân làng một vụ mùa tốt tươi, ấm no, nhà nhà hạnh phúc là hội thi cấy lúa, cấy những cây lúa đầu tiên trước sự chứng kiến của dân làng.

Ngay sau nghi lễ cấy lúa này, mọi gia đình trong làng mới được cấy cây lúa xuống ruộng của nhà mình. Chị Nguyễn Thị Gái phu phố 7 phường Phong Cốc chia sẻ: “Đây là lần thứ hai tôi tham gia cấy ở lễ hội Xuống đồng, cấy ở Lễ hội phải nhanh, thẳng hàng, đúng kỹ thuật. Qua hội thi cấy này, tôi cùng bà con trong khu mạnh dạn đưa các giống lúa mới, cũng như áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp”.

Hội thi cấy lúa trong lễ hội Xuống đồng
Hội thi cấy lúa trong lễ hội Xuống đồng

Cùng hội thi cấy, hoạt động thu hút đông đảo người dân tham gia là hội thi bơi chải truyền thống diễn ra trên cửa sông Đình với “Bơi giải hà” và “Bơi chung cuộc” giữa các đội chải nam, nữ đến từ 5 xã, phường: Liên Hòa, Phong Cốc, Phong Hải, Yên Hải, Hà An. Bơi chải là lễ hội truyền thống của người dân vùng sông nước Hà Nam, khơi dậy tinh thần tôn kinh tổ tiên, đạo lý uống nước nhớ nguồn cũng như gửi gắm những khát vọng của cuộc sống.

Sôi nổi Hội đua thuyền chải truyền thống
Sôi nổi Hội đua thuyền chải truyền thống

Ông Vũ Văn Mùi phường Phong Cốc cho biết: “Điểm đặc biệt của bơi chải ở lễ hội Xuống đồng chính là chỗ dựa tinh thần của cư dân vùng sông nước, là dịp để người dân nêu cao tinh thần thượng võ dân tộc, luyện tay nghề, bản lĩnh nghề sông nước cũng như tăng cường sức khỏe cho người dân”.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Xuống đồng còn có các chương trình giao lưu văn nghệ như: “Chiếu chèo sân đình”, hát đúm, hò biển, các tiết mục diễn xướng dân dân tại sân Đình Cốc… Ông Vũ Văn Huy - Chủ tịch UBND phường Phong Cốc cho biết: “Thời gian tới, địa phương tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, công tác quản lý, di tu, bảo dưỡng các nơi thờ tự trong Đình đảm bảo tính y nghi, trang nghiêm ngày càng thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến với Đình Cốc nói chung và khu vực Hà Nam nói riêng tạo ấn tượng tốt, điểm nhấn cho khu du lịch tâm linh”.

Lễ hội thu hút đông đảo người dân
Lễ hội thu hút đông đảo người dân

Lễ hội Xuống đồng là một lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân lúa nước vùng cửa biển Hà Nam, đồng thời góp phần giới thiệu tới du khách gần xa những danh lam thắng cảnh, di tích quốc gia đình Cốc - tiềm năm to lớn phát triển du lịch của địa phương.

Nguyễn Túc (Trung tâm TT&VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.