"Mùa hè vàng" của Thể thao trẻ Quảng Ninh

Thứ Ba, 22/08/2017, 10:42 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Với 2 tấm HCV của kỳ thủ Nguyễn Lê Cẩm Hiền ở lứa tuổi U11 nữ tại Giải vô địch cờ vua trẻ xuất sắc vừa diễn ra tại thành phố “Hoa Phương Đỏ” Hải Phòng vào trung tuần tháng 8, Thể thao Quảng Ninh đã khép lại một “Mùa hè vàng” với những thành tích xuất sắc của các VĐV trẻ Vùng mỏ khi giành 259 huy chương các loại tại các giải thi đấu các lứa tuổi trẻ cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế năm 2017.

Từ những ngày cuối tháng 5, khi tiếng ve sầu còn chưa rộn ràng báo hiệu mùa hè về… thì các VĐV trẻ Quảng Ninh đã đón nhận những tin vui: Tại giải vô địch Bơi - Lặn các nhóm tuổi trẻ toàn quốc ở Quảng Bình, các VĐV Trung tâm Lặn, Cứu nạn và Thể thao dưới nước (LCN&TTDN) tỉnh đã giành được 13 huy chương (2 Vàng, 5 Bạc và 6 Đồng), trong đó 2 HCV là của VĐV Ngô Đình Chuyền ở cự ly bơi 50m và 100m tự do nam lứa tuổi 16- 18. Với thành tích trên, VĐV Ngô Đình Chuyền đã có tên trong danh sách Đội tuyển bơi quốc gia tham dự Seagames 29 tại Malaisya. Tại Giải vô địch Đá cầu bãi biển toàn quốc tổ chức tại tỉnh TT- Huế, các VĐV trẻ Trường TDTT Quảng Ninh giành được 2 huy chương, trong đó có HCV đôi nam nữ của Nguyễn Đức Bách và Nguyễn Thị Mai Quỳnh (cả 2 VĐV ở lứa tuổi 14- 16). Đây là tấm HCV thứ 4 của Thể thao Quảng Ninh tại các giải VĐQG từ đầu năm 2017 đến nay.

Kỳ thủ Nguyễn Lê Cẩm Hiền giành 2 HCV giải cờ vua trẻ Đông Nam Á 2017
Kỳ thủ Nguyễn Lê Cẩm Hiền giành 2 HCV giải cờ vua trẻ Đông Nam Á 2017

Ông Lương Bình Quảng, Trưởng phòng Nghiệp vụ TDTT (Sở VH&TT) cho biết: “Theo thống kê của bộ phận Thể thao thành tích cao (Phòng Nghiệp vụ TDTT Sở) thì trong những tháng hè của năm 2017, các VĐV trẻ Quảng Ninh đã tham gia hơn 20 giải vô địch thể thao trẻ và các nhóm tuổi trong nước và giành được tổng cộng 253 huy chương, trong đó có 46 HCV - 43 HCB và 64 HCĐ. Hai VĐV của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT (HL&TĐTDTT) tỉnh là Nguyễn Lê Cẩm Hiền giành được 2 HCV lứa tuổi U11 ở Giải cờ vua trẻ Đông Nam Á và 2 HCB ở Giải cờ vua trẻ Đông Á tại Mông Cổ; Đoàn Thu Hằng giành được 2 HCB ở Giải điền kinh học sinh Đông Nam Á tại Singapore… Thành tích trên là tín hiệu đáng mừng của thể thao Quảng Ninh cho những mùa giải VĐQG năm sau, trong đó có Đại hội TDTT toàn quốc”.

HLV Đỗ Văn Hiệu cùng 2 học trò nhận HCV tại Giải đua thuyền trẻ toàn quốc 2017
HLV Đỗ Văn Hiệu cùng 2 học trò nhận HCV tại Giải đua thuyền trẻ toàn quốc 2017

Thật vậy, chưa có mùa hè nào mà các VĐV trẻ Quảng Ninh được mùa huy chương như ở các giải thể thao trẻ năm nay, trong đó số lượng HCV lại nhiều hơn HCB. Từ giải VĐQG như Giải đá cầu Bãi biển toàn quốc đến những giải vô địch trẻ và nhóm tuổi; Từ những môn thể thao Ôlimpic như Điền kinh, Bơi lội… đến các môn thể thao khu vực như Vovinam, Đá cầu; Từ các môn thể thao trí tuệ như Cờ vua, Cờ tướng… đến các môn thể thao võ thuật như Wushu, Pencaksilat…, các VĐV nhí Vùng mỏ đều giành thành tích xuất sắc, trong đó phải kể đến các VĐV trẻ của Trung tâm LCN&TTDN tỉnh với 2 giải đấu giành được nhiều HCV nhất là Giải bơi - lặn các CLB khu vực I (14 HCV), Giải Đua thuyền trẻ toàn quốc (6 HCV)… Có những giải đấu không hy vọng giành HCV như Giải vô địch Cờ tướng trẻ, khi mà lớp VĐV xuất sắc như Thủy Tiên, Thúy Nga đã hết tuổi thi đấu giải trẻ thì mùa giải năm nay đã xuất hiện “kỳ thủ nhí” Trịnh Ngọc Huy với 2 HCV cá nhân và đồng đội nội dung cờ chớp lứa tuổi U8 nam.

2 VĐV Nguyễn Đức Bách và Nguyễn Mai Quỳnh nhận HCV đôi nam nữ
2 VĐV Nguyễn Đức Bách và Nguyễn Mai Quỳnh nhận HCV đôi nam nữ

Ông Phạm Mạnh Sơn, PGĐ Sở VH&TT- Hiệu trưởng Trường TDTT tỉnh đánh giá: “Những thành tích đạt được của các VĐV trẻ Quảng Ninh ở các giải thể thao trẻ, nhóm tuổi trong nước và quốc tế trong những tháng hè của năm 2017 cho thấy hệ thống đào tạo VĐV ở các Trung tâm HL&TĐTDTT, Trung tâm LCN&TTDN, Trường TDTT tỉnh đã được thực hiện một cách nghiêm túc và bài bản theo sự chỉ đạo và định hướng của lãnh đạo Sở VH&TT, trong đó chương trình đào tạo và tuyển chọn VĐV tài năng thể thao thực hiện theo 4 tuyến: nghiệp dư, nghiệp dư nâng cao, tuyển trẻ và tuyển tỉnh. Trường TDTT tỉnh từ nhiều năm nay bên cạnh các lớp thể thao nghiệp dư ở các địa phương còn mở các lớp thể thao nghiệp dư hè miễn phí tại trường với 15- 17 bộ môn thể thao thu hút hàng nghìn lượt học sinh ở các độ tuổi theo học, qua đó đã tuyển chọn được một số em học sinh có năng khiếu thể thao để đào tạo nâng cao”.

Hàng năm, trường TDTT tỉnh QN tổ chức khai mạc các lớp thể thao nghiệp dư hè miễn phí
Hàng năm, trường TDTT tỉnh QN tổ chức khai mạc các lớp thể thao nghiệp dư hè miễn phí

Nhiều giáo viên, HLV các bộ môn thể thao trẻ ở tỉnh đi tuyển sinh không chỉ đến các trung tâm đô thị mà còn lặn lội về các địa phương vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, thậm chí còn đến các tỉnh bạn như Bắc Giang, Thanh Hóa, Quảng Bình… để “chiêu hiền, đãi sĩ” với mục đích tìm kiếm các VĐV có năng khiếu thể thao phù hợp với bộ môn mình đang huấn luyện. Trong số các HLV đang vất vả đi “đãi cát, tìm vàng” một cách có hiệu quả có HLV đua thuyền Đỗ Văn Hiệu (Trung tâm LCN&TTDN) đã về tận Thanh Hóa tuyển chọn được 2 VĐV nữ sinh năm 2002, sau một vài năm huấn luyện, lần đầu tiên tham dự Giải vô địch Đua thuyền trẻ toàn quốc 2017 tại Hồ Tây- Hà Nội, em Lường Thị Dung đã đoạt 2 HCV cá nhân, 2 HCV đồng đội; em Nguyễn Thị Đào đoạt 1 HCV cá nhân và 2 HCV đồng đội thuyền Kayak…

Để có một “Mùa hè vàng” của Thể thao trẻ Quảng Ninh năm nay, đó là sự khổ luyện của thày trò ở các bộ môn khi mà cơ sở vật chất, sân bãi dụng cụ, phương tiện chuyên môn còn thiếu thốn đủ bề! Nhiều bộ môn như Bơi- lặn, Đua thuyền, Điền kinh… quanh năm phải đi tập huấn nhờ ở Trung tâm Thể thao của các tỉnh bạn như Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội. Vẫn biết rằng từ HCV giải trẻ đến HCV giải VĐQG là một quãng đường dài đầy gian truân mà không phải VĐV nào cũng vượt qua, nhưng với những thành tích mà các VĐV trẻ Quảng Ninh xuất sắc đạt được ở “Mùa hè vàng” năm 2017, những người hâm mộ thể thao ở Đất mỏ tin rằng ở những mùa giải năm sau, các VĐV trẻ Quảng Ninh sẽ giành được những tấm HCV ở các giải đấu trong nước và quốc tế mang vinh quang về cho Tổ quốc và Vùng mỏ Quảng Ninh.

Phạm Hải Hòa                     

.
.
.
.
.
.