Mùa Vu lan: Ngẫm về chữ "Hiếu"

Thứ Ba, 05/09/2017, 08:44 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Từ lâu, Lễ Vu Lan hay dân gian còn gọi là Lễ Xá tội vong nhân, đã trở thành một tập quán gắn liền với đời sống tâm linh của người dân Việt. Đây chính là dịp để mọi người bày tỏ tấm lòng hiếu thảo, nhớ về cội nguồn, về ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ dành cho mình. Trong ngày này, có thể mỗi người có những cách thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ mình khác nhau từ đi chùa, mua đồ sắm lễ, cúng chúng sinh…nhưng có lẽ tất cả mọi người đều hướng về chữ Hiếu với tấm lòng chân thành nhất.

Trong những ngày lễ Vu Lan, những ngôi chùa dường như đông đúc hơn bởi những dòng người đổ về hành lễ. Tìm tới cửa Phật trong ngày lễ Vu Lan, không chỉ có những người già mà cả những bạn trẻ. Ở đây, mọi người không chỉ cầu siêu cho bậc sinh thành đã mất, với những ai may mắn còn cha, còn mẹ, sẽ khấn nguyện những điều hạnh phúc, tốt lành nhất cho cha mẹ mình. Đó chính là bài học vô giá mà họ sẽ tiếp tục truyền đạt cho thế hệ sau.

Nhiều người đến chùa trong ngày rằm tháng bảy để cầu
Nhiều người đến chùa trong ngày rằm tháng bảy để cầu phúc cho gia đình

Bà Nguyễn Thị Nga - phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long chia sẻ: "Vu Lan là một trong những ngày rằm quan trọng nhất trong năm. Việc đi chùa thắp hương khấn Phật, cầu siêu là điều nên làm. Điều đó sẽ mang lại may mắn, an lành cho những người thân trong gia đình của mình".

Trong ngày lễ Vu Lan, mỗi người có một cách thể hiện chữ Hiếu khác nhau. Ngoài việc tới chùa cầu siêu hay cầu an, các gia đình đều sắp cơm cúng tổ tiên hoặc cúng chúng sinh trong ngày lễ trọng đại này.

Ngày nay, những việc chuẩn bị những mâm cúng cũng được giản tiện đi khá nhiều. Chị Nguyễn Thị Vân chia sẻ: "Hôm nay, tôi đã dậy sớm để đi chợ sắm sửa thực phẩm về để làm mâm cỗ cúng tổ tiên, ông bà. Vừa để tưởng nhớ đến công ơn của tổ tiên ông bà, vừa để gia đình quây quần sum họp".

Sắm sửa mâm cỗ
Sáng sớm ngày rằm tháng 7, chợ Hạ Long I khá đông đúc người dân mua thực phẩm

Lễ Vu Lan là cơ hội quý báu để những người con hiếu thảo báo đáp một phần công ơn trời biển mà Cha Mẹ đã dành cho mình, là dịp để nhắc nhở, khơi dậy trong mỗi người tinh thần cao quý của đức tri ân, lòng hiếu nghĩa đối với các đấng sinh thành, để tình yêu của Cha, Mẹ sống mãi cùng ta, và những người làm con như chúng ta phải làm tròn trách nhiệm của mình.

Các gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên rằm thàng 7
Các gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên rằm tháng 7

Một mùa Vu Lan, mùa báo hiếu mẹ cha nữa lại về, nhắc nhớ cho tất cả những người từng có mẹ, có cha về ơn nghĩa sinh thành, dưỡng dục. Mỗi người lại có cách báo hiếu cha mẹ khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất là mỗi người hãy sống thật tốt, đối xử thật tốt với bố mẹ trong những ngày bình thường, ngay khi bố mẹ còn bênh cạnh chúng ta.

DH

.
.
.
.
.
.