Thú vui của người "có tuổi"

Thứ Sáu, 22/09/2017, 08:42 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Tuổi cao, đồng nghĩa với việc sức khỏe giảm dần, môi trường giao lưu gặp gỡ thu hẹp lại nên nhu cầu của người "có tuổi", tuổi cao là giao lưu và tập luyện. Tập luyện thể thao ngoài việc nâng cao sức khỏe còn là môi trường tốt để họ giao lưu, kết bạn và chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuộc sống. Vì vậy, không khó để bắt gặp ở thành phố Hạ Long, những hình ảnh người "có tuổi", tuổi cao đi bộ, chơi thể thao, hoạt động cộng đồng ngày càng tích cực. 

Đi dọc tuyến đường bao biển hay những khu công viên của Thành phố Hạ Long vào sáng sớm hay những buổi chiều, không khó để bắt gặp hình ảnh rèn luyện thể dục thể thao sôi nổi của người có tuổi. Việc tập luyện thể dục thể thao không chỉ là nhu cầu mà còn là động lực để người có tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Rất đông người trung tuổi đi bộ ở đường bao biển
Rất đông người trung tuổi đi bộ ở đường bao biển

Hình ảnh người dân, đặc biệt là người cao tuổi tuổi tấp nập tập luyện thể dục thể thao tại đường bao biển, quảng trường 30 – 10 hay khu công viên hoa Hạ Long đã trở nên quen thuộc, gần gũi. Đã từ lâu, những địa điểm ngoài trời này đã trở thành địa điểm tập thể dục lý tưởng, độc đáo của người dân Thành phố Hạ Long vì có không gian rộng rãi, thoáng mát, phù hợp với các môn thể thao không cần đầu tư nhiều. Tại đây, những bộ môn như đi bộ, đạp xe, chơi cầu lông luôn thu hút đông đảo các cụ tham gia. Mỗi người lại chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với điều kiện, sở thích và sức khỏe của mình. Những người có sức vận động tốt thì chọn bơi lội, đánh cầu lông hay đạp xe, có người lại chọn đi bộ hoặc vận động trí óc bằng môn cờ tướng. Sau mỗi buổi luyện tập, các "tiền bối" thường nán lại hỏi thăm nhau hoặc chia sẻ những bài thuốc hay chữa bệnh tuổi già.

Hoạt động đánh cầu lông diễn ra hàng ngày ở khu phố
Hoạt động đánh cầu lông diễn ra hàng ngày ở khu phố

Ông Phạm Văn Hải, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long chia sẻ: “Nghỉ hưu gần hai năm nay, gần như chiều tối nào tôi cũng đi bộ vài vòng quanh “nhà cá heo”. Điều này vừa giúp tôi rèn luyện sức khỏe, tận hưởng không khí trong lành, thư thái đầu óc lại vừa có dịp trò chuyện với mấy ông bạn già nên tinh thần cũng tốt hơn”.

Đối với người tuổi cao, tập luyện thể thao đem lại rất nhiều lợi tích. Điều này giúp tăng cường sức mạnh về tinh thần, tăng sự hứng thú trong cuộc sống, giảm các căng thẳng trong sinh hoạt hàng ngày; kéo dài tuổi thọ; tăng khả năng lao động, phục vụ bản thân và gia đình; duy trì dẻo dai và chống lại lão hóa của hệ vận động; tăng cường trí nhớ; giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, các bệnh tim mạch.

Nhận biết được tầm quan trọng của việc tập thể dục hàng ngày, ông Trần Quang Thọ, phường Cao Thắng cho biết: "Ngày nào tôi cũng đạp xe từ nhà ra đến quảng trường cũng được hơn nửa năm rồi. Từ đó thấy sức khỏe cũng tốt hơn, ăn được, ngủ được nên đều đặn hôm nào tôi cũng đạp xe trừ những hôm mưa gió thôi".

Các cụ già đạp xe vào mỗi buổi chiều
Các cụ già đạp xe vào mỗi buổi chiều

Mặc dù phong trào tập thể dục của người cao tuổi diễn ra rất sôi nổi tuy nhiên trên địa bạn thành phố Hạ Long vẫn chưa có nhiều câu lạc bộ và các sân chơi thể thao dành cho họ. Hầu hết các hoạt động thể dục diễn ra đều là những hoạt động tự phát và chưa có tổ chức cụ thể. Vẫn còn nhiều người đi bơi ở những bãi tắm tự phát khu vực thư viện Quảng Ninh và cầu Bài Thơ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

Vẫn còn nhiều người bơi lội ở những bãi tắm tự phát
Vẫn còn nhiều người bơi lội ở những bãi tắm tự phát

Hiện nay, tại công viên hoa Hạ Long đã được lắp đặt các thiết bị tập luyện thể dục thể thao ngoài trời miễn phí tuy nhiên vẫn chưa được đưa vào hoạt động. Việc lắp đặt các thiết bị này hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để mọi người, đặc biệt là người cao tuổi được luyện tập thể dục mỗi ngày. Đây là mô hình thể thao cộng đồng hết sức ý nghĩa và thật sự thiết thực, không chỉ tạo sự đa dạng cho các loại hình hoạt động bổ ích ở các công viên mà còn tạo điều kiện để người dân rèn luyện sức khỏe an toàn, miễn phí.

Thiết bị tập thể dục ngoài trời ở công viên hoa Hạ Long
Thiết bị tập thể dục ngoài trời ở công viên hoa Hạ Long

Phong trào tập luyện thể dục đã góp phần tích cực làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người cao tuổi trên địa bàn thành phố Hạ Long. Không chỉ gương mẫu đi đầu trong việc rèn luyện thân thể, họ còn tích cực vận động, tuyên truyền con cháu cùng thực hiện tập luyện thể dục. Điều này góp phần thể hiện được vai trò, uy tín của người cao tuổi trong gia đình cũng như trong xã hội.

TH

.
.
.
.
.
.