Khai hội đền Trần Hưng Đạo xã Phú Hải huyện Hải Hà năm 2017

Thứ Tư, 04/10/2017, 15:19 [GMT+7]
.
.

QTV - Hàng năm đến rằm tháng 8 âm lịch, bà con nhân dân xã phú Hải huyện Hải Hà và du khách thập phương xa gần lại phấn khởi, chuẩn bị đầy đủ các ghi thức tổ chức lễ khai hội Đền Trần Hưng Đạo. Đây là một trong những nét văn hóa tâm linh truyền thống đã được gìn giữ, bảo tồn từ nhiều năm nay và trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu đối với người dân nơi đây.

Lễ rước thần tại lễ hội Đền Trần
Lễ rước thần tại lễ hội Đền Trần

Ngày 04/10/2017 (tức ngày 15/8 năm Đinh Dậu), Ban tổ chức lễ hội đền Trần long trọng tổ chức Lễ khai hội Đền Trần Hưng Đạo, xã Phú Hả, huyện Hải Hà với sự tham gia của trên 2.000 tăng ni phật tử và du khách thập phương xa gần. Lễ hội được được tổ chức từ ngày 04 – 09/10/2016 với 2 phần Lễ và Hội.

Lãnh đạo huyện Hải Hà đánh trống khai hội
Lãnh đạo huyện Hải Hà đánh trống khai hội

Ngay trong sáng 04/09, hàng trăm tăng ni phật tử, thanh đồng đã tổ chức Lễ rước thần đón Thành Hoàng làng từ Đình My Sơn về đền Trần Hưng Đạo để vui hội với bà con nhân dân và tiến hành các nghi thức trong phần lễ đúng với phong tục, tập quán và tín ngưỡng đạo Việt. Đền Trần Hưng Đạo là đền thờ vọng các vị anh hùng dân tộc được lập thờ từ năm 1952 và đến năm 2002 được UBND tỉnh công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh.

Lễ hội diễn ra đúng thủ tục, phong tục truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc Việt, đã được bảo tồn và giữ gìn từ nhiều năm nay. Đây là một phong tục tập quán không chỉ đối với người dân làng chài xã Phú Hải, mà lễ hội đã trở thành nét đẹp truyền thống của người dân Hải Hà và hàng nghìn du khách thập phương xa gần đến dâng hương cầu may cho mùa màng bội thu, thiên địa ôn hòa, cầu phúc, cầu tài. Đền Trần Hưng Đạo cũng là trốn tâm linh để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị anh hùng dân tộc trong thời kỳ dựng nước và giữ nước.

Quang cảnh lễ hội
Quang cảnh lễ hội

Trong phần hội, bà con nhân dân và du khách thập phương còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian như kéo co, buộc lưới, đẩy gậy, đấu vật, bắt vịt, đặc biệt trong phần hội còn diễn ra giải đua thuyền rồng truyền thống cấp huyện với sự tham gia của 9 xã ven biển trên địa bàn huyện nhằm tạo không khi vui tươi lành mạnh trong lễ hội và đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương.

Hoài Phương – Trần Trinh – Thành Thắng (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.