Bình Liêu: Đưa nếp sống văn minh vào quy ước, hương ước

Chủ Nhật, 03/12/2017, 09:42 [GMT+7]
.
.

QTV - Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Bình Liêu đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn huyện Bình Liêu tăng cường thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về  “Thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”. Sau hơn 10 năm triển khai, nhân dân trên địa bàn huyện Bình Liêu đã hưởng ứng nhiệt tình nếp sống văn hóa lành mạnh trong việc cưới, tang và lễ hội, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư.

Chị Nình Thị Mộc - Bí thư kiêm trưởng thôn Nặm Tút, xã Lục Hồn (thứ 2 từ trái sang) vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh
Chị Nình Thị Mộc - Bí thư kiêm trưởng thôn Nặm Tút, xã Lục Hồn (thứ 2 từ trái sang) vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh

Với quyết tâm không để hủ tục làm rào cản, nhiều nơi trên địa bàn huyện Bình Liêu như: Thôn Bản Cáu, thôn Nặm Tút - xã Lục Hồn; Thôn Đồng Cậm, xã Hoành Mô,… đã triển khai nhiều biện pháp tác động trực tiếp tới từng hủ tục, giữ cho lễ cưới ở địa phương đúng tinh thần giản dị, tiết kiệm, không phô trương, lãng phí. Theo chân Chị Nình Thị Mộc - Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Nặm Tút, xã Lục Hồn, chúng tôi đến thăm mấy hộ gia đình đang xây dựng nhà ở. Tại đây, không khí giúp đỡ nhau xây dựng nhà cửa diễn ra rôm rả. Mỗi người một việc, ai cũng muốn giúp gia chủ nhanh chóng hoàn thiện ngôi nhà.

Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Nình Thị Mộc chia sẻ: Ở thôn này có lệ rồi chị ạ, cứ một hộ gia đình nào trong thôn làm nhà là cả bản đến giúp. Hiện nay, thôn chúng tôi có hai hộ đang xây dựng nhà ở nên ở đây mới có một nửa thôi. Chúng tôi có tục lệ cứ nhà nào xây dựng nhà, mỗi hộ trong thôn sẽ giúp một gánh củi và giúp đỡ ngày công, nhờ đó mà các gia đình làm nhà đỡ được một khoản chi phí thuê nhân công. Không chỉ là giúp đỡ ngày công, nhà nào đó trong thôn có đám hiếu, hỉ, mỗi gia đình đều cử đại diện đến để chia sẻ công việc.

Khi được hỏi về cưới xin, ma chay, chị Mộc hồ hởi cho biết: Trước đây, việc cưới, việc tang trong thôn khá rườm rà và tốn kém, nhiều hủ tục như thách cưới, để tang ma 5 đến 6 ngày trong nhà thì đến nay, việc tổ chức tang lễ ở thôn đã được rút gọn lại. Khi gia đình có người chết, chúng tôi làm các thủ tục chôn cất xong rồi mới làm đám tang. Các thủ tục cũng được thực hiện một cách gọn nhẹ, mang ý nghĩa giáo dục. 

Để đạt được kết quả đó, các cấp ủy đảng, chính quyền xã, các đoàn thể trong thôn đã xây dựng kế hoạch, tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Đến nay, tình trạng thách cưới, tảo hôn, làm cỗ đám tang không còn tồn tại. "Nặm Tút là thôn có 43 hộ thì có tới 42 hộ là dân tộc Sán Chỉ, 1 hộ Tày, 20 hộ thuộc diện hộ nghèo và 20 hộ cận nghèo nên khi triển khai quy ước, hương ước gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người đã quen với nếp sống, phong tục cũ, một số gia đình muốn thay đổi, tiết kiệm nhưng lại ngại với dư luận,…Để tháo gỡ được những “rào cản đó”, bên cạnh việc thành lập tổ giám sát, thôn cũng tích cực tuyên truyền thông qua nhiều hình thức. Do vậy, nhiều gia đình đã bớt được gánh nặng, có thêm điều kiện để đầu tư phát triển kinh tế, không rơi vào tình trạng nợ nần" - Vị Bí thư kiêm trưởng thôn chia sẻ thêm.

 Người dân thôn Nặm Tút, xã Lục Hồn giúp đỡ gia đình ông Đặng Văn Mản buộc sắt chuẩn bị giằng móng xây nhà.
Người dân thôn Nặm Tút, xã Lục Hồn giúp đỡ gia đình ông Đặng Văn Mản buộc sắt chuẩn bị giằng móng xây nhà.

 

Thời gian qua, chính quyền trên địa bàn huyện Bình Liêu đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai thực hiện; tổ chức cho nhân dân đăng ký, ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội, gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Các địa phương đã đưa nội dung xây dựng nếp sống văn hóa văn minh vào hương ước, quy ước để thực hiện và xem đây là cơ sở để bình xét danh hiệu gia đình văn hóa. 

Nhờ tham gia các phong trào, thực hiện nếp sống văn hóa nên những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương được gìn giữ và phát triển, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt. Các đám cưới thực hiện đúng quy định về đăng kí, cấp giấy chứng nhận kết hôn tại UBND các xã; thị trấn; các nghi lễ theo phong tục trước và sau khi cưới được tổ chức đơn giản, vui vẻ, lành mạnh. Đến đám cưới không còn thấy cảnh tổ chức tràn lan, việc tổ chức tiệc cưới phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình, không còn lệ ăn cỗ cả làng như trước kia. Đối với việc tang, hầu hết các thôn, bản đã xóa bỏ việc ăn uống, mê tín dị đoan. Bên cạnh đó, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội trên địa bàn huyện được thực hiện theo quy định của Nhà nước và phát huy được bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Trong lễ hội, ngoài phần lễ, phần hội được tổ chức lành mạnh với các hoạt động như: văn nghệ, trò chơi dân gian, không có hoạt động mê tín, dị đoan.

Tại các lễ hội, ngoài phần lễ, phần hội thường diễn ra các hoạt động lành mạnh: thi thêu hoa văn trên vạt áo, băn nỏ, đẩy gậy (ảnh: Phụ nữ Dao thi thêu hoa văn trên vạt áo tại hội Kiêng gió 4/4 âm lịch ở xã Đồng Văn)
Tại các lễ hội, ngoài phần lễ, phần hội thường diễn ra các hoạt động lành mạnh: thi thêu hoa văn trên vạt áo, băn nỏ, đẩy gậy (ảnh: Phụ nữ Dao thi thêu hoa văn trên vạt áo tại hội Kiêng gió 4/4 âm lịch ở xã Đồng Văn)

Việc thực hiện có hiệu quả các quy định trong tổ chức đám cưới, đám tang và lễ hội; 100% các thôn, bản, khu phố trên địa bàn đều có quy ước, hương ước cho khu dân cư phù hợp với quy định và tình hình mới, đã đưa các quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội vào quy ước hoạt động của thôn, bản, khu phố, tạo nên sự chuyển biến tích cực văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn huyện miền núi biên giới Bình Liêu.

Hoàng Gái (Trung tâm TT&VH Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.