Đầm Hà: Đẩy mạnh phát triển môn võ Vovinam

Thứ Ba, 05/12/2017, 15:25 [GMT+7]
.
.

QTV - Câu lạc bộ Vovinam Đầm Hà được thành lập từ năm 2014, trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn đủ bề. Nhưng ít ai ngờ được giờ đây, môn võ này lại trở thành một môn thể thao thế mạnh của huyện Đầm Hà. Vovinam không chỉ thu hút những người đam mê võ thuật mà còn là nơi để rèn luyện sức khỏe cho các tầng lớp, lứa tuổi đặc biệt là các thanh, thiếu niên.

Mỗi buổi chiều thứ 7, chủ nhật hàng tuần sẽ không khó để bắt gặp những hình ảnh các em võ sinh đang say sưa luyện tập môn võ cổ truyền trên khắp các sân nhà văn hóa ở các thôn trên địa bàn huyện Đầm Hà. Thời gian qua, phong trào tập võ Vovinam đang ngày càng phát triển ở Đầm Hà, ở đó các bạn trẻ không chỉ được thể hiện niềm đam mê võ học mà còn là nơi giao lưu, kết nối tình bạn. Ngày CLB Vovinam Đầm Hà chính thức đi vào hoạt động người vui nhất có lẽ là thầy Trần Văn Đắc (hiện đang là chủ nhiệm CLB Vovinam tỉnh Quảng Ninh). Anh là người trực tiếp đứng ra tổ chức và truyền thụ tinh hoa võ học cổ truyền cho các võ sinh của CLB Vovinam Đầm Hà.

Anh Đắc chia sẻ: “Là một người học võ, tôi luôn mong muốn truyền bá tới mọi người về môn võ cổ truyền của dân tộc cho các bạn trẻ, rèn luyện ý chí kiên cường và nghị lực quả cảm cho các em, từ đó nêu cao tinh thần tự hào dân tộc của người Việt Nam. Đầm Hà là một huyện vùng cao, tuy còn khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng đổi lại các em học sinh ở đây đều là những học trò rất yêu thích và có năng khiếu về võ học, đó chính là động lực để tôi đứng ra thành lập CLB võ tại đây.”  

Từ con số ban đầu chỉ có 10 võ sinh, đến nay CLB Vovinam huyện Đầm Hà đã phát triển được hơn 200 võ sinh. Để đáp ứng nhu cầu luyện tập nâng cao sức khỏe của thanh thiếu niên trong huyện CLB Vovinam Đầm Hà đã mở thêm 9 lớp ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ngoài việc rèn luyện đòn thế, thân thể cường tráng, dẻo dai khỏe mạnh, môn võ Vovinam còn giáo dục tinh thần can đảm, cao thượng, bất khuất. Nhiều võ sinh dưới sự dìu dắt của thầy Trần Văn Đắc đã tích cực rèn luyện và trở thành huấn luyện viên truyền dạy cho thế hệ trẻ ở Đầm Hà, trong đó phải kể đến anh Nguyễn Thái Linh - Chủ nhiệm CLB Vovinam Đầm Hà.

Câu lạc bộ Vovinam Đầm Hà chụp ảnh kỉ niệm trong kì thi thăng cấp sơ đẳng năm 2017
Câu lạc bộ Vovinam Đầm Hà chụp ảnh kỉ niệm trong kì thi thăng cấp sơ đẳng năm 2017

Có mặt tại lớp võ Vovinam ở thị trấn Đầm Hà vào các buổi chiều mùa đông mới cảm nhận được không khí tập luyện nghiêm túc, sôi nổi của các võ sinh. Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Thái Linh - Chủ nhiệm CLB Vovinam Đầm Hà cho biết: “Lúc trước, tôi từng là học trò rồi làm trợ giảng cho thầy Đắc, gắn bó với CLB từ những ngày đầu được thành lập. Tuy mới chỉ chính thức hoạt động được 2 năm, chúng tôi phải khẳng định tinh thần luyện tập và khả năng tiếp thu của các em rất tố. Thời gian qua, CLB đã phát hiện nhiều em có năng khiếu tạo nguồn vận động viên cho thể thao huyện nhà và đạt được những thành tích đáng nể. Bên cạnh đó, CLB cũng được sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, cũng như chính quyền địa phương, bởi vậy số lượng các võ sinh đang ngày một tăng lên. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng đưa Vovinam vào các trường học nhằm đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể thao, sức khỏe cho các em học sinh ngay từ ghế nhà trường”.

Thầy Trần Văn Đắc đang trực tiếp hướng dẫn các võ sinh luyện tập bài đối kháng
Thầy Trần Văn Đắc đang trực tiếp hướng dẫn các võ sinh luyện tập bài đối kháng

Cùng với việc phát triển phong trào, CLB Vovinam Đầm Hà còn bồi dưỡng vận động viên tham gia các giải thi đấu của tỉnh, quốc gia. Đặc biệt trong năm 2017 vừa qua, CLB Vovinam huyện Đầm Hà đã đạt rất nhiều thành tích vang dội với 5 HCB tại giải Vovinam dành cho lứa tuổi học sinh toàn quốc cùng 2 HCV cá nhân tại Đại Hội TDTT tỉnh Quảng Ninh. Trong đó phải kể đến cái tên Lê Văn Dần - cậu học sinh năm nay vừa tròn 15 tuổi. Mặc dù có thân hình nhỏ nhắn với chiều cao khiêm tốn thế nhưng tại giải Vovinam dành cho lứa tuổi học sinh toàn quốc vừa qua, em đã xuất sắc đoạt 2 HCB ở nội dung Song Luyện Số 1 Nam và nội dung Long Hổ Quyền Đồng Đội Nam.

Dần chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia thi đấu, hơn nữa lại là một giải đấu quy mô lớn nên em rất hồi hộp và lo lắng. Nhưng được sự động viên của các thầy và quyết tâm phải đạt thành tích tốt nhất trong lần thi đấu này nên em đã cố gắng thi đấu hết mình. Em thực sự rất tự hào với thành tích của mình đã đạt được. Đó là động lực để em tiếp tục gắn bó và rèn luyện tích cực hơn nữa đối với môn võ này.”

Đây thực sự là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho giới trẻ huyện Đầm Hà
Đây thực sự là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho giới trẻ huyện Đầm Hà

Để phong trào Vovinam càng ngày càng phát triển theo chiều sâu, thời gian tới, ngành thể thao huyện Đầm Hà sẽ cố gắng thành lập thêm các CLB phong trào đồng thời củng cố nâng cao chất lượng CLB hiện có. Bên cạnh đó, huyện cũng tạo điều kiện cho các VĐV tham gia thi đấu ở các giải thể thao do tỉnh tổ chức.

Hy vọng rằng với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của huyện Đầm Hà cùng với sự nỗ lực của các huấn luyện viên và các võ sinh. CLB Vovinam Đầm Hà sẽ ngày một phát triển sâu rộng và thực sự trở thành một sân chơi lành mạnh cho giới trẻ ở huyện vùng cao.

Trần Hoàn (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.