Yên Tử khoác "tấm áo mới" ngày khai hội

Chủ Nhật, 25/02/2018, 19:56 [GMT+7]
.
.

QTV -  Được biết tới là “Đất tổ của Phật giáo Việt Nam”, Yên Tử là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trên khắp nước, nơi đây gắn liền với sự ra đời và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, mà đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông là người đã sáng lập. Và để tưởng nhớ công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông, cứ vào 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, hàng vạn phật tử, người dân và du khách lại hành hương về đây, thành tâm bái phật.

Trung tâm văn hóa Trúc Lâm
Cổng vào Trung tâm văn hóa Trúc Lâm - nơi diễn ra lễ khai hội xuân Yên Tử 2018

Lễ hội xuân Yên Tử từ lâu đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân và du khách trên khắp cả nước. Lễ hội xuân Yên Tử là một trong những lễ hội Xuân lớn nhất của cả nước, kéo dài trong 3 tháng đầu năm.  Đây không chỉ là dịp để du khách được du xuân, thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên của non thiêng Yên Tử trong những ngày đầu năm mới, mà đây còn là dịp để các phật tử, người dân và du khách tìm về với những giá trị văn hóa tâm linh, thể hiện lòng thành kính với đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Toàn cảnh Trung tâm văn hóa Trúc Lâm
Toàn cảnh Trung tâm văn hóa Trúc Lâm

So với những năm trước, lễ hội xuân Yên Tử năm nay bên cạnh việc tổ chức lễ hội truyền thống mang tầm vóc lễ hội Quốc gia, còn được đánh giá cao với nhiều nét mới. Cùng với đó, Lễ hội xuân Yên Tử năm nay cũng là một trong các sự kiện mở đầu cho Năm du lịch Quốc gia 2018 do tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức. Vì vậy mà lượng du khách đến với đất Phật Yên Tử cũng tăng cao hơn so với mọi năm.

Lễ rước
Lễ rước 7 kiệu bát cống với những sản vật riêng có của Uông Bí để dâng lên Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông

Để chuẩn bị cho Lễ hội xuân Yên Tử 2018 năm nay, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng tại Khu du lịch tâm linh Yên Tử được đầu tư đồng bộ. Các dự án được hoàn thành nhanh gọn để đáp ứng nhu cầu du xuân của người dân trong dịp đầu năm mới. Từ việc nâng cấp tuyến đường dài hơn 10 cây số từ quốc lộ 18 vào đến khu di tích Yên Tử, đưa tuyến cáp treo mới hoạt động, bổ sung thêm 70 xe điện đưa đón du khách…

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh gióng chuông khai hội xuân Yên Tử
Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh gióng chuông khai hội xuân Yên Tử

Đặc biệt, Lễ khai hội năm nay được tổ chức tại Trung tâm văn hóa Trúc Lâm thuộc dự án Khu trung tâm Lễ hội Yên Tử. Đây là một trong những công trình điểm nhấn của Yên Tử, được xây dựng tại khu vực bến Giải Oan thuộc Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử và được thiết kế theo kiến trúc đời nhà Trần thế kỷ 13, gồm các hạng mục chính: Cung Trúc Lâm, trung tâm lễ hội, vườn thiền, làng hành hương, tuệ tĩnh đường, bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông và một số hạng mục phụ trợ khác. Mặc dù đã được nâng cấp và cải tạo với các công trình mang tầm cỡ quốc tế, thế nhưng tại vùng non thiêng Yên Tử vẫn giữ được những nét hoang sơ, cổ kính, tôn nghiêm, toát lên linh khí của vùng “Đất tổ Phật Giáo”.

Tưng bừng các chương trình nghệ thuật tái hiện công đức Phật hoàng Trần Nhân Tông
Tưng bừng các chương trình nghệ thuật tái hiện công đức Phật hoàng Trần Nhân Tông

Khác với mọi năm, chương trình khai hội năm nay có thêm phần rước lễ, là 7 kiệu bát cống rước những sản vật riêng có của Uông Bí để dâng lên Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Màn lễ rước được các phật tử và người dân của 11 bản hội thuộc các phường, xã trên địa bàn thành phố Uông Bí chuẩn bị. Cùng với đó, là những tiết mục nghệ thuật đặc sắc tái hiện lại công đức vô lượng của Phật hoàng Trần Nhân Tông - người sáng lập Thiền phái Trúc lâm Yên Tử.

Dù thời tiết không thuận lợi song hàng vạn phật tử và nhân dân vẫn tới tham quan, chiêm bái danh thắng Yên Tử
Dù thời tiết không thuận lợi song hàng vạn phật tử và nhân dân vẫn tới tham quan, chiêm bái danh thắng Yên Tử

Chị Nguyễn Thảo Ly, một du khách đến từ Hà Nội lần đầu tham dự Lễ hội xuân Yên Tử, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đến với Yên Tử và cũng là lần đầu tiên được tham dự Lễ hội xuân Yên Tử tôi thấy lễ hội được tổ chức với quy mô rất hoành tráng. Tôi cũng không ngờ có rất nhiều du khách đến đây để du xuân, chiêm bái và cầu an tại chùa Yên Tử dịp đầu năm nhiều như vậy. Phần lễ hội cũng rất độc đáo, tôi bị ấn tượng với phần tái hiện lại lịch sử sáng lập Thiền phái Trúc lâm Yên Tử. Chắc chắn Lễ hội xuân Yên Tử năm tới tôi sẽ cùng những người thân của mình đến đây để cảm nhận sự linh thiêng tại đây”.

Những tuyến cáp treo hoạt động hết công suất
Những tuyến cáp treo hoạt động hết công suất

Theo ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, tinh đến hôm nay, Yên Tử đã đón trên 200 ngàn lượt khách, trong đó, riêng ngày khai hội đón khoảng 20 ngàn lượt khách.

Hội xuân Yên Tử sẽ kéo dài hết tháng 3 âm lịch
Hội xuân Yên Tử sẽ kéo dài hết tháng 3 âm lịch

Với những giá trị về văn hóa – lịch sử đặc biệt của Khu di tích, Yên Tử không chỉ là nơi có cảnh quan kỳ vĩ mà còn là chốn đất thiêng mà mỗi người con đất Việt tìm đến mỗi dịp xuân về.

Ngọc Tuyết - Đỗ Quang

.
.
.
.
.
.