Gia đình – Điểm tựa yêu thương

Thứ Năm, 28/06/2018, 20:12 [GMT+7]
.
.

QTV –  Mỗi người đều có những nỗi niềm riêng, trải nghiệm riêng và những con đường khác nhau. Nhưng dù là ai, ở bất cứ nơi đâu, thì gia đình cũng luôn là điểm tựa yêu thương mà khi chúng ta vấp ngã và quá mệt mỏi với cuộc sống. Gia đình không hề có sự hiện hữu của sự tính toán, ganh đua, rằng chúng ta “nên cho” hay “nên nhận”. Mà ở đó chỉ tồn tại sự bình yên và an toàn.

Lâu nay, chúng ta vẫn thường nhắc đến gia đình như là chiếc nôi nuôi dưỡng tâm hồn, là nơi dành cho chúng ta sự tin tưởng và yêu thương vô điều kiện. Thế nhưng, dường như khái niệm đó đang dần lu mờ đi trong cuộc sống quá đỗi hiện đại này. Những bữa cơm gia đình ngày càng thưa hơn. Còn đâu không khí vui vẻ khi cả nhà cùng nhau chuẩn bị cho bữa cơm tối. Thời gian cả gia đình quây quần sau một ngày làm việc mệt mỏi để quan tâm, chia sẻ cùng nhau cũng đã là chuyện hiếm gặp. Theo một khảo sát thực hiện với 100 gia đình, số bữa ăn tại nhà của người Việt đang giảm đi đáng kể. Trung bình từ 4 xuống 2,7 lần mỗi tuần. Thời gian ăn cũng giảm, từ 45 phút xuống còn 31 phút một bữa. 

Bữa cơm gia đình ấm áp tình thân
Bữa cơm gia đình ấm áp tình thân

“Có rất nhiều cách để đo sự thành công, trong đó cách mà những đứa con kể về gia đình của chúng là sự thành công đáng ngưỡng mộ”, anh Khánh (phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long)  tâm sự khi được hỏi về ý nghĩ của 2 từ gia đình. Là một nhân viên ngành điện lực, thời gian của anh Khánh đa số là gắn liền với công việc. Có những đêm đang ngủ bên vợ con, nghe cơ quan gọi là anh phải tức tốc có mặt. Tuy vậy, nhưng “hạnh phúc gia đình đối với tôi chính là trở thành một điểm tựa cho tất cả thành viên trong gia đình. Được cùng vợ chăm sóc, dạy bảo con cái. Được nhận sự ủng hộ, yêu thương từ người hậu phương vững chắc. Trải qua gần 30 năm chung sống, đôi lúc cuộc sống có khó khăn, thiếu thốn, nhưng 2 vợ chồng chưa bao giờ vì đồng tiền mà xảy ra xích mích. Cho nên đến tầm tuổi này tôi rất tự hào về hạnh phúc gia đình mình”.

Vòng xoay của xã hội khiến thời gian dành cho gia đình trở nên ngày càng eo hẹp hơn. Hạnh phúc ấy chỉ có thể được vun vén sau mỗi giờ nghỉ trưa, hay mỗi chiều tan ca về. Sự ấm áp bên mâm cơm ngào ngạt tình thân, niềm hạnh phúc len lỏi cả căn nhà khi tất cả thành viên cùng ngồi lại trò chuyện sau mỗi bữa cơm tối, cũng không thể bằng những cuộc vui ở ngoài kia.

Dạo quanh những hàng quán ăn nhanh, những quán nhậu, chúng ta sẽ cảm thấy thật bất ngờ khi hầu hết những hàng quán đó lúc nào cũng đông nghẹt khách. Có những ông chồng quàng cổ ông bạn, những bà vợ vội mua vài hộp đồ ăn nhanh... Vậy ngọn lửa gia đình ai sẽ là người giữ?

Những quán ăn nhanh  luôn chiếm ưu thế trong nhịp sống hiện đại
Những quán ăn nhanh, những cuộc vui luôn chiếm ưu thế trong nhịp sống hiện đại

“1 tuần thì anh ăn cơm ở nhà được 3, 4 ngày”, “Công việc nào mà chẳng thế, cũng phải ngoại giao, tiếp khách, tạo mối quan hệ chứ!”, “Nhiều lúc vì nể bạn nể bè nên đi cùng với họ”, “Bây giờ bước ra ngoài là có đầy rẫy đồ ăn nhanh, đồ ăn sẵn, hôm nào bận quá thì cả nhà ra ngoài ăn cũng được”… Vô hình chung, những điều đó như dần kéo các thành viên trong một gia đình ngày càng xa cách nhau hơn.

Để gia đình là điểm tựa vững chắc thì việc quan tâm, chăm sóc và thấu hiểu còn nằm ở mỗi thành viên trong gia đình. Không có gia đình nào là hoàn hảo, vẫn có những lần cãi vã, những lần làm tổn thương nhau,… thậm chí có cả những lần không một ai nói với ai câu nào vì sự tức giận, buồn bã dồn nhé. Thế nhưng, gia đình vẫn là gia đình. Gia đình vẫn là nơi cho chúng ta sự yêu thương vô điều kiện mỗi khi chúng ta vấp ngã, mất niềm tin vào cuộc sống.

Để gia đình trở thành điểm tựa vững chắc nhất, mỗi thành viên trong gia đình ai cũng đều cần
Để gia đình trở thành điểm tựa vững chắc nhất, mỗi thành viên trong gia đình ai cũng cần quan tâm và thấu hiểu lẫn nhau

Có người đã nói rằng, gia đình cũng giống như 1 liều thuốc đề kháng, có thể giúp ta chữa lành vết thương, và cũng có thể giúp ta mạnh mẽ hơn để đề chống lại những loại vi khuẩn tiêu cực của xã hội.

PV

.
.
.
.
.
.