Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6:

Đài PTTH Quảng Ninh với phong trào Xã hội hóa thể thao

Chủ Nhật, 17/06/2018, 15:50 [GMT+7]
.
.

QTV - Phong trào thể thao quần chúng ở Vùng mỏ Quảng Ninh có bề dày phát triển từ nhiều năm nay và trở thành điển hình tiên tiến của ngành TDTT toàn quốc. Những thành tích đó có sự đóng góp của Báo chí Quảng Ninh nói chung, trong đó có Đài PTTH tỉnh với phong trào Xã hội hóa thể thao - một trong những động lực để phát triển phong trào TDTT cơ sở. 

* Từ giải Cờ truyền thống...

Từ giải Cờ vua - một trong những môn thi của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất - 1985 - đến nay, giải Cờ truyền thống Đài PTTH Quảng Ninh đã có 33 mùa giải tổ chức thành công. Ban đầu chỉ có nội dung thi đấu Cờ vua, sau thêm môn Cờ tướng, giải Cờ truyền thống Đài PTTH Quảng Ninh không chỉ là nơi hội tụ, thu hút các VĐV xuất sắc của môn Cờ ở các địa phương, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh về tham gia thi đấu mà qua đó còn ghi nhận sự trưởng thành của phong trào thể thao trí tuệ, đồng hành cùng sự phát triển và lớn mạnh của sự nghiệp thể thao ở Vùng mỏ Quảng Ninh.

BTC trao giải toàn đoàn môn cờ vua Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII
BTC trao giải toàn đoàn môn cờ vua Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII

Ông Đỗ Khánh Tùng, Phó Giám đốc Sở VH&TT cho biết: “Từ thành công của những Giải cờ truyền thống Đài PT- TH tỉnh cách đây hơn 30 năm đã góp phần khuyến khích phong trào tập luyện và thi đấu Cờ vua, Cờ tướng ở các vùng miền trong tỉnh, trong đó nổi bật là CLB cờ ở các địa phương như: Hạ Long, Móng Cái, Đông Triều… các doanh nghiệp như Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh; các Công ty than như Núi Béo, Cửa Ông, Hà Tu…Nhiều địa phương còn xây dựng các CLB Cờ ở các phường- xã, trường học và các Nhà văn hóa ở khu phố, thôn bản…Qua đó nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân và góp phần phát triển phong trào Xã hội hoá thể thao của tỉnh”.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình kỳ thủ Nguyễn Lê Cẩm Hiền
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình kỳ thủ Nguyễn Lê Cẩm Hiền

Cùng với sự phát triển của phong trào thể thao trí tuệ ở Quảng Ninh, nhiều giải Cờ vua, Cờ tướng nằm trong hệ thống thi đấu của tỉnh và ngành Than đã ra đời như Giải Cờ HKPĐ của ngành GD- ĐT; Cúp Liên đoàn Cờ Quảng Ninh; Giải Cờ Người cao tuổi toàn tỉnh; Giải Cờ vua, Cờ tướng phong trào Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam… Song Giải Cờ truyền thống Đài PTTH Quảng Ninh với 33 mùa giải vẫn là “thương hiệu” có uy tín, được đánh giá cao về công tác tổ chức và chất lượng chuyên môn. Hằng năm, giải thu hút hàng trăm VĐV trong tỉnh, trong đó, có nhiều VĐV ngành Than tham gia.

Toàn cảnh thi đấu giải cờ Đái PTTH QN năm 2016
Toàn cảnh thi đấu giải cờ Đài PTTH Quảng Ninh năm 2016

Từ Giải cờ truyền thống Đài PTTH Quảng Ninh, nhiều VĐV đã được tuyển chọn, rèn luyện và trưởng thành để tham gia các đội tuyển cờ của tỉnh và quốc gia đạt thành tích xuất sắc tại các đấu trường trong nước và quốc tế như: ĐKTQT Nguyễn Anh Dũng, Kiện tướng FIDE Phạm Thị Ngọc Thanh; các Kiện tướng quốc gia như Lương Huyền Ngọc, Ngô Thị Kim Tuyến, Nguyễn Hoàng Đức, kỳ thủ nhí Nguyễn Lê Cẩm Hiền… (môn Cờ vua); Kiện tướng quốc gia Đinh Thị Minh, Đào Thủy Tiên, Trịnh Thúy Nga… (môn Cờ tướng).

... đến Giải Cầu lông Cúp PTTH 

Không chỉ bền bỉ duy trì giải Cờ truyền thống suốt 33 năm qua, từ năm 1998 đến nay, Đài PTTH tỉnh còn kết hợp với Sở TDTT (nay là Sở VH&TT) và Liên đoàn Cầu lông Quảng Ninh tổ chức giải Cầu lông Cúp PTTH theo chu kỳ 2 năm/1 lần. Qua 10 lần tổ chức, giải đã tạo ra sân chơi sôi động cho những người hâm mộ thể thao tỉnh nhà, qua đó thúc đấy phong trào tập luyện và thi đấu môn Cầu lông lên tầm cao mới, tiếp cận với trình độ cầu lông toàn quốc.

Mỗi mùa giải Cầu lông Cúp PTTH thường thu hút từ 300 đến 400 VĐV của trên dưới 30 CLB Cầu lông của các địa phương trong tỉnh và các ngành, trong đó có ngành Than tham gia. Các VĐV dự thi tranh 8 bộ huy chương ở các nhóm tuổi từ 18 đến trên 65 tuổi. Từ sân chơi của giải này, nhiều VĐV đã trưởng thành và tham gia thi đấu các giải cầu lông trẻ, trung cũng như cao tuổi toàn quốc, đạt thành tích xuất sắc và giành nhiều huy chương các loại như các VĐV của CLB cầu lông các đơn vị: Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Than Nam Mẫu...  

Giải cầu lông cúp PTTH tỉnh Quảng Ninh lần thứ X – năm 2018
Giải cầu lông cúp PTTH tỉnh Quảng Ninh lần thứ X năm 2018

Giải Cầu lông Cúp PTTH qua 10 lần tổ chức đã nổi lên như một điển hình Xã hội hóa TDTT trong phong trào thể thao quần chúng với việc huy động sự tài trợ về kinh phí tổ chức giải và sự tự nguyện đóng góp về lệ phí thi đấu của lực lượng VĐV tham dự giải ở các địa phương, doanh nghiệp qua sự tuyên truyền rộng rãi về các hoạt động của giải trên sóng PT và TH. Đây cũng là giải đấu đầu tiên của tỉnh vận dung nguồn lực kinh phí trong dân, khi các VĐV đóng góp lệ phí thi đấu (mỗi VĐV là 50 nghìn đồng) để góp thêm vào kinh phí tổ chức và giải thưởng...

Ông Ngô Xuân Nhạc, Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Quảng Ninh cho biết: “Giải cầu lông Cúp PTTH tỉnh mặc dù tổ chức 2 năm/1 lần nhưng là sân chơi phổ cập cho mọi lứa tuổi và là “điểm hẹn” của các VĐV và các CLB cầu lông trên địa bàn tỉnh. Những thành tích đạt được của cá nhân và tập thể qua giải được cập nhật thường xuyên trên sóng PT và TH đã khuyến khích mọi người hăng say tập luyện và thi đấu với quyết tâm cao để giành thành tích xuất sắc”.     

Có được những thành quả trên trong việc duy trì và tổ chức các giải thể thao phong trào trong những năm qua là sự phối hợp có trách nhiệm của các thế hệ lãnh đạo Đài PTTH tỉnh, Sở VH&TT với Liên đoàn Cờ Quảng Ninh (Giải Cờ truyền thống Đài PTTH tỉnh), với Liên đoàn Cầu lông Quảng Ninh (Giải cầu lông Cúp PTTH tỉnh) và là dấu ấn quan trọng góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp của phong trào Xã hội hóa TDTT đang đựơc phát triển sâu rộng ở Quảng Ninh, thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

CTV Phạm Hải Hòa

.
.
.
.
.
.