Lễ động thổ xây dựng chùa Hoành Mô (TX Đông Triều)

Thứ Bảy, 23/06/2018, 20:38 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 23/6 (tức ngày mùng 10 tháng 5 năm Mậu Tuất), tại xã Hồng Thái Tây, (TX Đông Triều) đã diễn ra lễ động thổ xây dựng chùa Hoành Mô.

Chùa Hoành Mô là một ngôi cổ tự có từ rất lâu được tọa lạc tại thôn Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều. Căn cứ vào các văn bia của chùa còn sót lại, cho thấy chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê - thế kỷ XV - XVII và được trùng tu, tôn tạo qua các thời kỳ sau này. Trải qua chiều dài lịch sử và ảnh hưởng của vũ lộ phong sương và hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ngôi chùa đã bị phá hủy hoàn toàn, và diện tích đất chùa cũng không còn, chỉ còn lại chứng tích của một ngôi chùa cổ. 

Các đại biểu làm lễ động thổ xây dựng chùa Hoành Mô
Các đại biểu làm lễ động thổ xây dựng chùa Hoành Mô

Năm 1990 nhân dân địa phương đã phát tâm đóng góp dựng lại một ngôi am nhỏ thờ Phật làm nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Tuy nhiên, khi đó ngôi chùa nhỏ lại nằm hoàn toàn trong đất của hộ dân, chính vì vậy việc sinh hoạt tín ngưỡng, tu tập gặp rất nhiều khó khăn. Cho đến ngày hôm nay diện tích ngôi chùa đã được mở rộng được gần 2000 m2. Và ngôi chùa nhỏ cũng đã xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm cho người đi lễ Phật và không đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân Phật tử địa phương. Chính vì vậy việc lập dự án bảo quản, tu bổ di tích Chùa Hoành Mô là hết sức cần thiết và hợp lòng nhân dân Phật tử.

Ngày 5/3/2018 dự án bảo quản, tu bổ phục hồi di tích Chùa Hoành Mô đã được phê duyệt. Dự án bao gồm nhiều công trình, hạng mục như: Tam Bảo, Nhà thờ Tổ, nhà Tăng nhà khách, nhà thờ mẫu, Tam Quan và các công trình phụ phục vụ cho sinh hoạt khác. Dự kiến Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 27 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa kêu gọi công đức của Phật tử, nhân dân và các nhà hảo tâm./.

CTV Đinh Yến – Trung tâm TT&VH TX Đông Triều

.
.
.
.
.
.