Thể thao trẻ Quảng Ninh giành nhiều huy chương quốc gia

Thứ Tư, 27/06/2018, 08:54 [GMT+7]
.
.

QTV - Tháng 6 - Tháng hành động Vì trẻ em, cùng với các hoạt động văn hoá, thể thao dành cho trẻ em diễn ra sôi nổi như khai mạc các lớp thể thao nghiệp dư hè ở các địa phương, ban ngành trong tỉnh; tổ chức các giải thể thao có nhiều nội dung thi đấu dành cho lứa tuổi thiếu niên - nhi đồng như Vovinam, Khiêu vũ thể thao… ngành TDTT tỉnh còn chỉ đạo và động viên các đội thể thao trẻ của tỉnh tham dự các giải thi đấu các nhóm tuổi trẻ quốc gia và giành được nhiều thành tích xuất sắc.

Ông Lương Bình Quảng, Trưởng phòng nghiệp vụ TDTT- Sở VH&TT cho biết: “Ngay từ đầu năm 2018, lãnh đạo Sở VH&TT đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở như Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT, Trường TDTT, Trung tâm Lặn, Cứu nạn và Thể thao dưới nước, các đội thể thao nghiệp dư trẻ của tỉnh… triển khai kế hoạch tuyển chọn và tập huấn để chuẩn bị tham dự các giải thể thao trẻ toàn quốc trong dịp hè, trong đó, trọng tâm là các giải thể thao trẻ trong tháng 6- Tháng hành động vì trẻ em. Theo báo cáo sơ bộ của bộ phận chuyên môn, chỉ tính riêng trong tháng 6 năm nay, các đội tuyển trẻ Quảng Ninh đã tham dự và giành được gần 80 huy chương các loại, trong đó có 21 HCV ở các giải thể thao trẻ, giải thiếu niên- nhi đồng toàn quốc”.

Giành 28 HC ở giải trẻ năm nay, các VĐV khiêu vũ trẻ Quảng Ninh trưởng thành từ các giải của tỉnh
Giành 28 HC ở giải trẻ năm nay, các VĐV khiêu vũ trẻ Quảng Ninh trưởng thành từ các giải của tỉnh

Nổi bật trong số các đội tuyển trẻ tham dự các giải thể thao toàn quốc tháng 6 này có Đội tuyển điền kinh trẻ Quảng Ninh. Tham dự Giải Điền kinh Học sinh phổ thông toàn quốc năm 2018 với sự tham gia của 150 VĐV là học sinh tại các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông thuộc 11 tỉnh và thành phố trên cả nước. Các VĐV trẻ Quảng Ninh đã mang về cho Thể thao đất Mỏ 18 huy chương, trong đó có 9 HCV với vị trí thứ ba toàn đoàn. Đây cũng là thành tích xuất sắc nhất từ nhiều năm nay mà đoàn thể thao học sinh Quảng Ninh đạt được. HLV Như Xuân Quyết, cán bộ Trung tâm HL và TĐ TDTT tỉnh cho biết: “Đoàn VĐV điền kinh học sinh năm nay tham dự giải là các em VĐV học sinh phổ thông ở các địa phương trong tỉnh được tuyển chọn qua Giải điền kinh học sinh do Sở GD- ĐT tổ chức. Các em được tập huấn lại SVĐ Cẩm Phả trong thời gian ngắn để tham dự giải. Sau nhiều mùa giải không đạt thành tích cao, năm nay Quảng Ninh đã giành được giải ba toàn đoàn tại Giải điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc. Đây sẽ là lực lượng VĐV xuất sắc, kế cận lớp VĐV đỉnh cao của bộ môn điền kinh trong những năm tới”.

Nguyễn Hải Anh - QN( thứ 2 phải) HCV cá nhân và HCB đôi nữ U11
Nguyễn Hải Anh - QN( thứ 2 phải) HCV cá nhân và HCB đôi nữ U11

Trong số các giải thể thao trẻ mà các “VĐV nhí” ở Vùng mỏ Quảng Ninh giành được nhiều huy chương nhất phải kể đến Giải vô địch trẻ và Cúp khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2018 tổ chức tại Đồng Nai, các VĐV trẻ Quảng Ninh đã giành được 28 huy chương, trong đó có 6 HCV. Tại Giải vô địch Wuhu trẻ toàn quốc 2018 tổ chức tại Vĩnh Phúc với sự tham dự của gần 500 nam nữ VĐV của 31 tỉnh, thành phố và ngành trong toàn quốc, các VĐV trẻ Quảng Ninh đã giành được 17 huy chương, trong đó có 4 HCV. Trong số 4 “gương mặt Vàng” của Wushu trẻ Quảng Ninh có tới 3 em đang ở lứa tuổi thiếu niên- nhi đồng, điển hình như VĐV Nguyễn Khánh Ly - lần đầu tiên dự giải quốc gia đã giành HCV nội dung Nam quyền nữ lứa tuổi U10…  Đặc biệt, tại Giải vô địch cầu lông các nhóm tuổi thiếu niên toàn quốc 2018 tổ chức tại TP Đà Nẵng với sự tham dự của 450 VĐV đến từ 39 tỉnh, thành phố và ngành trong cả nước, sau khi vượt qua các tay vợt xuất sắc đến từ các trung tâm thể thao lớn như TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Đà Nẵng… VĐV Nguyễn Hải Anh (cô học trò 10 tuổi đang học lớp 4 ở Trường Tiểu học Minh Hà- TP Hạ Long) đã giành HCV cá nhân và HCB đôi nữ lứa tuổi U11. Theo HLV trưởng đội cầu lông thiếu niên Quảng Ninh- Đinh Thị Vân Hà (giáo viên Trường TDTT Quảng Ninh) thì đây là tấm HCV đáng ghi nhận vì sau 15 năm (từ 2003- đến nay) bộ môn cầu lông Quảng Ninh mới có HCV cá nhân giải trẻ!

Nguyễn Thị Kiều Trang với bài Nam quyền nữ
VDV wushu Nguyễn Khánh Ly với bài Nam quyền nữ

 Cũng trong những ngày cuối tháng 6 năm 2018 tại TP Minsk, Belarus đã diễn ra Giải vô địch cờ vua nhanh và chớp thiếu niên thế giới lần II - năm 2018 với sự tham dự của 792 kỳ thủ đến từ 28 quốc gia và Vùng lãnh thổ trên thế giới. Giải gồm 2 nội dung cờ nhanh và cờ chớp ở các nhóm tuổi U8, U10, U12 nam và nữ. Trong đoàn VĐV Việt Nam tham dự giải có “kỳ thủ nhí” Quảng Ninh sinh năm 2007 là em Nguyễn Lê Cẩm Hiền (Trung tâm HL và TĐ TDTT tỉnh). Tuy phải đôn lên thi đấu ở lứa tuổi U12 nhưng tại sân chơi thể thao trí tuệ lớn nhất hành tinh dành cho trẻ em năm nay, VĐV Cẩm Hiền đã giành vị trí thứ 7/66 VĐV…

Những tấm huy chương, thành tích của Thể thao trẻ Quảng Ninh đạt được trong Tháng hàng động “Vì trẻ em” năm nay, ngoài sự khổ luyện và quyết tâm thi đấu của thày trò ở các bộ môn khi tham dự các giải thể thao trẻ còn là sự khẳng định của hệ thống đào tạo VĐV trẻ của Quảng Ninh đang đi vào nề nếp. Đây là những “VĐV nhí” xuất sắc được tuyển chọn qua hàng trăm các lớp thể thao nghiệp dư của tỉnh, nhất là trong những dịp hè. Vẫn biết rằng từ HCV giải TN- NĐ, giải trẻ đến HCV giải VĐQG là một quãng đường dài đầy gian truân mà không phải VĐV nào cũng vượt qua, nhưng những người hâm mộ thể thao ở Đất Mỏ tin rằng, thành tích này sẽ là động lực vững chắc đưer những mùa giải năm sau, các VĐV trẻ Quảng Ninh sẽ giành được những tấm HCV ở các giải đấu trong nước và quốc tế.

Phạm Hải Hòa

 

 

.
.
.
.
.
.