Liên đoàn Cờ Quảng Ninh: Phát triển các CLB cờ và gia đình thể thao trí tuệ

Thứ Ba, 07/08/2018, 15:17 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong điều kiện kinh phí hoạt động chuyên môn còn khó khăn (không có sự tài trợ về tài chính của Nhà nước, chưa có chế tài để thu hội phí của hội viên…),  Liên đoàn Cờ Quảng Ninh ở nhiệm kỳ III (2013- 2018) ngoài việc kết phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tổ chức các giải cờ vua, cờ tướng trong công nhân, nhân dân lao động và thanh thiếu niên học sinh trong tỉnh còn chú trọng việc xây dựng và phát triển các CLB cờ ở cơ sở và các gia đình thể thao trí tuệ nhiều thế hệ.

Ông Phạm Hoàng Dương, Chủ tịch Liên đoàn Cờ Quảng Ninh cho biết: “Qua 5 năm hoạt động (2013- 2018), Liên đoàn Cờ Quảng Ninh đã làm được nhiều việc nhằm duy trì và phát triển môn thể thao trí tuệ ở Vùng mỏ và quảng bá môn Cờ Quảng Ninh đến với bạn bè các địa phương trong cả nước. Cùng với các Chi hội Cờ, các CLB Cờ ở các địa phương, cơ sở và ngành TDTT các cấp, Liên đoàn Cờ Quảng Ninh đã có chiến lược xây dựng và phát triển môn Cờ trong các địa phương, ban ngành trong tỉnh, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành Than. Nhiều địa phương còn xây dựng các CLB Cờ ở các phường- xã, trường học và các Nhà văn hóa ở khu phố, thôn bản…Qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân lao động ở khu dân cư!”.

Chi hội Cờ Cẩm Phả tổ chức thi đấu cờ người tại Lễ hội Đền Cửa Ông
Chi hội Cờ Cẩm Phả tổ chức thi đấu cờ người tại Lễ hội Đền Cửa Ông

Là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động bằng nguồn kinh phí tự túc, Liên đoàn Cờ Quảng Ninh là nơi tập hợp những cá nhân và tập thể ham thích Cờ vua, Cờ tướng ở Vùng mỏ. Từ chiếc “nôi Cờ” ở TP than Cẩm Phả, đến nay phong trào thể thao trí tuệ đã nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở hầu hết các địa phương, ban ngành trong tỉnh, từ Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Quảng Yên đến các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo như Móng Cái, Hoành Bồ, Tiên Yên, Bình Liêu, Cô Tô...

Trong nhiệm kỳ III (2013- 2018), Liên đoàn Cờ Quảng Ninh chú trọng công tác xây dựng các gia đình thể thao trí tuệ nhiều thế hệ ở các địa phương và phát triển mô hình các CLB cờ ở cơ sở. Điển hình như những gia đình có 3 thế hệ chơi cờ như gia đình ông Vũ Đình Mạc (TX Quảng Yên), gia đình ông Vương Đức Thảo (TP Cẩm Phả), gia đình ông Nguyễn Khắc Hùng (TP Hạ Long), gia đình bà Nguyễn Thị Ngùy (huyện Vân Đồn)... Đặc biệt, tại TP Hạ Long đã có mô hình CLB Cờ vua thông minh để thu hút đông đảo các cháu có năng khiếu, đam mê môn thể thao trí tuệ. Đây là việc làm có ý nghĩa tích cực, qua mô hình đó Liên đoàn Cờ Quảng Ninh đã tuyên truyền, động viên, khuyến khích nhân rộng điển hình tiên tiến này ở nhiều địa phương, ban ngành trong tỉnh góp phần với xã hội tham gia giáo dục thế hệ trẻ hướng tới những hoạt động bổ ích lành mạnh, tránh xa những tai- tệ nạn xã hội, văn hóa độc hại. 

Giải cờ tướng trên 40 tuổi do LĐC Quảng Ninh tỏ chức tại Tiên Yên
Giải cờ tướng trên 40 tuổi do LĐC Quảng Ninh tỏ chức tại Tiên Yên

Là cơ quan quản lý nhà nước về các Liên đoàn, Hôi thể thao cấp tỉnh, ông Đỗ Khánh Tùng, PGĐ Sở VH&TT nhận xét: “Hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", qua đó phát triển phong trào tập luyện môn thể thao trí tuệ trong nhân dân lao động ở các địa phương, ban ngành, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh, trong nhiệm kỳ 2013- 2018, Liên đoàn Cờ Quảng Ninh đã kết phối hợp với các ban, ngành trong tỉnh tổ chức nhiều giải Cờ vua, Cờ tướng trong CNLĐ và thanh thiếu niên, học sinh. Trong đó nổi bật là Giải Cờ truyền thống Đài PT- TH tỉnh Quảng Ninh, một “thương hiệu” có uy tín hàng năm thu hút hàng trăm VĐV trong tỉnh tham gia, trong đó có nhiều VĐV ngành Than". 

Từ Giải cờ truyền thống Đài PT- TH Quảng Ninh, nhiều kỳ thủ đã được phát hiện, rèn luyện và trưởng thành để tham gia các đội tuyển cờ của tỉnh và quốc gia đạt thành tích xuất sắc tại các đấu trường trong nước và quốc tế như VĐV Nguyễn Lê Cẩm Hiền- TP Hạ Long, đoạt HCV lứa tuổi U8 Giải cờ vua trẻ thế giới năm 2015, HCB lứa tuổi U12 Giải cờ vua trẻ châu Á năm 2018; VĐV Đào Thủy Tiên- TP Cẩm Phả, đoạt HCV giải cờ tướng VĐQG năm 2018.

Giao lưu thi đấu giữa các CLB Cờ trong tỉnh tại CLB cờ TP Hạ Long
Giao lưu thi đấu giữa các CLB Cờ trong tỉnh tại CLB cờ TP Hạ Long

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Liên đoàn Cờ Quảng Ninh không chỉ tổ chức Giải cờ tướng toàn tỉnh giành cho các VĐV trên 40 tuổi tại huyện Tiên Yên mà còn phối hợp với Sở VH&TT và UBND TP Cẩm Phả cùng BTC trung ương tổ chức thành công Giải cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc, Cúp Báo Người cao tuổi lần thứ IV, năm 2017 với sự tham gia của 139 kì thủ nam nữ đến từ 18 tỉnh, thành phố và ngành trong cả nước. Qua giải đã nhận được sự khen ngợi và đánh giá cao của đông đảo các HLV, VĐV… ở mọi miền của Tổ Quốc. Cũng qua thi đấu, Đoàn VĐV Quảng Ninh đã giành giải nhất toàn đoàn với 11 huy chương (5 HCV, 3 HCB và 3 HCĐ)… và trở thành địa phương có phong trào thể thao trí tuệ phát triển mạnh của toàn quốc, nhất là với đối tượng trung- cao tuổi.

Có được những thành quả trên trong việc duy trì và phát triển phong trào thể thao trí tuệ ở Vùng mỏ Quảng Ninh của Liên đoàn Cờ tỉnh Quảng Ninh trong nhiệm kỳ III (2013- 2018), bên cạnh sự nhiệt tình và đam mê trong công tác của các hội viên và Ban lãnh đạo Liên đoàn Cờ… Liên đoàn Cờ Quảng Ninh đã nhận được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp lãnh đạo ở trung ương như Tổng Cục TDTT, Liên đoàn Cờ Việt Nam và lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và sự cộng tác phối hợp có trách nhiệm của các cơ quan là Sở VH&TT, Đài PT- TH tỉnh...với phong trào thể thao trí tuệ trong nhiệm kỳ qua.

Gia đình 3 thế hệ cờ vua của ông Nguyễn Khắc Hùng và bà Phạm Thị Đũi (TP Hạ Long)
Gia đình 3 thế hệ cờ vua của ông Nguyễn Khắc Hùng và bà Phạm Thị Đũi (TP Hạ Long)

Kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ III (2013- 2018), Ban chấp hành Liên đoàn Cờ  Quảng Ninh đã quyết định triệu tập và tổ chức Đại hội đại biểu Liên đoàn Cờ tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018- 2023 tại TP Cẩm Phả vào trung tuần tháng 8/2018. Với phương hướng nhiệm vụ hoạt động cụ thể và thiết thực, sự năng động trong chỉ đạo của Ban lãnh đạo, hy vọng ở nhiệm kỳ IV (2018- 2023), Liên đoàn Cờ Quảng Ninh, một tổ chức xã hội- nghề nghiệp đang phấn đấu là nòng cốt trong phong trào Xã hội hoá thể thao, đóng góp vào sự phát triển bền vững của sự nghiệp TDTT ở Quảng Ninh- tỉnh địa đầu Đông Bắc của Tổ Quốc.

Phạm Hải Hòa

.
.
.
.
.
.