Khai mạc Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2018

Thứ Bảy, 29/09/2018, 11:06 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng 29/9/2018 (tức ngày 20/8 âm lịch), tại đền An Sinh, xã An Sinh, UBND thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Đền An Sinh năm 2018- Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Về dự lễ khai hội có đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đền An Sinh thuộc thôn Trại Lốc 1, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; là nơi thờ bát vị tiên đế triều Trần, An Sinh vương Trần Liễu và Thiện Đạo Quốc mẫu, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Đền An Sinh được nhà nước công nhận là di tích LSVH cấp quốc gia ngay từ đợt đầu tiên trong cả nước vào năm 1962 cùng với các di tích như chùa Một Cột (Hà Nội), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Đền Hùng (Phú Thọ), đền Trần (Nam Định). Vào năm 2013, đền An Sinh cùng với hệ thống 13 điểm di tích khác thuộc Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh gióng trống khai hội Đền An Sinh năm 2018
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh gióng trống khai hội Đền An Sinh năm 2018

Vào thời Nguyễn, Điện được xây dựng lại với kiến trúc gồm ba toà nhà rộng 5 gian theo kiểu chữ “Tam”. Lúc này trong Đền thờ không chỉ 5 vị mà là 8 vị hoàng đế triều Trần. Hai bên có các dãy nhà khách và dãy nhà cho người coi Đền ở. Ngoài ra, bên cạnh Đền có hai miếu nhỏ, một thờ Bà Hoàng và một thờ Đức Thánh Khổng Tử. Chung quanh có thành bao bọc rộng. Phía trước cửa có bia nhỏ đề “Hạ mã” và “Tiêu diệc”. Năm 1997 - 2000, để bảo tồn và phát huy giá trị Di tích An Sinh, UBND huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều) đã trùng tu, tôn tạo trên nền khu di tích cũ, gọi là đền An Sinh và đặt tượng tám vị vua nhà Trần có lăng mộ ở An Sinh, gồm: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiển Tông, Trần Dụ Tông, Trần Nghệ Tông và Trần Giản Định ở hậu cung. Khu vực Trung đường đặt tượng thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vị tướng kiệt xuất của thời Trần. Theo tư liệu khảo sát thực địa về điện An Sinh của Viện Mỹ thuật Mỹ nghệ Trung ương tháng 6 năm 1968, Điện An Sinh có một thời gian được sử dụng làm trường học cho học sinh miền Nam. Khu này vốn là một vùng bãi rộng, sau ngày hòa bình, Bộ Giáo dục cho dựng nhiều nhà gạch để lập trường học cho những học sinh từ miền Nam ra tập kết. 

Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều tuyên đọc chúc văn
Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều tuyên đọc chúc văn

Lễ hội năm nay bao gồm các hoạt động như: gióng trống, chiêng khai hội, tuyên đọc chúc văn, đại biểu dâng hương... Đặc biệt, điểm mới tại lễ hội truyền thống đền An Sinh năm nay là Chủ tịch UBND thị xã  Đông Triều tuyên đọc chúc văn thay cho màn đọc diễn văn khai mạc tại lễ hội. Sau phần lễ, diễn ra các nghi lễ tế nam quan, tế nữ quan của các đội tế Ban chấp hành họ Trần các tỉnh, thành: Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh...và đội tế các xã, phường trên địa bàn xã An Sinh. Phần hội có các hoạt động: chung kết liên hoan văn nghệ các làng khu phố thị xã Đông Triều năm 2018; giải thi đấu võ thuật, kéo co và các trò chơi dân gian...

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương hành hương về lễ hội
Đông đảo nhân dân và du khách thập phương hành hương về lễ hội

Lễ hội truyền thống Đền An Sinh thể hiện lòng tri ân công đức với các vua Trần và các bậc tiền nhân có công với đất nước, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đây cũng là dịp để mọi người về với vùng đất linh thiêng, có cơ hội tìm hiểu thêm những công lao to lớn của các vua Trần, một trong những triều đại phong kiến hùng mạnh nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam với những chiến công hiển hách trong công cuộc chống giặc ngoại xâm.

Lễ hội truyền thống Đền An Sinh được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 29/9 đến hết ngày 01/10/2018 (tức từ ngày 20/8 đến hết ngày 22/8 năm Mậu Tuất)./.

Thu Trang- Thành Hưng (Trung tâm TTVH Đông Triều)

 

.
.
.
.
.
.