Kỷ niệm ngày "Quốc tế Người cao tuổi 1/10": Sôi động phong trào Thể thao Người cao tuổi ở Quảng Ninh

Thứ Năm, 27/09/2018, 13:52 [GMT+7]
.
.

QTV - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển sâu rộng và khởi sắc của phong trào thể thao quần chúng ở Vùng mỏ, Sở VH&TT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) Quảng Ninh thường xuyên duy trì và tổ chức các hoạt động văn hóa - xã hội, trong đó có phong trào thể thao NCT ở các địa phương, ban ngành trong tỉnh. Phong trào đã diễn ra sôi nổi, góp phần động viên lớp NCT sống vui, khỏe, có ích, làm gương sáng cho con cháu noi theo. Trong các hoạt động TDTT thu hút đông đảo NCT trong tỉnh tham gia phải kể đến Giải thể thao NCT toàn tỉnh được tổ chức theo chu kỳ 2 năm/1 lần…

Từ sân chơi “sống vui- khỏe- có ích”…

Ông Hà Đăng Hạnh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT Quảng Ninh cho biết: “Cứ 2 năm 1 lần, Giải thể thao NCT tỉnh Quảng Ninh lại được tổ chức trong không khí sôi động của những ngày mùa Thu cách mạng, chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Nước 2/9, Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Đây là giải thể thao truyền thống với tiêu chí “Tuổi cao - Gương sáng” và là sân chơi bổ ích “Sống vui - khoẻ - có ích” của lớp NCT ở Vùng mỏ do Sở VH&TT và Ban đại diện Hội NCT Quảng Ninh phối hợp tổ chức”.

Biểu diễn Múa quạt trong TD dưỡng sinh tại TP Hạ Long
Biểu diễn Múa quạt trong TD dưỡng sinh tại TP Hạ Long

Từ một phong trào thể thao sôi động của NCT ở các địa phương, Giải thể thao NCT Quảng Ninh lần thứ 16 năm nay đã quy tụ 222 nam nữ VĐV của 13/14 huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh tham gia. Đây là giải thể thao NCT có số lượng VĐV tham gia đông đảo với những VĐV là hội viên xuất sắc được tuyển chọn qua hàng nghìn Câu lạc bộ NCT các cấp cơ sở… ở các địa phương trong tỉnh . Hoạt động này nhằmo hưởng ứng kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện “Chương trình hành động quốc gia về NCT Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giải đoạn 2016 - 2020”, hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” nhằm phát huy và chăm sóc NCT sống vui - sống khỏe - sống hạnh phúc và có ích cho gia đình, bản thân và xã hội.

Quang cảnh thi đấu cầu lông nam Giải TT NCT tỉnh 2018
Quang cảnh thi đấu cầu lông nam Giải TT NCT tỉnh Quảng Ninh 2018
Tập luyện Bóng chuyền hơi của NCT ở phường Hòa Lạc - Móng Cái
Tập luyện Bóng chuyền hơi của NCT ở phường Hòa Lạc - Móng Cái

Các VĐV dự thi 4 môn thể thao, trong đó 2 môn là Cờ vua và Cờ tướng không phân biệt hạng tuổi, còn lại 2 môn Bóng bàn và Cầu lông được chia làm 3 lứa tuổi từ 50 - 55, 56 - 60 và trên 61 tuổi. Đánh giá về chất lượng chuyên môn của giải, ông Lương Bình Quảng - Trường phòng Nghiệp vụ TDTT, Sở VH&TT nhận xét: "Giải năm nay không chỉ đông về số lượng VĐV tham dự mà chất lượng chuyên môn cũng được nâng lên. So với những mùa giải trước, ngoài những địa phương có bề dày truyền thống và thế mạnh từ nhiều năm vừa giành vị trí nhất, nhì và ba toàn đoàn là Cẩm Phả, Hạ Long và Uông Bí… mùa giải năm nay đã ghi nhận những cố gắng vươn lên đạt nhiều thứ hạng cao trong thi đấu ở các bộ môn của Câu lạc bộ NCT các địa phương như Quảng Yên, Đông Triều, Móng Cái… Nhiều VĐV Cầu lông, Cờ tướng giành thành tích cao ở giải này đã đoạt huy chương tại các Giải cầu lông, cờ tướng trung, cao tuổi toàn quốc".

... đến Phong trào thể thao sôi động ở cơ sở

Theo thống kê của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh hiện nay có gần 1.500 CLB văn hóa, văn nghệ và TDTT của NCT ở các khu phố, thôn, bản… trong tỉnh. Với  tiêu chí "Sống vui - khỏe - có ích", đây là sân chơi bổ ích cho NCT ở Vùng mỏ, các CLB đã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ - thể thao ở cơ sở trong những dịp Lễ, Tết, các ngày kỷ niệm của địa phương, đất nước với các chủ đề sinh hoạt hàng quý, năm... qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần ở khu dân cư. Nhiều CLB thuộc Hội NCT ở các địa phương còn mở rộng các hoạt động TDTT với các bộ môn tập luyện phong phú.

Điển hình như TP Móng Cái vừa tổ chức giải bóng chuyền hơi lứa tuổi trung - cao tuổi có 180 VĐV thuộc 18 đội bóng (10 đội nam, 8 đội nữ) đến từ 15/17 xã, phường của thành phố. Với tinh thần thể thao rèn luyện sức khỏe, nêu gương cho cháu con, cổ vũ động viên phong trào tập luyện TDTT, giải bóng chuyền hơi TP Móng Cái đã thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân, khẳng định sự sôi nổi, tích cực của phong trào thể thao quần chúng tại các thôn, khu dân cư trên toàn địa bàn TP Móng Cái.

Giải Thể thao NCT  thu hút đông đảo VĐV tham gia
Giải Thể thao NCT thu hút đông đảo VĐV tham gia

Hay như CLB Vovinam Quảng Ninh vừa kết hợp với Hội NCT các địa phương là Hạ Long, Quảng Yên, Tiên Yên và huyện Thủy Nguyên - TP Hải Phòng đã tổ chức Liên hoan các CLB Vovinam - dưỡng sinh tỉnh Quảng Ninh mở rộng lần thứ I - năm 2018 với sự tham gia của gần 200 nam nữ VĐV ở nhiều lứa tuổi khác nhau (trong đó có nhiều VĐV là NCT). Mỗi CLB biểu diễn 3 tiết mục với nhiều nội dung phong phú như Thái cực quyền (Tay không và binh khí), Vovinam dưỡng sinh. Được biết, những năm trước, các màn Đồng diễn TD dưỡng sinh với sự tham gia của hàng trăm VĐV là NCT trở thành “đặc sản” về thể thao của nhiều Hội NCT ở các cơ sở, trong đó nổi bật là TP Uông Bí trong các dịp lễ hội, Đại hội TDTT ở địa phương…

Các địa phương Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí đoạt giải nhất, nhì và ba toàn đoàn tại Giải Thể thao NCT 2018
Các địa phương Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí đoạt giải nhất, nhì và ba toàn đoàn tại Giải Thể thao NCT 2018

Để duy trì và phát triển phong trào thể thao NCT ở tầm cao mới, “thời gian tới, Ban đại diện Hội NCT tỉnh kết hợp cùng Sở VH&TT sẽ mở rộng các môn thi của Giải Thể thao NCT tỉnh. Năm 2019, Hội sẽ tổ chức Giải bóng chuyền hơi, tiếp đó là Hội thi các nội dung Thể dục dưỡng sinh... dành cho NCT” - ông Hà Đăng Hạnh cho biết thêm. Việc mở rộng các hoạt động TDTT, tạo thuận lợi để NCT có những sân chơi bổ ích là mục đích chung của các cấp hội. Các cấp, ngành cần thường xuyên quan tâm chăm sóc, giúp đỡ, tạo môi trường thuận lợi để NCT hoạt động với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

CTV Phạm Hải Hòa

.
.
.
.
.
.