Quảng Ninh với mục tiêu TOP 10 tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII

Thứ Sáu, 14/09/2018, 16:11 [GMT+7]
.
.

QTV - Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hòa Bình từ ngày 25/11 đến 10/12/2018 với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố và 2 ngành là Công An và Quân Đội. Theo Điều lệ, Đại hội lần này sẽ diễn ra 36 môn thi với 743 nội dung thi đấu, trong đó đoàn Quảng Ninh đăng ký dự thi 21 môn với chỉ tiêu phấn đấu giành 18 HCV… nằm trong TOP 10/65 tỉnh, thành phố và ngành tham dự Đại hội. Liệu mục tiêu trong TOP 10 có phải là “nhiệm vụ bất khả thi” của thể thao Quảng Ninh ở Đại hội lần này?

Ông Đỗ Khánh Tùng, Phó giám đốc Sở VH&TT cho biết: “Căn cứ vào Điều lệ thi đấu  Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII- năm 2018, sau khi nghiên cứu lực lượng VĐV của các địa phương, ngành trên toàn quốc và đánh giá lực lượng VĐV của các đội thể thao hiện có của tỉnh, Sở VH&TT đã xây dựng kế hoạch về chuyên môn tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII- 2018 với 246 HLV và VĐV, dự thi 21/36 môn thi của Đại hội với mục tiêu phấn đấu toàn đoàn nằm trong TOP 10/65 tỉnh, thành phố và ngành. Đây là nhiệm vụ chuyên môn của ngành thực hiện theo Nghị quyết số 05- NQ/TV của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đứng trong Top 10/65 tỉnh, thành phố và ngành trên cả nước tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII- năm 2018”.

Mục tiêu trong TOP 10 tại Đại hội năm nay là bước đột phá mới của ngành TDTT Quảng Ninh vì qua 7 kỳ Đại hội TDTT toàn quốc vào các năm 1985, 1990 , 1995 , 2002, 2006, 2010 và 2014 thì chỉ có 1 kỳ Đoàn thể thao Quảng Ninh trong TOP 10 là ở Đại hội lần thứ III- 1995 (Quảng Ninh xếp thứ 9/56 tỉnh, thành phố và ngành). Trong khi đó, Đại hội gần nhất là năm 2014 Quảng Ninh xếp thứ 14/65 tỉnh, thành phố và ngành tham dự.

Khác với kỳ Đại hội trước, Đại hội năm nay cắt bỏ 1 số môn thể thao, chỉ thi đấu 36 môn (thay vì 45 môn như Đại hội lần thứ VII). Trong đó có những môn Quảng Ninh có “hy vọng Vàng” như nội dung cờ tướng nữ (môn cờ tướng); Đối luyện đồng đội nữ (môn Wushu)... Đại hội năm nay không tổ chức thi đấu trước ngày khai mạc mà 36 môn dồn hết vào thi đấu ở Hà Nội và Hòa Bình trong vòng nửa tháng. Điều này làm các nhà quản lý thể thao phải lo đảm bảo cùng lúc có khoản kinh phí lớn, các điều kiện về hậu cần, chuyên môn... Các HLV phải có “thần kimh thép” để chỉ đạo thi đấu vì sau 3 năm tìm kiếm, huấn luyện,  "nuôi quân" chỉ xuất binh đánh trận có... vài ngày!

VĐV Đinh Thị Trang (trái) và Vũ Thị Linh đang tích cực tập luyện để cùng đồng đọi giành 4 HCV Đại hội VIII- 2018
VĐV Đinh Thị Trang (trái) và Vũ Thị Linh đang tích cực tập luyện để cùng đồng đội giành 4 HCV Đại hội VIII- 2018

Trong số 18 HCV của đoàn Quảng Ninh dự kiến đạt được tại Đại hội, môn Đua thuyền Kayak có chỉ tiêu cao nhất là 4 HCV. HLV Đỗ Văn Hiệu cho biết: “Tại Đại hội năm nay, BTC chỉ cho mỗi địa phương đăng ký 5 nội dung thi đấu ở thuyền đơn- K1, thuyền đôi- K2, thuyền 4 người- K4 với 3 cự ly là 200m, 500m và 1.000m... 5 nội dung để giành được 4 HCV là thách thức quá lớn với toàn đội. Sơ sểnh ra mất Vàng là không hoàn thành nhiệm vụ”. Tuy nhiên, hiện tại đội đua thuyền Kayak Quảng Ninh đang tập luyện tại Sông Giá- Hải Phòng với một dàn tay chèo nữ đang ở độ chín về chuyên môn, trong đó có những VĐV ở trong đội tuyển quốc gia như Vũ Thị Linh, Đinh Thị Trang... nên khả năng đạt chỉ tiêu HCV khá cao.

Võ sĩ Nguyễn Thái Linh sẽ tái lập thành tích HCV hạng 60kg tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII
Võ sĩ Nguyễn Thái Linh sẽ tái lập thành tích HCV hạng 60kg tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII

Đội Pencaksilat, theo HLV Vũ Công Dậu với chỉ tiêu 3 HCV thì 2 chiếc ở trong tầm tay là đội seni (biểu diễn Quyền) và đối kháng hạng cân 60 kg nam của võ sĩ Nguyễn Thái Linh (HCB ASIAD 18). HCV thứ 3 đang trông chờ vào võ sĩ Nguyễn Viết Duy (HCV giải vô địch Pencaksilat châu Á năm 2016), nhưng ở hạng 65 kg nam của Duy hiện nay có nhiều đối thủ “nặng ký” ở các địa phương như Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng... nên việc giành HCV vẫn còn là ẩn số?

Những đội được giao chỉ tiêu 2 HCV là Wushu, Điền kinh, Bắn súng - Đĩa bay... Những chỉ tiêu HCV này là thách thức không nhỏ. Theo HLV Nguyễn Thu Hằng, đội Wushu hy vọng vào sự tỏa sáng của VĐV Trần Thị Kiều Trang ở nội dung biểu diễn Thái Cực, nhưng năm nay 2 nội dung mà Trang luôn giành HCV là Thái Cực quyền và Thái Cực kiếm thành tích gộp lại chỉ có 1 HCV, trong khi đó đội nữ Đối luyện đã từng giành HCV ở Đại hội trước thì nay nội dung này không có? Cả đội đang trông chờ vào các cá nhân ở nội dung Nam Quyền, Đối luyện... nhưng các võ sĩ này chưa bao giờ giành HCV ở các giải vô địch trong năm?

Đội điền kinh, theo HLV Như Xuân Quyết cũng đang hy vọng vào Nữ hoàng chân đất- Phạm Thị Huệ với 2 HCV dự kiến giành được ở 3 cự ly là 5.000m, 10.000m và Marathon nữ (42 km 195 m). Nếu VĐV Nguyễn Thị Oanh- Bắc Giang (HCV 5.000m Seagame 29) không đăng ký dự thi cự ly 5.000 m nữ thì Phạm Thị Huệ sẽ rộng cửa giành HCV... còn không, Huệ phải bỏ cự ly này để lấy sức thi ở 2 cự ly còn lại!

VĐV Phạm Thị Huệ- thứ 2, niềm hy vọng Vàng của QN ở các cự ly chạy dài tại ĐH 8 
VĐV Phạm Thị Huệ- thứ 2, niềm hy vọng Vàng của Quảng Ninh ở các cự ly chạy dài tại ĐH8

Môn Bắn súng- Đĩa bay, HLV Phạm Thanh Tùng đang hy vọng vào các nội dung đồng đội nữ Súng trường hơi, 3x20; đồng đội nam bắn Đĩa bay, súng ngắn bắn chậm, súng ngắn hơi và một vài nội dung cá nhân. Tuy nhiên, trong vài mùa giải VĐQG bắn súng gần đây, các VĐV Quảng Ninh chưa đạt thành tích cao, thậm chí nhiều nội dung thi đấu không giành được huy chương (chưa nói đến HCV). Vì vậy, việc giành 2 HCV là cố gắng vượt bậc của đội Bắn súng- Đĩa bay... Tương tự, các đội thể thao được giao chỉ tiêu 1 HCV như Bắn cung, Teakwondo, Bơi- lặn thành tích ở các giải VĐQG vẫn còn khiêm tốn nên việc giành thành tích còn là ẩn số?

VĐV Phạm Ngọc Huy- niềm hy vọng Vàng của Băn súng Quảng Ninh 
VĐV Phạm Ngọc Huy- niềm hy vọng Vàng của Băn súng Quảng Ninh

Ông Lương Bình Quảng, Trưởng phòng Nghiệp vụ TDTT- Sở VH&TT nhận xét: “Nếu đạt 18 HCV trở lên thì chăc chắn Quảng Ninh sẽ ở trong TOP 10 của Đại hội năm nay. Tuy nhiên, cho đến nay kinh phí tập huấn và thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII- 2018 vẫn chưa được duyệt. Nhiều đội thể thao đã bước vào chu kỳ tập luyện của Đại hội từ tháng 6... Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp quản lý các đội tạm ứng kinh phí để động viên tinh thần tập luyện của các VĐV”. Nhiều đội thể thao, trong đó có đội Đua thuyền muốn lên Hà Nội để tập làm quen với địa điểm thi đấu nhưng không có kinh phí trả tiền thuê bến bãi, nhà trọ... cho Trung tâm Đua thuyền Sông Giá- Hải Phòng nên phải ở lại!

Tuy khó khăn là vậy nhưng tinh thần tập luyện của các đội thể thao Quảng Ninh vẫn diễn ra sôi nổi với quyết tâm thi đấu đạt thành tích cao tại Đại hội. Chỉ tiêu HCV tại Đại hội năm nay không còn là “nhiệm vụ bất khả thi” khi các HLV như  Đặng Thị Nhàn (Bắn cung), Phạm Thanh Tùng (Bắn súng- Đĩa bay)... đều tự tin nói rằng: “Nếu được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các VĐV thi đấu bình tĩnh, quyết tâm đúng với sở trường mình đã tập... thì các đội không những chỉ đạt mà còn vượt chỉ tiêu HCV mà lãnh đạo Sở VH&TT giao cho”. Sự tự tin cũng là một trong những yếu tố làm nên chiến thắng, vì “xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều”!

Phạm Hải Hòa

 

.
.
.
.
.
.