Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 (1930- 2018)

Lường Thị Dung - Tài năng trẻ môn đua thuyền Quảng Ninh

Thứ Sáu, 12/10/2018, 15:47 [GMT+7]
.
.

QTV - Việc phát hiện, đào tạo được những VĐV trẻ tài năng là một trong những yếu tố quan trọng mang đến những thành công rực rỡ của môn đua thuyền Quảng Ninh trong những năm gần đây. Trong những gương mặt trẻ xuất sắc phải kể đến cô gái 16 tuổi Lường Thị Dung.

VĐV Lường Thị Dung sinh năm 2002 tại Hoàng Hoá - Thanh Hoá. Cơ duyên em về với Quảng Ninh là năm 12 tuổi (2014), nghe tin địa phương tuyển sinh năng khiếu môn đua thuyền ở các tỉnh ngoài, em theo cô họ là HLV Cao Thị Tuyết - Trung tâm Lặn, Cứu nạn và Thể thao dưới nước Quảng Ninh về dự tuyển. Không ngờ, một cô bé nhỏ con như em lại được thầy Đỗ Văn Hiệu (HLV trưởng môn đua thuyền) với con mắt nghề nghiệp qua nhiều năm huấn luyện VĐV trẻ nhận vào lớp năng khiếu của Trung tâm. 

HLV Đỗ Văn Hiệu cho biết: “Trong các buổi tập, mặc dù mệt mỏi nhưng em vẫn cố gắng chịu đựng và quyết tâm thực hiện hết khối lượng vận động của bài tập. Cùng với thời gian, sự tích lũy về thể lực đã làm nẩy nở những tố chất, năng khiếu tiềm ẩn của VĐV đua thuyền trong em. Chỉ qua 3 năm tập luyện, lần đầu tiên tham gia thi đấu ở giải Canoeing trẻ toàn quốc em đã giành thành tích xuất sắc”.

Nụ cười chiến thắng của Lường Thị Dung (trái)
Nụ cười chiến thắng của Lường Thị Dung (trái)

Khác với các môn thể thao, giải trẻ thường có nhiều nhóm tuổi nhưng môn đua thuyền giải trẻ chỉ có 2 hạng tuổi là 15 - 18 và dưới 21 tuổi, vì vậy tham gia tập luyện môn đua thuyền từ tháng 9/2014 đến năm 2017 em mới đủ tuổi tham gia thi đấu Giải Canoeing vô địch trẻ quốc gia năm 2017 ở lứa tuổi 15 - 18.

Lần đầu ra quân, Dung đã đăng ký thi đấu đủ 5 cự ly theo điều lệ và quy định của giải. Qua thi đấu em đã xuất sắc giành 5 huy chương các loại, trong đó có 4HCV ở các nội dung: thuyền K1 cự ly 1.000m và 500m, thuyền K4 cùng với các VĐV (Nguyễn Thị Đào + Bàn Thị Lý và Lê Thị Hoàng Mai) cự ly 1.000m và thuyền K2 cùng với VĐV Nguyễn Thị Đào cự ly 200m...

Cũng trong năm 2017, tại giải Cúp Canoeing toàn quốc, Lường Thị Dung đã giành được 3 HC trong đó có HCV cá nhân cự ly 1.000m K1 và HCV thuyền K4 cùng với các chị (Vũ Thị Linh + Nguyễn Thị Đào và Đinh Thị Trang) cự ly 500m…

Đặc biệt, tại giải Canoeing VĐQG năm 2017, VĐV Lường Thị Dung đã gây bất ngờ cho các HLV đua thuyền của hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự giải khi là VĐV trẻ tuổi nhất, 15 tuổi, lần đầu tiên tham dự giải VĐQG đã giành được HCB thuyền K1 cự ly 1.000m… !

Với sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn của Lường Thị Dung, Ban huấn luyện bộ môn đua thuyền Quảng Ninh muốn em thử sức ở cuộc đua có các VĐV trưởng thành hơn, vì vậy bước sang mùa giải năm 2018 tại giải Canoeing vô địch trẻ quốc gia vừa diễn ra vào tháng 9/2018 tại Hải Phòng, ngoài 4 nội dung thi đấu ở đội tuổi 15- 18, Dung còn được HLV đăng ký thi đấu ở nội dung thuyền K1 ở nhóm tuổi… dưới 21!

Và thật bất ngờ, vượt qua các đàn chị, em đã xuất sắc giành HCV thuyền K1 cự ly 500m. Ngoài ra, ở 4 nội dung thi đấu đúng độ tuổi, em cùng giành 3 HCV ở thuyền K4 cùng (Nguyễn Thị Đào + Bàn Thị Lý và Lê Thị Hoàng Mai) cự ly 1.000m và 500m và HCV nội dung thuyền K2 cùng với Nguyễn Thị Đào cự ly 200m…

Lường Thị Dung nhận HCV nội dung K1 lứa tuổi dưới 21
Lường Thị Dung nhận HCV nội dung K1 lứa tuổi dưới 21

Hiện nay VĐV Lường Thị Dung đang tập luyện cùng toàn đội tại Sông Giá, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII diễn ra vào cuối tháng 11 tới tại Hà Nội. “VĐV Lường Thị Dung là thế hệ thứ ba sau các đàn chị như Vũ Thị Linh, Đinh Thị Trang, Nguyễn Thị Đào, Bàn Thị Lý… đó là những gương mặt chủ chốt của đội tuyển đua thuyền Quảng Ninh để giành huy chương với chỉ tiêu được giao là 4 HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm nay” HLV Đỗ Văn Hiệu cho biết thêm.

Cũng vì nhiệm vụ quan trọng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII mà Dung cũng như các chị phải xa gia đình từ ngày mồng 4 tết Nguyên đán đến nay. “Em rất nhớ bố mẹ và gia đình. Nếu ở đội trẻ, em còn tranh thủ xin thầy về thăm nhà được mấy bữa, nhưng ở đội tuyển tỉnh chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc, em và các chị cùng nhau động viên khắc phục khó khăn, quyết tâm tập luyện và thi đấu thật tốt để giành nhiều HCV, hoàn thành nhiệm vụ và chỉ tiêu mà bộ môn đua thuyền đã nhận với lãnh đạo Sở VH&TT”. Đó là tâm sự của Lường Thị Dung, VĐV tuy tuổi đời còn trẻ (16 tuổi) nhưng đã là tay chèo tài năng của đội tuyển đua thuyền Quảng Ninh.

Phạm Hải Hòa

.
.
.
.
.
.