Hơn 100 tham luận tại Hội thảo khoa học quốc tế Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm

Thứ Năm, 06/12/2018, 14:47 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhân kỷ niệm 760 năm ngày đản sinh và 710 năm ngày Đức vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn, ngày 6/12, tại Cung Trúc Lâm – Trung tâm lễ hội Yên Tử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng, văn hóa”.

Tham dự Hội thảo có Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQG Hà Nội, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Tiến sỹ Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; cùng hơn 400 nhà khoa học, đại diện nhiều đơn vị học thuật trong và ngoài nước.

Quang cảnh diễn ra hội nghị
Quang cảnh diễn ra hội nghị

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy khẳng định những giá trị tư tưởng, văn hóa do Phật hoàng Trần Nhân Tông để lại. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã luôn quan tâm và triển khai nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tinh thần gắn với cuộc đời sự nghiệp của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Thiền phái Trúc lâm Yên Tử, đánh thức tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Đồng chí mong muốn qua hội thảo khoa học này, các nhà khoa học sẽ tiếp tục làm sáng tỏ thêm những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản tư tưởng, văn hóa của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm, đặt trong dòng chảy liên tục của lịch sử từ quá khứ đến hiện tại và định hướng tương lai.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phá bitểu tại hội nghị
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phá bitểu tại hội nghị

Hội thảo đã nhận được 135 tham luận, trong đó có 34 tham luận của các học giả đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có truyền thống Phật giáo lâu đời. Nội dung các tham luận tập trung làm rõ hành trạng, đặc sắc tư tưởng, văn hóa của Phật hoàng Trần Nhân Tông, Phật giáo Trúc Lâm. Phật hoàng Trần Nhân Tông không chỉ là một minh quân trị quốc, mà còn là vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, đồng thời sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, mang đậm dấu ấn tư tưởng Việt Nam; kết nối và tổ chức giới tu hành thành giáo hội thống nhất, xây dựng tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử trở thành Thiền phái độc đáo nhất trong lịch sử Việt Nam với tinh thần nhập thế, gắn bó với dân tộc.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng tập trung làm rõ thêm vai trò, vị trí của thời Trần, của phật giáo Trúc Lâm và phật giáo Trúc Lâm thời Trần với sức ảnh hưởng trong đời sống xã hội ngày nay. Những đặc điểm về nội dung hoằng pháp của phật giáo Trúc Lâm; cội nguồn tạo nên sự hấp dẫn, sức sống mãnh liệt vượt không gian và thời gian của phật giáo Trúc Lâm.

Hội thảo nhằm góp phần khai thác và phát huy những giá trị tư tưởng, văn hóa đặc sắc của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm.

Toàn cảnh cung Trúc Lâm Yên Tử
Toàn cảnh cung Trúc Lâm Yên Tử

Hội thảo khoa học là hoạt động thiết thực của giới nghiên cứu, là cơ hội để các tăng ni, phật tử trong và ngoài nước  bày tỏ thái độ trân trọng, biết ơn, hướng về Phật hoàng Trần Nhân Tông, về bậc tiền nhân đã có những đóng góp to lớn cho dân tộc và nhân loại. Những giá trị tư tưởng, văn hóa do Phật hoàng Trần Nhân Tông để lại dã góp phần xây dựng Yên Tử thành trung tâm phật giáo – Thiền phái Trúc lâm Việt Nam và là điểm đến du lịch quan trọng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung./.

Việt Anh

.
.
.
.
.
.