Tấm gương người Thầy giáo tận tụy

Thứ Năm, 06/12/2018, 14:39 [GMT+7]
.
.

QTV - Đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, giản dị, hòa đồng với đồng nghiệp; yêu thương, gần gũi với học sinh - đó là những gì chúng tôi được biết về thầy giáo Trần Văn Vũ, giáo viên Trường Tiểu học Cẩm Bình.

Tham gia tiết học mỹ thuật tại lớp 5A6 - Trường TH Cẩm Bình do thầy giáo Trần Văn Vũ giảng dạy, mới thấy rõ sự tâm huyết của thầy và sự thích thú của các em học sinh khi được tham gia hình thức học tập mới. Thầy Vũ đã vận dụng sáng tạo phương pháp của Đan Mạch, để tìm ra cách dẫn dắt, giới thiệu và truyền cảm hứng cho các em học sinh về các mảng màu sắc, về khả năng thể hiện bản thân, tạo ra những dấu ấn riêng qua những nét vẽ. Điều đặc biệt nữa là tiết học diễn ra trên những nền bản nhạc quen thuộc với lứa tuổi học sinh khi thì rất sôi động, khi thì lại lắng đọng, da diết... làm cho không khí tiết học rất cởi mở, hào hứng. Vì vậy ai được chứng kiến tiết học của thầy Vũ đều xóa bỏ định kiến khi nghĩ về các tiết học mỹ thuật vốn chỉ thường ngồi và vẽ.

Em Nguyễn Minh Đức - Học sinh lớp 5A6 - Trường TH Cẩm Bình, cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được học môn mỹ thuật với hình thức mới như này. Các tiết học thầy Vũ dạy đều rất hay và bổ ích. Sau các tiết học căng thẳng như toán, chúng em lại được học tiết học mỹ thuật làm cho chúng em sảng khoái hơn”.

Thầy
Thầy Trần Văn Vũ luôn miệt mài với công tác giảng dạy

Có năng khiếu hội họa và niềm đam mê mỹ thuật từ khi còn nhỏ, cậu học trò trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hạ Long ngày ấy - Trần Văn Vũ, đã bén duyên và nuôi ước mơ làm nghề giáo từ lần đi thực tập ở ngôi trường vùng sâu - vùng xa. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp, thầy Vũ được phân về nhận công tác đầu tiên tại Trường Tiểu học Phan Bội Châu. Sau nhiều năm gắn bó và nhiều lần luân chuyển công tác, năm học mới này, thầy Vũ nhận công tác tại Trường TH Cẩm Bình. Với niềm đam mê và tâm huyết của mình, thầy Vũ đã mang một hơi thở mới, một cách thể hiện mới lạ, tạo lên những tiết học mỹ thuật lý thú, bổ ích, thu hút các em học sinh.

Nắm bắt được đặc thù và khả năng tiếp thu của lứa tuổi học sinh Tiểu học, đặc biệt là các em học sinh khối lớp 1, thầy giáo Vũ càng có điều kiện phát huy khi các phương pháp giảng dạy mới mẻ, bằng cách lồng ghép các tiết học mỹ thuật với các trò chơi vận động, hay cho các học sinh sắm vai vào các nhân vật trong các bức tranh, từ đó kích thích trí tưởng tượng, phát triển năng khiếu hội họa của mỗi em học sinh. Thầy Vũ tâm sự: “Từ cái duyên với nghề thầy giáo mà tôi luôn phấn đấu, rèn luyện, trau dồi kiến thức của mình để truyền đạt tốt nhất đến các em học sinh. Tôi luôn cố gắng đổi mới phương thức giảng dạy, để làm sao có thể truyền được hết đam mê, nhiệt huyết của mình đối với môn mỹ thuật đến các em học sinh. Để có em có say mê, hứng thú, yêu cái đẹp, từ đó các em vận dụng được vào cuộc sống hàng ngày, hướng các em đến chân - thiện - mỹ”.

Thầy được học sinh
Thầy được học sinh yêu quý, tôn trọng

Tích cực tham gia báo cáo các đề tài chuyên môn của trường, của Thành phố, thầy giáo Trần Văn Vũ còn luôn được nhắc đến là tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo”. Với đức tính giản dị, điềm đạm, thận trọng trong công việc, thầy Vũ còn được tín nhiệm bầu là Thư ký hội đồng nhà trường. Từ đây, Thầy đã có nhiều đóng góp, đề xuất, ý kiến thiết thực cho Ban giám hiệu nhà trường để kịp thời xây dựng các phong trào đạt hiệu quả cao. Dù là ở nhà hay trên lớp, thầy luôn đầu tư và dành thời gian, công sức, cải tiến phương pháp, áp dụng công nghệ thông tin trong soạn bài giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy. Bản thân thầy cũng luôn đề cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc giảng dạy.

Cô giáo Nguyễn Thị Tám - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Bình, cho biết: “Thầy Vũ là thầy giáo có tay nghề chuyên môn rất là vững vàng, nhiệt huyết, yêu nghề- mến trẻ, là người thầy giáo mà nhà trường luôn tự hào. Thầy vừa giỏi việc trường lại chu toàn trong công việc gia đình, là tấm gương rất mẫu mực“.

Nhiều năm liền thầy giáo Trần Văn Vũ đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, cấp Tỉnh, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Bằng khen của UBND Tỉnh, UBND TP, bằng khen, giấy khen của Sở - Phòng GĐ&ĐT... Hơn 17 năm gắn bó với nghề giáo, dù ở môi trường công tác nào, thầy cũng luôn yêu nghề, tận tâm, nhiệt huyết góp phần cùng với tập thể các nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học, xứng đáng là tấm gương nhà giáo tiêu biểu của TP Cẩm Phả. 

CTV Đào Thảo - Đài Cẩm Phả

 

.
.
.
.
.
.