Rộn ràng khúc hát giao duyên đầu xuân ở Hải Hà

Thứ Năm, 07/02/2019, 15:24 [GMT+7]
.
.
QTV - Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp đầu xuân năm mới, các thôn bản trên địa bàn huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) lại nô nức tổ chức các hoạt động vui tết đón xuân với nhiều phong tục tập quán, trò chơi dân gian mang bản sắc văn hóa vùng miền, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi đoàn kết trong nhân dân những ngày đầu xuân mới. 
 
 
Năm nào cũng vậy, bắt đầu từ mùng 2 tết bà con nhân dân thôn 2 xã Quảng Phong lại nô nức tập trung về nhà văn hóa thôn để tổ chức hát giao duyên và các hoạt động vui xuân chào đón năm mới. Ông Bùi Văn Ang cho biết: Hát giao duyên những ngày đầu xuân và trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Sự kiện của thôn đã trở thành nét đẹp truyền thống lâu đời của người dân chúng tôi. Hát lúc buồn vui giận dỗi, lấy vợ, giả chồng và cả khi tổ chức lễ tết, hội hè … với những giai điệu tình tứ, đằm thắm như gắn kết đôi lứa, kết bạn giao duyên và nhất là cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng … Đây là nét đẹp truyền thống đã được gìn giữ từ nhiều đời nay và trở thành phong tục của người dân Quảng Phong nói riêng và huyện Hải Hà nói chung.
 
hat 
Khí thế mới, niềm vui mới và không khí vui tươi, đoàn kết cùng chơi đánh đu những ngày đầu xuân, nét văn hóa độc đáo vùng miền
Không chỉ có người dân trong thôn, xã về tham gia các hoạt động vui xuân, mà trong dịp này, với khúc hát giao duyên đậm chữ tình của các bà, các mẹ, các nghệ nhân đã thu hút nhiều du khách và bà con nhân dân địa phương cùng hòa mình trong không khí từng bừng của các hoạt động văn hóa thể thao  như: đánh đu, chơi cờ người, kéo co, hát giao duyên …

Chị Lương Thị Hoàn – Phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Quảng Hà cho biết: Tôi đã được nghe về tục hát giao duyên rất nhiều trên ti vi, đài phát thanh nhưng đây là lần đầu tiên tôi được nghe trực tiếp từ các ông bà, anh chị thể hiện các khúc hát giao duyên nghe rất mộc mạc, giản dị nhưng mang một nét đặc trưng rất riêng, lôi cuốn và hấp dẫn. Lại còn được các bác dạy hát, được tham gia chơi đánh đu rất vui. Tôi hy vọng sang năm mình vẫn có cơ hội được về xã Quảng Phong để cùng vui hội với bà con trong các dịp lế tết, được tìm hiểu nhiều hơn về tục hát giao duyên và được hòa mình vào không khí sôi nổi những ngày đầu xuân mới. 
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Cúc – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Phong cho biết: Để bà con nhân dân được đón tết vui xuân những ngày đầu năm mới, tạo khí thế mới và tinh thần thi đua đoàn kết, phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và các thôn bản lập kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, các trò chơi dân gian. Trong đó, xã tập trung vào các hoạt động mang bản sắc văn hóa dân tộc, vùng miền như: bắn nỏ, đẩy gậy, đánh con quay, đi cà kheo, hát giao duyên… vừa tạo không khí đầu xuân, vừa phát huy và gìn giữ nét văn hóa cổ truyền dân tộc, thu hút đông đảo bà con nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên cùng tham gia các hoạt động vui xuân lành mạnh.
hat 2
Bà con nhân dân thôn 2 xã Quảng Phong (Hải Hà) sôi nổi, hào hứng trong khúc hát giao duyên đầu xuân mới

Đến thời điểm hiện nay, 9/9 thôn bản của xã Quảng Phong đều tổ chức rất nhiều các hoạt động vui tết cho bà con nhân dân, từ đó khích lệ tinh thần đầu năm để nhân dân chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội trong năm 2019. 

Được biết năm nay, huyện Hải Hà đã hỗ trợ 472 triệu đồng cho 118 nhà văn hóa thôn bản (mỗi thôn bản 4 triệu đồng) để tổ chức các hoạt động vui xuân chào đón năm mới. Vì vậy, trong tiết trời xuân ấm ấp, lòng người rạo rực, khí thế chào đón năm mới của bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Hải Hà càng thêm vui tươi, phấn khởi, hòa mình vào các bản nhạc, khúc hát giao duyên và rất nhiều hoạt động thể thao lành mạnh. Hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu mới cho một năm thành công trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở Hải Hà. 
 
Thái Hà – Trung tâm TT&VH Hải Hà
 
.
.
.
.
.
.