Than Mông Dương: Những nỗ lực "hồi sinh" sau mưa lũ

Thứ Ba, 25/08/2015, 07:11 [GMT+7]

QTV - Gần 1 tháng sau đợt mưa lũ lịch sử gần như “xóa sổ” mỏ than Mông Dương, sự “hồi sinh” của một trong những mỏ than lớn của Tập đoàn CN Than khoáng sản Việt Nam đang hiện hữu từng ngày. Tất cả đang cho chúng tôi và nhiều thợ mỏ Mông Dương một niềm tin sắt đá, than Mông Dương sẽ sớm phục hồi lại sản xuất nhanh nhất.

Trở lại than Mông Dương những ngày cuối tháng 8. Nỗi xót xa cho những tàn phá “kinh hoàng” của đợt mưa lũ vừa qua tại một trong những mỏ lớn nhất ngành than giờ được thay thế bằng những hi vọng mới. Hi vọng bởi chúng tôi lại được thấy những nụ cười của cán bộ công nhân công ty thay vì những ánh mắt lo lắng. Hi vọng và phấn khởi bởi “tàn tích” ngổn ngang của nước lũ và bùn thải đã được dọn đi hầu hết trên mặt bằng than Mông Dương.

Xúc dọn bùn đất tại mặt bằng công nghiệp công ty than Mông Dương
Xúc dọn bùn đất còn lại tại mặt bằng công nghiệp Công ty than Mông Dương

Nhớ lại ngày 26/7, khi lượng mưa lên tới 570 mm, toàn bộ mỏ Mông Dương ngập trong bùn nước. Mặt bằng công nghiệp, khu khai thác của Công ty bấy giờ bị nước lũ và bùn cát của bãi thải Đông Cao Sơn, Cọc Sáu nhấn chìm từ 1 đến 1,5m. Vậy mà giờ đây, bằng những nỗ lực "tưởng như quá sức tưởng tượng" cả ngày lẫn đêm của cán bộ công nhân nơi đây, chỉ còn lại một số khu vực cuối cùng đang được tập trung xúc dọn, để sắp xếp lại các thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ sản xuất.

Ông Trần Quang Cảnh – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Công đoàn công ty chỉ cho chúng tôi những “vết tích” của nước lũ vẫn còn lại trên tường tại nhiều khu vực. Giữ nụ cười trên môi, ông Cảnh cho hay: “Phải nói là anh em công ty đều cố gắng hết sức. Trên mặt bằng, công ty Than Mông Dương đã phải huy động 8 máy thủy lực, 4 máy gạt và 30 ô tô vận tải kết hợp xúc, vận chuyển bùn đất, khai thông các suối thoát nước liên tục trong những ngày qua. Đến ngày 19/8, chúng tôi đã xúc dọn được khoảng 98000 m3 đất đá, bùn cát. Chỉ một thời gian ngắn nữa, chắc chắn lượng bùn thải này sẽ được giải quyết để sắp xếp lại sản xuất”.

Công nhân sửa chưa thiết bị trong đường lò mức -97,5
Công nhân sửa chữa đường ống trong đường lò mức -97,5m

Để tận mắt chứng kiến quá trình khôi phục mỏ sau mưa lũ, chúng tôi được cán bộ công ty dẫn xuống lò ở mức -97,5 và -150 Bắc Mông Dương. Với phụ nữ, xuống lò đã là công việc khá vất vả, xuống lò sau mưa lũ càng vất vả hơn. Đường đi tối, một số khu vực vẫn ngập trong nước, thậm chí có nơi nước chảy khá mạnh. Mặc dù cố gắng nhưng “những kẻ ngoại đạo” như chúng tôi nhiều phen vấp, bị nước ngập ủng khiến việc đi lại, giữ thiết bị tác nghiệp rất khó khăn. Nếu không được sự hỗ trợ kịp thời của những thợ mỏ Mông Dương thì thật khó để vượt qua những thử thách này.

Cố gắng vào được những đường lò Mông Dương, nơi chỉ chưa đầy 1 tháng trước, mức -250 đến -97,5 cùng hầm bơm, trạm điện chìm trong bùn nước mới thấy sự nỗ lực không mệt mỏi của thợ mỏ nơi đây. Hơn 20 ngày “giằng giật” sự “sinh tồn” với nước lũ và bùn thải là hơn 20 ngày “chiến đấu” thực sự của các anh. Ông Cảnh cho chúng tôi biết: “Nhiệm vụ quan trọng nhất của mỏ là bơm thoát nước để khôi phục lại các đường lò. Gần 1 tháng trước khi nước ngập từ mức -250, anh em chúng tôi đều tập trung giữ mức -97,5, dùng bao đất sét để chặn nước lên, giữ hầm bơm. Và từ đó đến nay, chúng tôi đã lắp đặt và duy trì 6 máy bơm để bơm nước trực tiếp lên mặt bằng mức -97,5. Còn tại khu Đông Bắc Mông Dương, 4 máy bơm hoạt động liên tục. Tính từ ngày 26/7 đến nay, công ty Than Mông Dương đã bơm tiêu thoát 2,5 triệu m3 nước tại mức lò -97,5m và -150m. Tại vị trí lò sâu nhất là – 250m, nước đã rút xuống mức -165m.  Sau gần 1 tháng, chúng tôi đã rút được mức nước xuống 38m, vượt tiến độ Tập đoàn giao; mở ra diện sản xuất khai thông”.

Những tấn than đầu tiên của Than Mông Dương sau những ngày mưa lũ được chuyển lên mặt đất
Những tấn than đầu tiên sau những ngày mưa lũ được chuyển từ mức -97,5m lên mặt đất

Từ trong lòng đất, những đường lò Mông Dương đang dần “hồi sinh”. Những ngày này, đã có 7 gương đào lò và 2 gương xén được khôi phục xong ở mức -97,5 khu Vũ Môn. Khu Đông Bắc Mông Dương cũng đang tổ chức thi công 3 gương đào lò và khôi phục tiếp 2 gương lò chợ bị đổ. Thật may mắn cho chúng tôi khi được xuống lò trong ngày mỏ Mông Dương có những tấn than đầu tiên được đưa lên mặt đất. Những goòng than lấp lánh nối tiếp nhau chạy giữa đường lò vẫn còn ngập nước chính là những nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ và thợ mỏ Mông Dương vượt lên khó khăn, khôi phục sản xuất suốt những ngày gian khó vừa qua.

“Mặc dù khó khăn nhưng anh em công nhân dưới lò tinh thần quyết tâm rất cao, đã đưa thiết bị vận hành một tuần nay. Nước đã rút nhiều, tinh thần anh em hiện nay đang rất nỗ lực để cùng mỏ bơm nước, sớm khôi phục sản xuất" - anh Hoàng Mạnh Cường – công nhân phân xưởng vận tải đường sắt khẳng định.

Còn khoảng 40 ngày nữa, chúng tôi sẽ bơm cạn nước mức -250
Công ty than Mông Dương đang phấn đấu khoảng 40 ngày nữa sẽ bơm cạn nước mức -250

Được biết, lượng nước hiện còn chứa trong các đường lò từ mức -150 xuống mức -250 là khoảng 3 triệu m3. “Còn khoảng 40 ngày nữa, chúng tôi sẽ bơm cạn nước mức -250. Sau đó, chúng tôi sẽ tổ chức nạo vét, dọn dẹp và khắc phục lại hệ thống đường lò. Quan điểm là bơm cạn nước tới đâu sẽ khắc phục lại hệ thống đường lò và diện sản xuất tới đó, để sớm đưa mỏ Mông Dương vào sản xuất một cách nhanh nhất. Anh em chúng tôi đã thấy ánh sáng.” – Nụ cười và câu trả lời “chắc nịch” của Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Công đoàn Công ty than Mông Dương đã khẳng định Than Mông Dương đang “hồi sinh” bằng chính nỗ lực, quyết tâm và niềm tin sắt đá của những người thợ mỏ./.

Ngọc Linh

.
.
.
.
.
.