Thoát nghèo nhờ trồng nấm linh chi

Chủ Nhật, 25/10/2015, 14:34 [GMT+7]

QTV - Trong chương trình "Mỗi xã, phường một sản phầm", nhiều nông sản truyền thống tại địa phương đã trở thành sản phẩm chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân trong huyện. Trong đó, sản phẩm nấm linh chi của Hoành Bồ đang nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía thị trường.

Xác định rõ chương trình OCOP là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi trong chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn, Hội LHPN Hoành Bồ đã mở các buổi tập huấn, tuyên truyền, vận động chị em hội viên tham gia chương trình, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp “Đặc trưng và chất lượng” của địa phương. Và mô hình trồng nấm linh chi đã được xác định là mô hình kinh tế chính trong giai đoạn hiện nay của huyện.

Nấm Linh chi Quảng La, Hoành Bồ
Mô hình trồng nấm linh chi tại xã Quảng La, huyện Hoành Bồ

Đến thăm quan mô hình trồng nấm linh chi của gia đình chị Trần Thị Phương, xã Quảng La, huyện Hoành Bồ nhiều người không khỏi khâm phục ý chí và nghị lực của một gia đình thuần nông vươn lên làm kinh tế giỏi với mô hình trồng nấm cho thu nhập cao.

Chị Phương cho biết: “Nhiều năm trước, chị luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế với mong muốn có cuộc sống gia đình ổn định. Từ khi địa phương triển khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” đã giúp người dân chúng tôi định hướng phát triển được nhiều sản phẩm nông sản truyền thống trên địa bàn. Nhận thấy nấm linh chi là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao có thể giúp gia đình tôi thoát nghèo, vì vậy tôi đã bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn về cây nấm và bắt tay vào trồng thử nghiệm”.

nấm linh chi
Chị Trần Thị Phương đang chăm sóc phôi nấm linh chi 

Khi mới bắt đầu với mô hình trồng nấm linh chi, chị Phương gặp không ít khó khăn, trở ngại như kinh nghiệm chưa có, vốn ít, việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào trồng nấm chưa được bài bản. Rất may chị đã được tập huấn miễn phí và cung cấp thiết bị hấp sấy từ phía Hội LHPN tỉnh, bên cạnh đó, Hội còn làm cầu nối cho gia đình chị được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho bước đầu khi tham gia mô hình trồng nấm.

Nhờ sự cần mẫn, chịu khó của chị, đến nay mô hình nấm linh chi đã cho kết quả khả quan. Sau 2 năm trồng nấm và có sản phẩm nấm bán ra trên thị trường, gia đình chị Phương đã thu về hơn 200 triệu đồng tiền lãi, đây là số tiền không hề nhỏ đối với một hộ gia đình thuần nông như gia đình chị.

nấm linh chi
Sau 2 năm phát triển, mô hình trồng nấm linh chi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chị Phương

Theo chị Phương thì trồng nấm linh chi đúng cách sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, loại nấm này được xem là loại dược liệu quý và để được lâu ngày. Để trồng nấm đạt hiệu quả cao thì đòi hỏi người trồng nấm phải có tính kiên trì, tỉ mỉ, phải thường xuyên chăm sóc, tuyệt đối không để có chuột và kiến, bởi đây là những loại côn trùng trung gian cắn phá, gây bệnh cho nấm.

Bà Hoàng Thị Hồng Nghĩa – Chủ tịch HĐND xã Quảng La, huyện Hoành Bồ cho biết: “Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN đã tích tham gia phát triển các mô hình của địa phương, đặc biệt là phát triển mô hình trồng nấm linh chi. Ngay từ khi có nghị quyết về xây dựng nông thôn mới, Hội phụ nữ đã mở lớp dạy nghề, tập huấn mô hình trồng nấm linh chi cho lao động nông thôn. Đến nay, mô hình trồng nấm linh chi đã được nhân rộng khắp các gia đình hội viên phụ nữ của huyện Hoành Bồ. Mặc dù mới đang trong quá trình xây dựng thương hiệu nhưng sản phẩm này đã giúp thay đổi kinh tế của nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện, giúp cải thiện kinh tế địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới”.

Huyền Nhi

 

.
.
.
.
.
.