Triển vọng từ mô hình kinh tế trang trại của nông dân Đầm Hà

Thứ Năm, 15/09/2016, 09:57 [GMT+7]
QTV - Thời gian qua, với sự giúp đỡ của Hội Nông dân huyện và các ban ngành, đoàn thể, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Đầm Hà đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần tạo việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình chủ trang trại, sử dụng có hiệu quả đất đai, phát triển nền nông nghiệp hàng hóa.
Một trong những mô hình kinh tế trang trại có nhiều triển vọng là mô hình chăn nuôi bò sinh sản của gia đình anh Phạm Khắc Nghiệp thôn Tân Hòa, xã Quảng Tân. 
 
Với diện tích đất vườn đồi rộng 5ha gia đình anh Nghiệp đầu tư vào trồng 5.000m2 cây nhãn chín muộn cho nguồn thu nhập 50 - 60 triệu đồng/ năm. 
qtv_nuoi-bo
Mô hình kinh tế trang trại của anh Phạm Khắc Nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngoài trồng nhãn, trước đây gia đình anh Nghiệp nuôi trên 10 con bò sinh sản theo phương thức chăn thả tự nhiên nên anh nhận thấy nuôi bò có nhiều thuận lợi như ít dịch bệnh, thu nhập ổn định. Qua quá trình tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi bò trong nhiều năm và tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, vừa qua gia đình anh Nghiệp đã đầu tư 1 tỷ đồng xây dựng trang trại chăn nuôi bò sinh sản với 30 con bò lai giống được anh mua từ Ba Vì Hà Nội. Đồng thời gia đình mở rộng diện tích trồng cỏ voi từ 0,5 ha lên 1,5ha cho thu hoạch 6- 8 tạ cỏ voi /ngày đảm bảo nguồn thức ăn thường xuyên cho đàn bò.  Dự kiến sau khoảng 1 năm đàn bò của gia đình anh sẽ sinh sản mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Trang trại chăn nuôi gà của anh Nguyễn Văn Tuyền thôn Tân Hòa xã Quảng Tân bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.  Xuất thân trong gia đình làm nông nghiệp, sớm nhận thấy làm nông nghiệp theo hướng manh mún nhỏ lẻ không đem laị hiệu quả kinh tế cao. Anh luôn trăn trở làm sao để tận dụng được những lợi thế của địa phương, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương. Chính suy nghĩ đó đã thôi thúc anh nảy ra ý tưởng tận dụng địa hình đồi núi để phát triển chăn nuôi, sản xuất giống gà địa phương theo  hướng chăn thả tự nhiên và kết hợp sản xuất ra an toàn từ phân hữu cơ trong chăn nuôi.
qtv_nuoi-ga
Mô hình chăn nuôi gà thịt của anh Nguyễn Văn Tuyền
Nghĩ là làm, năm 2013 anh bắt tay thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt diện tích ban đầu là 100m2 với 1000 con gà. Nhờ chịu khó tìm tòi kinh nghiệm chăn nuôi trên sách báo và học hỏi một số trang trại thực tế trong 2 năm 2013, 2014 mô hình chăn nuôi bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thấy được tiềm năng phát triển, anh tiếp tục mở rộng diện quy mô chăn nuôi qua từng năm, đến nay quy mô nuôi gà thịt của gia đình anh đạt 4000 con/năm và 1000 gà sinh sản, sẵn sàng cung cấp cho thị trường khu vực miền Đông của tỉnh. Mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu lãi trên 200 triệu đồng. Không chỉ giúp phát triển kinh tế gia đình mà còn tạo việc làm cho 02 lao động thường xuyên tại địa phương. 
 
Hiện trên địa bàn huyện Đầm Hà có 64 trang trại các loại, trong đó có 32 trang trại chăn nuôi trâu bò, gia cầm và chăn nuôi lợn, 15 trang trại tổng hợp, 5 trang trại nuôi trồng thủy sản còn lại là các trang trại trồng cây lâm nghiệp, trang trại trồng cây hàng năm và trang trại kinh doanh ở các lĩnh vực khác. Để hỗ trợ giúp đỡ chủ các trang trại trên địa bàn huyện phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện Phối hợp với Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho các chủ trang trại, tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH; Ngân hàng NN và PTNT hỗ trợ nguồn vốn vay, đầu tư có hiệu quả nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân (hơn 1 tỷ đồng) vào việc xây dựng, duy trì hiệu quả của kinh tế trang trại.
 
Hiện nay quy mô các trang trại ngày càng được mở rộng với tổng diện tích đất là 166,5 ha, tổng giá trị đầu tư trang trại: 21.610.000.000 đồng, tổng doanh thu từ trang trại: 62.400.000.000/ năm, tạo việc làm thường xuyên cho 296 lao động của địa phương.
 
Đầm Hà là huyện miền núi ven biển với tổng diện tích đất tự nhiên 434,368km2, với tiềm năng về đất đai dồi dào và nguồn lao động của địa phương rất thuận tiện để phát triển kinh tế trang trại, thực tế đã có nhiều nông dân phát huy thế mạnh này vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình.
 
Đây sẽ là tiền đề để từng bước phát triển nền nông nghiệp hàng hóa, xây dựng huyện Đầm Hà trở thành vùng trọng điểm sản xuất và chế biến nông sản của tỉnh Quảng Ninh.
 
Mai Thắm ( Đài Đầm Hà) 
 
.
.
.
.
.
.