Chất lượng môi trường vịnh Hạ Long đã được cải thiện

Thứ Năm, 27/10/2016, 12:03 [GMT+7]

QTV - Để bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long, từ cuối năm 2015, toàn bộ 533 phương tiện tàu du lịch trên vịnh đã hoàn tất việc lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước. Sau gần 1 năm thực hiện việc lắp đặt này, đến nay, chất lượng môi trường nước trên vịnh đã được cải thiện đáng kể.

Đội tàu Tùng Dương là 1 trong những đội tàu đầu tiên hoạt động trên vịnh Hạ Long chủ động lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước cho các tàu du lịch của mình từ giữa năm 2015. Sau khi lắp đặt và sử dụng thiết bị này, nước thải, nước làm mát máy trên các tàu đã được xử lý tách dầu, mỡ rồi mới xả xuống vịnh, phần dầu, mỡ được đưa lên bờ và xử lý riêng, đảm bảo không còn nước thải nhiễm dầu bị xả xuống vịnh.

Anh Nguyễn Văn Huy – Máy trưởng tàu Tùng Dương 68, QN cho biết: "Suốt thời gian sử dụng thiết bị phân ly này thì chúng tôi thấy rất là tốt và rất đồng thuận với chỉ thị lắp đặt thiết bị này. Hơn 1 năm qua thiết bị này rất có ích, giúp chúng tôi bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long."

tàu
533 phương tiện tàu du lịch trên vịnh đã hoàn tất việc lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước

Nhằm giám sát việc sử dụng thiết bị phân ly dầu nước của các tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, từ đầu năm đến nay, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã thực hiện nhiều đợt lấy mẫu nước thải từ các tàu cũng như mẫu nước tại các khu vực tập trung đông tàu trên vịnh Hạ Long định kỳ cũng như đột xuất. Kết quả kiểm nghiệm các mẫu cho thấy chất lượng môi trường nước trên vịnh đã được cải thiện từ 30-40% so với giai đoạn 2013-2014 và đều đạt tiêu chuẩn vùng nước ven bờ.

Ông Phạm Đình Huỳnh – Phó Ban quản lý vịnh Hạ Long, TP Hạ Long, QN khẳng định: "Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao tuyên truyền vận động các chủ tàu sử dụng đúng quy trình thiết bị phân ly dầu nước và tăng cường giám sát các chủ tàu. Trong năm 2017, khi ký hợp đồng với các chủ cảng, bến, chúng tôi yêu cầu các chủ tàu phải cung cấp hồ sơ về thiết bị phân li dầu nước."

Việc các tàu hoạt động trên vịnh sử dụng thiết bị phân ly dầu nước đã góp phần ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm vịnh Hạ Long từ nước thải la canh. Thời gian tới, để bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long, việc xử lý các nguồn nước thải sinh hoạt thải ra vịnh từ các khu dân cư ven bờ cũng cần sớm được thực hiện.

Nguyễn Trang – Duy Long

.
.
.
.
.
.