Tác phẩm dự thi Báo chí Toàn quốc "BÚA LIỀM VÀNG":

Đông Triều xây dựng Nông thôn mới hướng tới đô thị hóa nông thôn – rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị

Thứ Sáu, 07/10/2016, 14:45 [GMT+7]
QTV - Sau 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Ninh là một trong 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc và là tỉnh dẫn đầu 15 tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đó Đông Triều là điểm sáng xây dựng nông thôn mới ở Quảng Ninh với cách làm hay, sáng tạo đã về đích xây dựng nông thôn mới năm 2014, là huyện thứ 3 của cả nước về đích đầu tiên xây dựng nông thôn mới, hiện đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn tiên tiến, nông thôn kiểu mẫu hướng tới đô thị hóa nông thôn.
 
Bài 1: Nông dân còn nghèo không có nông thôn mới
 
Đông Triều là huyện thuần nông – nay là thị xã Đông Triều, đời sống nhân dân đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn nhiều khó khăn do tập quán sản xuất còn manh mún, phân tán và lạc hậu. Do vậy khi bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đảng bộ Đông Triều thống nhất và quán triệt tư tưởng chỉ đạo: “Nông dân còn nghèo thì không có nông thôn mới”.
 
Bám vào các Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh Đông Triều phát huy tinh thần: “Đoàn kết - đổi mới - tiến công” tập trung nguồn nhân lực, nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ kinh tế phát triển, và coi nhiệm vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân là nghiệp vụ trọng tâm, tạo tiền đề để thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
 
Quán triệt tinh thần chủ đạo của cấp ủy, chính quyền trong toàn đảng bộ và đẩy mạnh phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới theo hướng phát huy sức mạnh của cả cộng đồng, tích cực huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực nhằm phát huy cả hệ thống chính trị và nhân dân với tinh thần: “Lấy công nghiệp, dịch vụ thúc đẩy nông nghiệp, lấy thành thị dẫn dắt nông thôn” và “nông dân là chủ thể của chương trình”.
qtv_dong-trieu
Đường làng ở xã Kim Sơn, Đông Triều được đầu tư khang trang, sạch đẹp

Với cách làm trên Đông Triều đã làm mới 110 km đường bê tông liên thôn, liên xã không chỉ đi lại thuận lợi mà có tác dụng tích cực phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế địa phương; 100% kênh mương nội đồng được kiên cố hóa, chủ động tưới tiêu cho toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp ổn định, không thiếu nước khi nắng hạn, úng lụt khi mưa bão. Sản xuất nông nghiệp phát triển, từ 2 vụ lúa  thành 3 vụ (2 vụ lúa một vụ màu, hoặc 1 vụ lúa hai vụ màu) năng suất cây trồng, vật nuôi được tăng cao, đạt 6,5 tấn lúa/1 ha, đưa tổng sản lượng thóc trên địa bàn trên 50.000 tấn không chỉ cân đối lương thực trên địa bàn, còn dư thừa cung cấp cho các địa phương khác. Đông Triều rất quan tâm đầu tư nguồn lực cho phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương Đỗ Minh Khá, một trong 10 xã của Đông Triều về đích xây dựng nông thôn mới năm 2013, trên quy hoạch các vùng sản xuất tập trung xã đã triển khai nhiều mô hình, dự án phát triển sản xuất, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp nông dân đầu tư mở rộng sản xuất theo hướng hàng hóa. Tham gia mô hình phát triển kinh tế các hộ dân được hỗ trợ 50% để có kinh phí mua con giống, 15% chi phí thức ăn chăn nuôi, 20% chi phí cho việc mua hóa chất sử dụng cho việc cải tạo ao đầm và quá trình nuôi. Đến nay Bình Dương đã thành công xây dựng các mô hình: Cây thanh long đỏ, nuôi lợn hướng nạc, chăn nuôi gia cầm, trồng na dai, trồng lúa chất lượng cao, cá rô phi đơn tính thâm canh thương phẩm, khoai tây Atlantic…
qtv_dong-trieu
Các vườn trồng thanh long ruột đỏ quy mô lớn là một trong những thế mạnh của Đông Triều.
Ảnh: Hằng Ngần

Gia đình ông Hồ Quang Hanh ở thôn Bắc Mã 1 là hộ được hỗ trợ đầu tư sản xuất tham gia mô hình và đã thoát nghèo vươn lên thành hộ có kinh tế khá. Ông Thanh cho biết: “Từ sự hỗ trợ của Nhà nước về giống và kỹ thuật, gia đình tôi đã trồng 2 sào khoai tây Atlantic, năng suất cao lại được doanh nghiệp của Hàn Quốc mua với giá 17.000đ/1kg, trừ chi phí lãi gần 50 triệu. Một số tiền lớn đối với hộ nghèo như tôi”.

Gia đình ông Trần Văn Kiên ở thôn Bắc Mã 2 cũng thoát nghèo bằng việc tham gia mô hình trồng cây thanh long đỏ. Năm 2011 gia đình trồng 100 gốc, đến nay vườn thanh long đã có trên 500 gốc. Mỗi năm vườn thanh long ruột đỏ của gia đình ông thu được gần 100 triệu đồng. Xã Việt Dân là một trong các xã đi đầu trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa cái giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào trồng trọt, chăn nuôi  như: Na dai, cam canh, bưởi diễn, lúa QR1, QR2, TBR45, lợn hướng nạc, gà…
 
Điển hình như gia đình anh Nguyễn Xuân Long ở thôn Xuân Thành với hơn 1ha trồng na dai mỗi năm thu hoạch trên 300 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Hào ở thôn Đồng Ý năm đầu vay Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn 20 triệu đồng mua 300 cây bưởi diễn về trồng diện tích 6 sào, năm sau đầu tư trồng thêm 500 cây cam canh, đến nay vườn bưởi, vườn cam của gia đình mỗi năm thu trên 400 triệu đồng. xã Hoàng Quế chuyển đổi 80 ha diện tích đầm trũng cấy lúa không hiệu quả chuyển snag nuôi trồng thủy sản tập trung với đủ các loại như: tôm he chân trắng, cá diêu hồng, rô phi đơn tính… cho năng suất bình quân 10 tấn/1 ha/năm. Tổng thu từ nuôi trồng thủy sản của xã mỗi năm đạt trên 22 tỷ đồng, chiếm 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của xã, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2013 với nhiều kết quả vượt so với các chỉ tiêu đề ra.
 
Đồng chí Nguyễn Thành Tuyên, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã cho biết: “Ngay từ khi xây dựng nông thôn mới, xã đã xác định tiêu chí trọng tâm là nâng cao đời sống nhân dân. Người dân còn nghèo thì không có nông thôn mới. Do đó xã đã tập trung làm quyết liệt nhờ vậy đời sống của nhân dân trong xã ngày càng được cải thiện rõ rệt và nâng cao với mức thu nhập bình quân 32 triệu đồng/người/năm (cao gấp 2,15 lần so với mức thu nhập bình quân khu vực nông thôn). Số hộ nghèo của xã chỉ còn dưới 0,5% ”.
 
(Còn nữa)
 
Nguyễn Sơn Hải
Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi 
Hội nhà báo tỉnh Quảng Ninh
Nguyên PV Đài PTTH Quảng Ninh
 
 
 
 
.
.
.
.
.
.